ยุโรปหรือตุรกี ใครควรรับผู้อพยพและผู้ลี้ภัยหลายล้านคน

ยุโรปหรือตุรกี ใครควรรับผู้อพยพและผู้ลี้ภัยหลายล้านคน

ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ประกาศว่าตุรกีซึ่งรองรับผู้ลี้ภัยมากกว่า 4 ล้านคน ไม่สามารถบังคับใช้ข้อตกลงกับสหภาพยุโรปในปี 2016 ได้อีกต่อไปแล้ว และเตือนว่าผู้อพยพและผู้ลี้ภัย "หลายล้านคน" จะมุ่งหน้าไปยังยุโรปในเวลาอีกไม่นาน

ข้อตกลงนี้ว่าด้วยการป้องกันไม่ให้ผู้อพยพเดินทางเข้าไปในยุโรปเพื่อแลกกับเงินช่วยเหลือที่ตุรกีจะได้รับ

หลังจากประธานาธิบดีแอร์โดอันของตุรกี ยกเลิกการควบคุมและปล่อยให้ผู้อพยพเหล่านี้เข้าไปในยุโรปได้อย่างอิสระ ได้เกิดเหตุการณ์ที่ตำรวจกรีซยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้อพยพและผู้ลี้ภัยบริเวณชายแดนฝั่งตุรกี

พวกเขาอัดกันอยู่บนรถโดยสารที่มุ่งหน้าไปยังพรมแดนกรีซ แต่ยุโรปไม่ต้องการคนพวกนี้

ตุรกีและประเทศในยุโรป กำลังกลับมาผิดใจกันอย่างแรงอีกครั้งในเรื่องชะตากรรมของผู้พลัดถิ่นฐานหลายล้านคน

ใครต้องรับผิดชอบผู้อพยพเหล่านี้

ข้อมูลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (Office of the United Nations High Commissioner for Refugees--UNHCR) ระบุว่า ปัจจุบันตุรกีมีจำนวนผู้ลี้ภัยมากที่สุดในโลกคือเกือบ 4.1 ล้านคน ในจำนวนนี้ 3.7 ล้านคน หนีภัยสงครามมาจากซีเรีย ด้านสหราชอาณาจักรรับชาวซีเรียเข้ามาเพียง 17,000 คน เยอรมนีรับเข้ามาราว 600,000 คน

การได้ลงหลักปักฐานในประเทศร่ำรวยเป็นความฝันที่ไม่ได้มาง่าย ๆ

ผู้อพยพคนหนึ่งที่อยู่ในฝั่งของตุรกีกล่าวว่า "เรามีเพื่อนที่อยู่ในยุโรป เขาจบมหาวิทยาลัยกันแล้ว เราอยู่ในตุรกีมา 8 ปีแล้ว ไม่ได้อะไรเลย"

"ชาวยุโรปสอนภาษาอังกฤษให้พวกเขา" ผู้อพยพชายอีกคนกล่าว

ส่วนผู้หญิงคนหนึ่งกล่าวว่า "ฉันเดินทางจากอัฟกานิสถานมาตุรกี ตอนนี้ฉันอยากจะขึ้นไป (ยุโรป)" เธอชี้ชวนให้ดูทารกคนหนึ่งและบอกว่า "หนูน้อยคนนั้นอายุแค่เดือนเดียว เขาป่วยหนัก เป็นไข้"

เด็กหนุ่มคนหนึ่งเล่าว่า "บ้านผมถูกเผาในลิเบีย พ่อแม่ให้เงินผมมาแล้วก็บอกว่า 'ลองไปเสี่ยงดู' 'ไปกรีซ' นั่นแหละครับ"

ตุรกีตกลงกับสหภาพยุโรปในปี 2016 ว่าจะดูแลผู้อพยพไม่ให้เข้าไปในยุโรปเพื่อแลกกับเงินช่วยเหลือ ตอนนี้ตุรกีบอกว่า ข้อตกลงนั้นบังคับใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว กองทัพตุรกีกำลังสู้รบกับกองกำลังของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ของซีเรีย

ชาวซีเรียอีกเกือบ 1 ล้านคนรออยู่ที่ชายแดนเพื่อเข้าตุรกี ประธานาธิบดีตุรกีซึ่งกำลังถูกวิจารณ์ว่าใช้ผู้อพยพเป็นเครื่องมือทางการเมือง เตือนว่า ผู้อพยพ 'หลายล้านคน' อาจจะมุ่งหน้าสู่สหภาพยุโรป ขณะที่ผู้สนับสนุนของเขาเรียกร้องว่า ถึงเวลาที่ยุโรปจะต้องแสดงออกถึงความรับผิดชอบทางมนุษยธรรมแล้ว