ไวรัสโคโรนา : ผลตรวจชี้โป๊ปไม่ติดโควิด-19 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 9 หมื่น

Pope Francis wipes his nose during the Ash Wednesday mass which opens Lent

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ขณะประกอบพิธีมิสซาเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา

ผลการตรวจยืนยันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรงไม่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังจากทรงประชวรจนต้องยกเลิกการปฏิบัติพระกรณียกิจตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังลุกลามอย่างต่อเนื่อง โดยยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งทะลุ 9 หมื่นคนแล้ว

สื่ออิตาลี รายงานวันนี้ (3 มี.ค.) ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระชนมายุ 83 พรรษา ทรงประชวรด้วยโรคหวัด ส่งผลให้ต้องงดปฏิบัติพระกรณียกิจต่าง ๆ รวมทั้งต้องยกเลิกการประกอบพิธีมิสซาในเทศกาลมหาพรตเป็นครั้งแรกนับแต่ทรงดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา

อิตาลี เป็นประเทศที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รุนแรงที่สุดในยุโรป โดยมีผู้ติดเชื้อกว่า 2 พันคน และเสียชีวิต 52 คน

ส่วนสถานการณ์ทั่วโลกนั้น ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ในสหรัฐฯ ระบุว่า ยอดผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อทั่วโลกอยู่ที่อย่างน้อย 91,310 คน โดยในจำนวนนี้กว่าครึ่ง หรือ 47,995 คน หายป่วยแล้ว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3,117 คน

ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศพบการระบาดรุนแรงที่สุดมีดังนี้:

จีน มีผู้ติดเชื้อ 80,151 คน เสียชีวิต 2,936 คน

เกาหลีใต้ มีผู้ติดเชื้อ 5,186 คน เสียชีวิต 31 คน

อิตาลี มีผู้ติดเชื้อ 2,036 คน เสียชีวิต 52 คน

อิหร่าน มีผู้ติดเชื้อ 1,501 คน เสียชีวิต 66 คน

โดยในจีนนั้น ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้คร่าชีวิตแพทย์อีกคนที่ทำงานในแนวหน้าเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดนี้

หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ของทางการจีนรายงานว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้คือ นพ.เหม่ย จงหมิง ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานของ นพ.หลี่ เหวินเลี่ยง จักษุแพทย์ที่โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น ผู้พยายามออกมาเตือนเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นคนแรกของประเทศ และเสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้ไปเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา

ส่วนประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า ยังไม่พบผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อรายใหม่ ทำให้จำนวนผู้ป่วยสะสมยังคงอยู่ที่ 43 คน ในจำนวนนี้ 11 ราย รักษาหายดีจนกลับบ้านได้แล้ว ส่วนอีก 31 ราย ยังอยู่ในการดูแลของแพทย์ และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย

ที่มาของภาพ, PA Media

คำบรรยายภาพ,

สหราชอาณาจักรมีผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 39 ราย

ขณะที่ญี่ปุ่น ซึ่งมีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 274 คน อาจได้รับอนุญาตให้เลื่อนการจัดมหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อนในกรุงโตเกียวซึ่งเดิมมีกำหนดจะเปิดฉากในเดือน ก.ค.ที่จะถึงนี้ ไปจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้

นางเซโกะ ฮาชิโมโต รัฐมนตรีผู้กำกับดูแลการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกของญี่ปุ่น ระบุระหว่างการตอบคำถามในรัฐสภาว่า "สัญญา (ที่ญี่ปุ่นทำกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล) ระบุเอาไว้ว่า การแข่งขันต้องจัดขึ้นภายในปี 2020 ซึ่งสามารถตีความได้ว่าอาจเลื่อนการจัดออกไปได้"