ไวรัสโคโรนา: จีนกลัวโควิด-19 จากต่างแดน สั่งกักกันโรคผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดหนัก

คนทำงานออฟฟิศในจีนสวมหน้ากากป้องกัน ขณะรอรถบัสสาธารณะหลังเลิกงานเมื่อ 2 มี.ค. 2020 ในกรุงปักกิ่งของจีน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ทางการขอให้ชาวจีนที่อยู่ในต่างประเทศทบทวนแผนการเดินทาง

สื่อทางการจีนรายงานว่า ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนาอย่างรุนแรง เข้ามาในหลายเมืองของจีนจะถูกกักกันโรคนาน 14 วัน

เจ้าหน้าที่ทางการจีนระบุว่า ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างรุนแรงอย่าง เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, อิหร่าน และอิตาลี เข้ามายังกรุงปักกิ่งของจีน จะต้องถูกกักกันตัว

ขณะที่นครเซี่ยงไฮ้และมณฑลกวางตุ้งก็ได้ประกาศมาตรการคล้ายคลึงกันก่อนหน้านี้แล้ว

เจ้าหน้าที่ทางการกังวลว่า ไวรัสที่แพร่อออกไปจากประเทศจีน จะกลับเข้ามาในประเทศ

ผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน ขณะที่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่นอกประเทศจีน มากกว่าในประเทศจีน 9 เท่า

ส่วนนครเซี่ยงไฮ้ระบุว่า จะกักกันตัวผู้ที่เดินทางเข้ามาจากหลายประเทศ "ที่มีสถานการณ์ไวรัสรุนแรง" แต่ไม่ได้ระบุชื่อประเทศ

เจ้าหน้าที่ทางการกำลังขอให้ชาวจีนในต่างประเทศ ทบทวนแผนการเดินทาง

"เพื่อสุขอนามัยและความปลอดภัยของครอบครัว กรุณาเพิ่มความระมัดระวัง และพิจารณาแผนการเดินทางอย่างรอบคอบ และลดการเดินทางลงให้น้อยที่สุด" เจ้าหน้าที่ทางการในมณฑลทางใต้ของจีนแห่งหนึ่งกล่าว

จีนรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 125 คนในวันอังคาร (3 มี.ค.) ถือเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ประจำวันที่ต่ำที่สุดในรอบ 6 สัปดาห์ นอกจากนี้ได้รายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม 31 คน ทั้งหมดอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของไวรัสนี้

ความคืบหน้าอื่นรอบโลก:

  • รัฐมนตรีกระทรวงการคลังจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ จี 7 ระบุว่า "พร้อมที่จะดำเนินการ" รวมถึงมาตรการทางการคลังเพื่อใช้ในการรับมือกับไวรัสและช่วยเศรษฐกิจโลก
  • สื่ออิตาลีรายงานว่า ตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสมเด็จพระสันตะปาปา หลังพระองค์ทรงยกเลิกการประชุมทางจิตวิญญาณกับเจ้าหน้าที่ทางการวาติกันอาวุโสเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ทรงรับตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปา เพราะทรงพระประชวรพระโรคหวัด
  • ประธานาธิบดีมุน เจ-อิน ของเกาหลีใต้ ประกาศให้เกาหลีใต้อยู่ในภาวะที่เขาเรียกว่า "ภาวะสงคราม" เพื่อรับมือกับการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา และสั่งให้หน่วยงานของรัฐทุกแห่งเปลี่ยนมาใช้ระบบฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง เพื่อรับมือกับการระบาด
  • ฝ่ายตุลาการของอิหร่านระบุว่า นางซานีน ซาการี-รัตคลิฟฟ์ หญิงชาวอังกฤษเชื้อสายอิหร่านที่ถูกจำคุกอยู่ มีสุขภาพดี เธอเข้ารับการประเมินด้านสุขภาพ หลังจากสามีของเธอระบุว่า เธอมีอาการป่วยของโรคโควิด-19
  • รัฐมนตรีโอลิมปิกของญี่ปุ่น ระบุว่า อาจเลื่อนการจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ออกไปจากกำหนดเดิมช่วง ก.ค.-ส.ค. ของปีนี้ บีบีซี สปอร์ต กำลังตรวจสอบว่ามีการแข่งขันกีฬารายการใดบ้างที่ได้รับผลกระทบ
  • รัฐบาลของสหราชอาณาจักร ซึ่งมีการยืนยันผู้ติดเชื้อแล้ว 39 คน เตือนว่า แรงงานราว 1 ใน 5 อาจจะล้มป่วย ในช่วงที่การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รุนแรงที่สุด
คำบรรยายวิดีโอ,

“ผมเสียคนไข้ไป 5 คนในคืนเดียว” เรื่องเล่าจากหมอในอู่ฮั่น

ประเทศต่าง ๆ ได้รับผลกระทบอย่างไร

มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วเกือบ 90,000 คน ใน 70 ประเทศ แม้ว่าส่วนใหญ่ หรือประมาณ 90% อยู่ในจีน และผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ในจีนอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นต้นตอของการระบาดของไวรัสนี้เมื่อปีที่แล้ว

ส่วน 81% ของผู้ติดเชื้อเกือบ 8,800 คนนอกประเทศจีน อยู่ใน 4 ประเทศ คือ อิหร่าน เกาหลีใต้ อิตาลี และญี่ปุ่น

อิตาลี ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดนอกประเทศจีน ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตรวมในอิตาลีได้เพิ่มขึ้นอีก 18 คน เป็น 52 คน มียอดผู้ติดเชื้อ 1,835 คน ส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคลอมบาร์ดีและเวเนโตทางตอนเหนือของประเทศ มีคนที่หายจากการติดเชื้อแล้วเกือบ 150 คน

ขณะนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอิตาลีเริ่มชะลอตัวลง โดยเมื่อวันจันทร์ ทางการระบุว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 258 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า 16% หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้น 50% เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เมื่อวันอังคาร อิหร่านระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากไวรัสนี้อยู่ที่ 77 คน แม้ว่า คาดว่าตัวเลขที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 2,300 คน รวมถึงบุคคลสำคัญทางการเมือง สำนักข่าวอิลนา (Ilna) รายงานเมื่อวันอังคารว่า เพียร์ฮอสเซน โคลิวานด์ หัวหน้าหน่วยแพทย์ฉุกเฉินของอิหร่านก็ติดเชื้อด้วย

มีรายงานว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ราว 23 คน ติดเชื้อไวรัสนี้ และมีรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า เจ้าหน้าที่ทางการที่ใกล้ชิดกับ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เสียชีวิตแล้วจากการติดเชื้อนี้

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐวอชิงตันในสหรัฐฯ ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 4 คน ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตรวมในสหรัฐฯ เพิ่มเป็น 6 คน เจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่น ระบุว่า กำลังซื้อโรงแรมแห่งหนึ่ง เพื่อนำมาทำเป็นโรงพยาบาลกักกันผู้ติดเชื้อ

เมื่อวันอังคาร ยูเครนยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายแรก ขณะที่โปรตุเกส, ไอซ์แลนด์, จอร์แดน, ตูนิเซีย, อาร์เมเนีย, ลัตเวีย, เซเนกัล, โมร็อกโก และอันดอร์รา ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

โควิด-19 (Covid-19) ทำให้เสียชีวิตได้มากแค่ไหน

องค์การอนามัยโลก (World Health Organisation--WHO) ระบุว่า ผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี และผู้ที่มีอาการป่วยอย่างอื่นอยู่แล้ว จะได้รับผลกระทบจากไวรัสนี้มากกว่าคนกลุ่มอื่น

จากการวิเคราะห์ขนาดใหญ่ครั้งแรกในผู้ติดเชื้อมากกว่า 44,000 คนในจีน พบว่า อัตราการเสียชีวิตในกลุ่มผู้สูงอายุมากกว่าคนวัยกลางคนถึง 10 เท่า

WHO ระบุว่า คนไข้ส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง และอัตราการเสียชีวิตดูเหมือนจะอยู่ระหว่าง 2% และ 5%

เมื่อเปรียบเทียบกับไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล อัตราการเสียชีวิตเฉลี่ยของการเป็นไข้หวัดใหญ่อยู่ที่ราว 0.1% แต่ว่าไข้หวัดใหญ่ติดต่อกันได้ง่ายกว่ามาก ทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่สูงถึง 400,000 คนในแต่ละปี

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์อื่น ๆ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือ โรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome - SARS) และโรคระบบทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (Middle East Respiratory Syndrome--Mers) มีอัตราการเสียชีวิตที่สูงกว่า โรคโควิด-19 มาก