เมื่อกรุงจาการ์ตากำลังทรุดตัวลง อินโดนีเซียแก้ปัญหานี้อย่างไร

เมื่อกรุงจาการ์ตากำลังทรุดตัวลง อินโดนีเซียแก้ปัญหานี้อย่างไร

กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย เป็นเมืองที่ทรุดตัวเร็วที่สุดในโลก และนั่นคือหนึ่งในเหตุผลที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ต้องการจะย้ายเมืองหลวง เขารับปากว่าจะสร้างเมืองหลวงทางการบริหารแห่งใหม่บนเกาะบอร์เนียวที่เต็มไปด้วยป่า โดยจะสร้างให้เป็นเมืองอัจฉริยะที่ยั่งยืนในแบบที่ไม่เคยเห็นมีมาก่อนในอินโดนีเซีย หรืออาจจะในโลก แต่ผู้คนจำนวนมากก็กังวลเกี่ยวกับแผนการนี้ว่า จะทำให้เกิดหายนะทางสิ่งแวดล้อมขึ้นในสถานที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง

กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ทรุดตัวลงในอัตราที่เร็วที่สุดในบรรดาเมืองใหญ่ทั่วโลก ขณะที่ระดับน้ำทะเลชวาเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

รีเบกกา เฮนช์เก ผู้สื่อข่าวบีบีซี ได้เดินทางไปบริเวณที่มีการสร้างกำแพงเพื่อพยายามสกัดน้ำทะเล

"กำแพงยักษ์กั้นทะเลทอดตัวยาวหลายร้อยเมตร สิ่งที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของนครที่มีอายุยาวกว่าที่คาดไว้ มัสยิดแห่งนี้ จมน้ำมานานหลายปีแล้ว และอนาคตของพื้นที่นี้ก็ดูสิ้นหวัง" เธอกล่าว

แผนการย้ายเมืองหลวงจากเกาะชวา เพื่อสร้างนครแห่งใหม่ที่อยู่ไกลออกไป 2,000 กิโลเมตรบนเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นที่ตั้งของป่าที่สมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง

โซฟิอัน ซิบารานี นักผังเมือง กล่าวว่า "เราหวังว่า เราจะช่วยโลกได้ ด้วยการสร้างนครต้นแบบนี้ โอกาสที่จะเกิด 'พนานคร' ที่ยั่งยืนเป็นโอกาสดีที่จะได้เริ่มจากศูนย์ เรามีแบบจำลองเมืองขนาดกะทัดรัดทุกแบบ เหมาะกับการเดิน ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และขนส่งมวลชน เราจะทำให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้"

ขณะที่ ชนพื้นเมืองแสดงความวิตก

ดาห์เลีย นางรำพื้นเมือง กล่าวว่า "เราผิดหวัง หวาดกลัว และไม่เห็นด้วยกับแผนการนี้อย่างยิ่ง เรากังวลว่าแผ่นดินของเราจะเต็มไปด้วยตึกสูง และเราจะสูญเสียวิถีชีวิตของเราไป ป่าคือชีวิตของเรา"

ป่าไม้กำลังหายไปอย่างรวดเร็วในพื้นที่ของจังหวัดกาลิมันตันตะวันออกบนเกาะบอร์เนียว

เดเด อิราวัน นักสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า "พืชและสัตว์หลายสายพันธุ์อาศัยอยู่ที่นี่ นี่คือถิ่นที่อยู่สำคัญของพวกมัน ถ้าพื้นที่นี้ถูกแปลงเป็นเมืองหลวงใหม่ ก็จะไม่มีที่ให้สัตว์อยู่"

ปัจจุบัน อุรังอุตังเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ลูกอุรังอุตังกำพร้า ได้รับการดูแลที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ใกล้กับจุดที่จะสร้างเมืองหลวงใหม่

อิสนา มูลนิธิเพื่อความอยู่รอดของอุรังอุตังบนเกาะบอร์เนียว กล่าวว่า "พวกมันต้องการแม่ ดังนั้น งานของเราคือ สอนพวกมันให้รู้จักหาอาหาร และเมื่อโตพอ เราจะสอนให้ปืนต้นไม้ และสร้างรังนอน"

ตามธรรมชาติ อุรังอุตังอยู่กับแม่จนอายุ 8 ปี แต่ลูกอุรังอุตังกำพร้าเหล่านี้ จะต้องเรียนรู้ทุกอย่างจากมนุษย์

รัฐบาลระบุว่าจะปกป้องผืนป่า แต่คนในพื้นที่กลัวว่าจะเกิดหายนะทางสิ่งแวดล้อมขึ้น

ผู้คนจำนวนมากจะอาศัยอยู่ในกรุงจาการ์ตาต่อไป อาศัยอยู่ในเมืองที่กำลังจม

อีร์มา ซึ่งเป็นชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า "ฉันอยากให้พวกเขาแก้ปัญหาในจาการ์ตา แทนการย้าย (เมืองหลวง) ไปที่อื่น ทำให้จาการ์ตาดีขึ้น ทำให้ดี จนน้ำไม่ท่วมจาการ์ตา"