สัตวแพทย์หญิงในกรุงคาบูล ห่วงสิทธิสตรีถูกจำกัด หากตาลีบันเข้ามา

สัตวแพทย์หญิงในกรุงคาบูล ห่วงสิทธิสตรีถูกจำกัด หากตาลีบันเข้ามา

ในช่วงที่การเจรจาสันติภาพระหว่างสหรัฐฯ และตาลีบัน กำลังเข้าใกล้การบรรลุข้อตกลง ตาเฮรา เรซาอี สัตวแพทย์หญิงชาวอัฟกันวัย 30 ปี ก็กำลังกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับอนาคตของเธอ

ตาลีบันเคยห้ามผู้หญิงอัฟกันทำงานและเรียนหนังสือในช่วงที่พวกเขาปกครองอัฟกานิสถานระหว่างปี 1996-2001 ปัจจุบัน ทหารสหรัฐฯ เตรียมถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน ทำให้ตาเฮราเกรงว่า ความไม่แน่นอนต่าง ๆ เบื้องหน้า จะทำให้ผู้หญิงอัฟกันต้องเผชิญชะตากรรมเช่นเดียวกับในอดีต

ตาเฮรา เรซาอี เป็นสัตวแพทย์ในเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย เธอทำงานที่คลินิก สมอลล์ เอนิมอล ในกรุงคาบูล

ในช่วงที่การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ-ตาลีบัน กำลังจะได้ข้อยุติ ตาเฮรากังวลต่อสิ่งที่อาจเกิดขึ้นหลังสหรัฐฯ ถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน

"ฉันไม่รู้สึกมีหวังขนาดนั้นเพราะฉันไม่รู้ว่าใครจะขึ้นมามีอำนาจ ถ้ามีสันติภาพกับกลุ่มตาลีบัน แต่เมื่อมองย้อนกลับไป ฉันยิ่งรู้สึกสิ้นหวังในการทำงานต่อไป"

เธอกล่าวต่อว่า "ฉันเชื่อว่า สถานการณ์จะยิ่งยากลำบากขึ้นสำหรับคนทำงานอย่างฉัน"

ตาเฮรายังเป็นเด็กในตอนที่ตาลีบันครองอำนาจระหว่างปี 1996-2001 ในสมัยนั้น ผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้เรียนหนังสือและทำงาน แต่สิทธิของผู้หญิงอัฟกันค่อย ๆ ดีขึ้นนับจากนั้น แต่ตราบาปหลายอย่างที่ตาลีบันสร้างขึ้นก็ยังคงอยู่

ปัจจุบัน ตาลีบันบอกว่าผู้หญิงทำงานและเรียนหนังสือได้ แต่ต้องอยู่ "ภายในขอบเขตของกฎหมายอิสลามและวัฒนธรรมอัฟกัน"

"ฉันคิดว่า การเข้ามาของตาลีบัน จะส่งผลกระทบต่อสิทธิในการทำงานของผู้หญิง เสรีภาพ และความเป็นอิสระ ไม่เพียงแต่ฉันที่เป็นสัตวแพทย์เท่านั้น แต่รวมถึงผู้หญิงทุกคนที่ต้องการทำงานในอัฟกานิสถาน และไม่ต้องการพึ่งพาใคร จะได้รับผลกระทบไปด้วย"

เธอไม่คิดว่า สถานการณ์จะเป็นเหมือนเดิม แต่อาจจะมีการบังคับใช้ข้อจำกัดบางอย่างเพื่อกีดกันความก้าวหน้าของผู้หญิง