อินเทอร์เน็ต: ทำไมรัฐบาลหลายประเทศจึงไม่ให้ประชาชนเข้าสู่โลกออนไลน์

อินเทอร์เน็ต: ทำไมรัฐบาลหลายประเทศจึงไม่ให้ประชาชนเข้าสู่โลกออนไลน์

การตัดอินเทอร์เน็ตของรัฐบาลต่าง ๆ กำลังส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายล้านคนทั่วโลก โดยมีรายงานว่าเมื่อปีที่แล้ว มีการจงใจตัดอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้นมากกว่า 200 ครั้ง ใน 33 ประเทศ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกำลังกังวลเพิ่มมากขึ้นว่าการตัดอินเทอร์เน็ตจะถูกรัฐบาลใช้เป็นเครื่องมือในการปิดกั้นเสรีภาพ

ในปี 2019 เกิดเหตุอินเทอร์เน็ตถูกระงับการใช้งาน ใน 213 จุด ส่วนใหญ่เกิดขึ้นอย่างจงใจ

ทำไมจึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้

กลุ่มสิทธิมนุษยชนหลายแห่งรายงานตรงกันว่า การจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตกำลังกลายเป็นเครื่องมือของรัฐในการกดขี่ประชาชน

การปิดระบบอินเทอร์เน็ตมักมีขึ้นในช่วงที่เกิดการวุ่นวายทางการเมืองระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง เกิดการประท้วง 65 ครั้ง และการตัดอินเทอร์เน็ต 12 ครั้ง

รัฐบาลหลายชาติ ระบุว่า ทำไปเพื่อความปลอดภัยของประชาชน และหยุดการแพร่กระจายของข่าวปลอม แต่ผู้ที่ไม่เห็นด้วย ระบุว่า นั่นเป็นข้ออ้างในการจำกัดการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและสกัดผู้เห็นต่าง

เขาตัดระบบอินเทอร์เน็ตกันอย่างไร

ถ้าคุณอยู่ในอำนาจ คุณก็แค่สั่งการ นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศชาด เมื่อปี 2018 ประธานาธิบดีสั่งระงับโซเชียลมีเดียนาน 15 เดือน ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตต้องทำตามและทำให้ชาวชาดถูกตัดขาดจากโลกออนไลน์ 15 เดือน

อีกหนทางหนึ่งคือ การทำให้เครือข่ายทำงานช้าลง จาก 3, 4 หรือ 5จี เหลือ 2จี คุณเคยลองถ่ายทอดสดด้วยเครือข่าย 2 จี หรือยัง เราก็ยังไม่เคยลอง นั่นคือวิธีการที่รัฐบาลทาจิกิสถานใช้สกัดโซเชียลมีเดียอย่างได้ผลเมื่อปีที่แล้ว

ประธานาธิบดีระบุว่า พวกเขา "อ่อนไหวต่อกิจกรรมก่อการร้าย"

อินเดียเป็นผู้นำโลกในด้านการตัดอินเทอร์เน็ตในปี 2019 มีการจงใจตัดอินเทอร์เน็ต 121 ครั้ง มีการระงับบริการโทรศัพท์มือถือนานครึ่งปีในแคชเมียร์ "เพื่อรักษากฎหมายและความสงบเรียบร้อย"

การทำเช่นนี้นำไปสู่อะไร

อิหร่าน รัสเซีย และคิวบา กำลังทดสอบระบบอินทราเน็ตของตัวเอง นั่นหมายความว่า ผู้ใช้งาน จะเข้าถึงได้เฉพาะเว็บไซต์ภายในประเทศ...

พวกเขาจะถูกตัดขาดจากส่วนอื่น ๆ ของโลก ทางการอ้างว่าเป็นมาตรการด้านความมั่นคงเพื่อต่อต้านการโจมตีจากต่างประเทศ

เดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ช่วงที่มีการประท้วงการขึ้นราคาเชื้อเพลิงถึงขีดสุด อิหร่านได้ทดลองอินทราเน็ตหลายครั้ง แล้วก็เกิดผลเสียตามมา ผู้คนหลายล้านคนถูกตัดขาดจากข้อมูลข่าวสาร เกิดความรุนแรงขึ้น และพลเรือนหลายร้อยคนเสียชีวิต

การสั่งปิดอินเทอร์เน็ตโดยรัฐที่เพิ่มขึ้น กำลังคุกคามเครือข่ายที่ทำให้เราใกล้ชิดกัน