ไวรัสโคโรนา : อนามัยโลกประกาศให้โควิด-19 เป็น “การระบาดใหญ่” ทั่วโลก

ผู้หญิงสวมหน้ากากอนามัย

ที่มาของภาพ, Reuters

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็น "การระบาดใหญ่" หรือ pandemic หลังจากเชื้อลุกลามไปใน 118 ประเทศและดินแดนทั่วโลก และมีผู้ติดเชื้อกว่า 121,000 คน ทั้งได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 4,300 คน

ดร.เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO แถลงวันนี้ (11 มี.ค.) ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นอกประเทศจีนนั้นพุ่งพรวดขึ้น 13 เท่าตัวภายในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

เขากล่าวว่ารู้สึก "เป็นกังวลอย่างยิ่ง" กับ "ความนิ่งเฉยในระดับที่น่าตกใจ" ที่มีต่อวิกฤตในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ผอ. WHO ชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงระดับเตือนภัยโรคระบาดครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า WHO จะเปลี่ยนแปลงคำแนะนำที่ประเทศต่าง ๆ ควรทำเพื่อรับมือวิกฤตนี้ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ดำเนินมาตรการ "เร่งด่วนและแข็งกร้าว" เพื่อจัดการการแพร่ระบาดของโรค

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา WHO พยายามเลี่ยงการประกาศให้ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็น "การระบาดใหญ่"

โดย ดร.ไมเคิล เจ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหาร WHO อธิบายก่อนหน้านี้ว่าเป็นการ "เปล่าประโยชน์" ที่ WHO จะประกาศว่าโรคโควิด-19 กำลังจะเข้าสู่ภาวะการระบาดใหญ่ในขณะที่ทั่วโลกกำลังพยายามควบคุมการระบาดของไวรัสชนิดนี้

"ถ้าเราบอกว่ามีการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา ก็เท่ากับว่าเราได้ยอมรับว่ามนุษย์ทุกคนบนโลกจะต้องติดเชื้อ ซึ่งยังไม่มีข้อมูลสนับสนุนเรื่องนี้" ดร.ไรอัน กล่าว

การระบาดใหญ่ คืออะไร

การระบาดใหญ่ คือ การที่โรคติดเชื้อแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ง่าย โดยเกิดขึ้นพร้อมกันในหลายพื้นที่ทั่วโลก

คำบรรยายวิดีโอ,

การระบาดใหญ่ (pandemic) คืออะไร

เมื่อปี 2009 โลกได้เผชิญการระบาดใหญ่ของไข้หวัดหมู (Swine Flu) ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปหลายแสนคน

ส่วนไข้หวัดใหญ่สเปน ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 1 ระหว่างปี 1918-1919 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปราว 50 ล้านคน ซึ่งมากกว่ายอดทหารและพลเรือนที่เสียชีวิตไปในสงครามโลกครั้งที่ 1 ถึง 3 เท่า กลายเป็นโรคติดต่อที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากที่สุดนับแต่เหตุการณ์ Black Death หรือกาฬมรณะ ซึ่งเป็นการระบาดครั้งใหญ่ของกาฬโรคสมัยศตวรรษที่ 14 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 75-100 ล้านคน