ไวรัสโคโรนา : ยอดผู้เสียในอิตาลีพุ่งทุบสถิติ 49 รายใน 24 ชม. ส่วนยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 1 แสนคนแล้ว

Two tourists wearing respiratory masks walk while holding a tourist map in Piazza Duomo in Milan, on March 5. 2020

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

ยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอิตาลีพุ่งแตะ 197 รายแล้ว หลังจากมีผู้เสียชีวิตรายวันมากที่สุดนับแต่เกิดการระบาดในประเทศ

เจ้าหน้าที่อิตาลี ระบุว่า ภายในเวลา 24 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ไปถึง 49 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศอยู่ที่กว่า 4,600 คน

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้อิตาลีกลายเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากที่สุดนอกประเทศจีน ซึ่งมียอดผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คนนับแต่พบเชื้อระบาดครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่ผ่าน

สถาบันสุขภาพแห่งชาติของอิตาลี ระบุว่า อายุเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตคือ 81 ปี โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว และประเมินว่า 72% ของผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชาย

ข้อมูลของทางการอิตาลีบ่งชี้ว่า 4.25% ของผู้ติดเชื้อได้เสียชีวิตลง ซึ่งเป็นอัตราสูงที่สุดในโลก ทั้งนี้ อิตาลีเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประชากรสูงอายุมากที่สุดในโลก

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

อัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอิตาลีอยู่ที่ 4.25% ซึ่งเป็นอัตราสูงที่สุดในโลก

ส่วนภาพรวมทั่วโลกนั้น นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งนี้เป็น "เรื่องน่ากังวลอย่างยิ่ง" พร้อมเรียกร้องทุกประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดในระดับสูงสุด

องค์การอนามัยโลกระบุว่าจนถึงบัดนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกเกิน 1 แสนคนแล้ว

ส่วนในสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณฉุกเฉินวงเงิน 8.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2.57 แสนล้านบาท) เพื่อต่อสู้กับการระบาดในประเทศ ซึ่งมีผู้ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตจากเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 14 คน

ขณะที่ในอิหร่าน มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 1,200 คนภายใน 24 ชั่วโมง ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศพุ่งเป็น 5,823 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 145 คน

ในสหราชอาณาจักร มีผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอยู่ที่ 206 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน

ส่วนประเทศต่าง ๆ เช่น นครรัฐวาติกัน, เซอร์เบีย, สโลวะเกีย, เปรู และประเทศโตโก ในแอฟริกาตะวันตก ต่างรายงานการพบผู้ติดเชื้อรายแรก ๆ ของประเทศ

องค์การสหประชาชาติ เปิดเผยรายชื่อประเทศที่สั่งปิดทำการสถานศึกษาทั่วประเทศเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้แก่ :

อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจาน, บาห์เรน, จีน (รวมถึง ฮ่องกง และมาเก๊า), เกาหลีเหนือ, จอร์เจีย, อิหร่าน, อิตาลี, ญี่ปุ่น, คูเวต, เลบานอน, มองโกเลีย, เกาหลีใต้ และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ส่วนประเทศอื่นที่สั่งปิดทำการสถานศึกษาในบางพื้นที่ที่พบโรคระบาดได้แก่ :

อัฟกานิสถาน, ภูฏาน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, กรีซ, อินเดีย, อิรัก, ปากีสถาน, ดินแดนปาเลสไตน์, ยูเครน, สหราชอาณาจักร, สหรัฐฯ และ เวียดนาม