ไวรัสโคโรนา : ปัจจัยอะไรที่ทำให้หมออิตาลีต้องเลือกว่าจะรักษาคนไหนหรือปล่อยให้ตาย

Doctors in Padova, northern Italy

ที่มาของภาพ, Getty Images

ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อในอิตาลีที่เพิ่มขึ้นวันละหลายร้อยคน แพทย์บอกว่าพวกเขาต้องตัดสินใจอย่างยากลำบากว่าจะรักษาคนไข้คนไหนและปล่อยให้คนไหนเสียชีวิตไป เป็นสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงที่โลกไร้สงคราม

"ถ้าคนไข้อายุระหว่าง 80 ถึง 95 ปี และมีอาการหายใจลำบาก มีแนวโน้มว่าแพทย์จะไม่รักษาต่อ" ดร.คริสเตียน ซาลาโรลิ หัวหน้าฝ่ายฉุกเฉินที่โรงพยาบาลในเมืองแบร์กาโมของอิตาลี ให้สัมภาษณ์ นสพ. .กอร์เรียเร เดลลา เซรา (Corriere della Sera)

"นี่เป็นคำพูดที่ฟังดูแย่ แต่มันเป็นความจริง เราไม่อยู่ในสถานะที่จะไปนั่งรอปาฏิหารย์ได้"

การตัดสินใจอันยากลำบาก

วิกฤตไวรัสโคโรนาในอิตาลีเลวร้ายที่สุดรองแค่จากจีน โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 4,800 คน และมีผู้ติดเชื้อกว่า 53,000 คนแล้ว (ข้อมูลวันที่ 21 มี.ค.) ข้อมูลจากสหประชาชาติระบุว่า อิตาลีมีประชากรสูงอายุมากที่สุดรองจากจีน นั่นหมายความว่ามีความเสี่ยงอาการทรุดสาหัสได้ถ้าติดเชื้อ

ที่มาของภาพ, Getty Images

​สมาคม​วิสัญญี​วิทยา การ​ระงับ​ปวด การ​กู้​ชีพ และ​การ​ดู​แล​ผู้​ป่วย​วิกฤต​แห่ง​ประเทศ​อิตาลี ตีพิมพ์คำแนะนำให้แพทย์ให้ความสำคัญกับคนไข้ที่มีแนวโน้มว่าจะฟื้นตัวได้มากกว่าจะยึดตามระบบคิว มาก่อนได้ก่อน

สมาคมฯ อธิบายว่านี่ไม่ใช่การบอกให้แพทย์รักษาเฉพาะบางคน และจำกัดการรักษาสำหรับคนไข้คนอื่น แต่ "เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่บังคับให้แพทย์มุ่งความสนใจให้การรักษาที่เหมาะสมกับคนที่จะได้รับประโยชน์ที่สุด"

อิตาลีมีเตียงสำหรับดูแลผู้ป่วยขั้นวิกฤตราว 5,200 เตียง แต่ในช่วงหน้าหนาว ก็มีคนไข้ที่มีปัญหาทางด้านทางเดินหายใจใช้เตียงอยู่แล้วจำนวนมาก

แคว้นลอมบาร์ดีและเวเนโตทางตอนเหนือของอิตาลีมีเตียงลักษณะนี้ในโรงพยาบาลรัฐและเอกชนรวมกันเพียง 1,800 เตียง และทางการของทั้งสองแคว้นบอกว่าเตียงพิเศษนี้กำลังจะหมดแล้ว

รัฐบาลกำลังเร่งจัดตั้งเตียงไอซียูหลายร้อยเตียงชั่วคราวที่ศูนย์จัดนิทรรศการฟิเอรา มิลาโน (Fiera Milano) แต่ก็ยังไม่มีเครื่องช่วยหายใจและพยาบาลเพียงพอ

ที่มาของภาพ, Getty Images

ดร.สเตฟาโน แมกโนเน ซึ่งทำงานในโรงพยาบาลในแคว้นลอมบาร์ดีบอกกับบีบีซีว่า สถานการณ์แย่ลงทุกวัน เตียงแผนกไอซียูและแผนกธรรมดาใกล้เต็มแล้วจากผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

"ในเมืองเรา ทรัพยากรไม่เหลือแล้ว ทั้งด้านบุคลากรและเทคโนโลยี เรากำลังรอเครื่องช่วยหายใจใหม่"

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ดร.ดาเนียล มาชินี จากแผนกห้องไอซียูที่เมืองแบร์กาโมเขียนข้อความซึ่งถูกตีแผ่ไปอย่างกว้างขวางในทวิตเตอร์ บอกเล่าว่าทีมของเขาเหมือนเผชิญกับ "สึนามิ" อุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับช่วยเรื่องการหายใจ โดยเฉพาะเครื่องช่วยหายใจกลายเป็นสิ่งมีค่าเหมือนทอง

เขาบอกว่าผู้ติดเชื้อมากขึ้นทุกวัน มีคนถูกนำมาส่งโรงพยาบาลวันละ 15-20 คนจากสาเหตุการป่วยเดียวกัน

"เพื่อนร่วมงานเราบางคนติดเชื้อและก็พาเชื้อไปติดญาติ และญาติพวกเขาบางคนก็ต้องต่อสู้กับความเป็นความตาย"

ที่มาของภาพ, Getty Images

ดร.ซาลาโรลิ บอกกับ นสพ. .กอร์เรียเร เดลลา เซรา ว่า เพื่อนร่วมงานเขาบางคนต้องใจสลายเมื่อต้องตัดสินใจในการรักษา

"มันอาจจะเกิดขึ้นกับหัวหน้าแพทย์หรือแพทย์รุ่นเด็ก พวกเขาต้องกำหนดชะตากรรมของคนจำนวนมาก

"ผมเห็นพยาบาลที่มีประสบการณ์เป็น 30 ปี จู่ ๆ ก็ร้องไห้"

ขอยุโรปช่วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอิตาลีลุยจิ ดิไมโอ ขอให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งของสหภาพยุโรปช่วยประสานขอทรัพยากรจากโรงพยาบาลและคลินิกจากทั่วยุโรป

แต่เขาก็เริ่มเห็นสัญญาณบวก ไม่มีรายงานการติดเชื้อใน 10 เมืองทางตอนเหนืออิตาลีที่เป็นเขตฉุกเฉิน

"อิตาลีเป็นชาติยุโรปชาติแรกที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง แต่ผมหวังว่าอิตาลีจะเป็นชาติแรกที่ผ่านพ้นสถานการณ์ฉุกเฉินไปได้"