แฮร์รี-เมแกน : ประมวลภาพคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษทรงงานหลวงครั้งสุดท้ายก่อน "ลดบทบาท" ในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูง

  • 10 มีนาคม 2020
Prince Harry, Duke of Sussex and Meghan, Duchess of Sussex meets children as she attends the Commonwealth Day Service 2020 on March 09, 2020 in London Image copyright Getty Images

เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ปฏิบัติพระกรณียกิจอย่างเป็นทางการครั้งสุดท้ายในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูงแห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ของอังกฤษ ก่อนที่จะ "ลดบทบาท" ไปทรงงานเลี้ยงชีพเยี่ยงสามัญชนทั่วไป

เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา เสด็จออกงานสาธารณะครั้งสุดท้ายในฐานะพระบรมวงศ์ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ในพิธีทางศาสนาเนื่องในวันเครือจักรภพ (Commonwealth Day) ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน

Image copyright Getty Images

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ร่วมงานนี้พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง, เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์, ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

Image copyright Getty Images

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เสด็จไปในงานเทศกาลดนตรีเมานต์แบตเทน ที่โรงละครรอยัลอัลเบิร์ตฮอลล์ ในกรุงลอนดอน และทรงได้รับการยืนปรบมือแสดงความชื่นชมจากผู้ร่วมงานอย่างกึกก้อง

Image copyright AFP
Image copyright Getty Images

ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.เป็นต้นไป เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาจะทรงยุติบทบาทการเป็นผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถฯ ออกปฏิบัติพระกรณียกิจที่เป็นทางการ ตามข้อตกลงที่ทำขึ้นและจะมีการทบทวนข้อตกลงนี้เมื่อครบระยะเวลา 12 เดือน

Image copyright Getty Images

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เสด็จเยี่ยมเยียนเด็กนักเรียนในย่านตะวันออกของกรุงลอนดอนเนื่องในวันสตรีสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มี.ค.ของทุกปี

Image copyright Reuters

ภาพด้านล่างนี้เผยให้เห็น ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงทำท่าสัญลักษณ์แห่งความเสมอภาคร่วมกับบรรดาเด็กนักเรียน

Image copyright Reuters

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ได้ตรัสว่า "ไม่ว่าพวกคุณจะรู้สึกตัวน้อยด้อยค่าแค่ไหน ไม่ว่าพวกคุณจะรู้สึกต่ำต้อยเพียงใด ไม่ว่าพวกคุณจะมีผิวสีอะไร ไม่ว่าพวกคุณจะเพศอะไร พวกคุณมีเสียงและมีสิทธิ์ที่จะพูดเพื่อสิ่งที่ถูกต้อง"

Image copyright Getty Images

ในวันเดียวกัน เจ้าชายแฮร์รีทรงพบกับ ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกการแข่งขันรถฟอร์มูลาวันในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการของพิพิธภัณฑ์กีฬายานยนต์ Silverstone Experience ที่สนามแข่งซิลเวอร์สโตนเซอร์กิต

Image copyright Vicki Flores / EPA

ค่ำคืนวันที่ 5 มี.ค. ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เสด็จร่วมงานมอบรางวัล Endeavour Fund Awards ที่ให้การสนับสนุนทหารผ่านศึกผู้ได้รับบาดเจ็บหรือทุพพลภาพ ซึ่งภาพถ่ายผลงานของ ซามีร์ ฮุสเซน ภาพนี้ได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย

Image copyright Samir Hussein / WireImage

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. เจ้าชายแฮร์รีทรงพบกับ และศิลปินดัง จอน บอน โจวี ซึ่งไปบันทึกเสียงบทเพลง Unbroken ร่วมกับวงประสานเสียงการแข่งขันกีฬา "อินวิคตัส เกมส์"ที่ห้องอัด Abbey Road Studios ในกรุงลอนดอน ก่อนที่ทั้งหมดจะร่วมกันถ่ายรูปเดินข้ามทางม้าลายเลียนแบบหน้าปกอัลบั้ม Abbey Road ของวงเดอะ บีตเทิลส์

Image copyright Chris Jackson / Getty Images

เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาจะไม่ทรงใช้คำนำหน้าพระนาม HRH (His/Her Royal Highness) ที่แสดงถึงความเป็นพระราชวงศ์ชั้นสูง และจะระงับการใช้ตราสัญลักษณ์ SussexRoyal ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปีนี้

หลังจากนี้ ทั้งสองพระองค์จะทรงงานการกุศลส่วนพระองค์ โดยเจ้าชายแฮร์รีมีกำหนดจะร่วมงานลอนดอนมาราธอนในเดือน เม.ย.นี้ ขณะที่เมแกน จะร่วมการแข่งขันกีฬา "อินวิคตัส เกมส์"ที่เนเธอร์แลนด์ในเดือน พ.ค.

Image copyright AFP/Getty Images

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม