ไวรัสโคโรนา : รัฐบาลอังกฤษส่งทหารช่วยแปลงศูนย์ประชุมในลอนดอนเป็นโรงพยาบาลสนาม 4,000 เตียง

excel centre

ที่มาของภาพ, Getty Images

รัฐบาลอังกฤษส่งทหารช่วยแปลงศูนย์แสดงสินค้าและศูนย์ประชุมในลอนดอนให้เป็นโรงพยาบาลสนาม 4,000 เตียงรับมือคนไข้ล้นไอซียูจากวิกฤตโควิด-19 เปิดให้บริการได้สัปดาห์หน้า

สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) จะตั้งชื่อโรงพยาบาลสนามที่ปรับปรุงจาก ศูนย์ประชุมเอ็กเซล เซ็นเตอร์ (ExCeL Centre) ว่า โรงพยาบาลไนติงเกล ที่จะเปิดให้บริการขั้นต้นด้วยจำนวนเตียงสำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 500 เตียง ซึ่งเพียบพร้อมด้วยเครื่องช่วยหายใจและถังออกซิเจน

โควิด

ที่มาของภาพ, Getty Images

นายแมตต์ แฮนค็อก รมว. สาธารณสุข แถลงข่าวเรื่องการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ หลังตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น 87 ราย จากการรายงานเมื่อ 24 มี.ค. ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 422 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันทั้งหมด 8,077 ราย

นายเบน วอลเลซ รมว. กลาโหมของสหราชอาณาจักรบอกว่า กองทัพกำลังช่วยหาสถานที่อื่น ๆ สำหรับสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม ในขณะที่โรงพยาบาลของ NHS กำลังเผชิญกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นเกินกว่าจำนวนเตียงที่มีอยู่จะรับได้

แนวคิดแปลงศูนย์ประชุมเป็นโรงพยาบาลสนามมีขึ้นแล้วในหลายประเทศ เช่น กรุงมาดริดของสเปน และนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ

โควิด

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

สนามเด็กเล่นในลอนดอนที่ต้องปิดลงหลังคำสั่งของรัฐบาลเมื่อวันที 23 มี.ค.

โรงพยาบาลไนติงเกล จะประกอบไปด้วยนักเรียนพยาบาล พยาบาลและแพทย์ที่เกษียณไปแล้วที่ถูกเรียกตัวกลับมาทำงาน ท่ามกลางความขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ในการรับมือกับการระบาดของไวรัสนี้

หลังรัฐบาลส่งคำเชื้อชวนออกไป มีแพทย์ 2,660 คนและพยาบาล 6,147 คน ที่เกษียณไปแล้ว ขอกลับมาช่วยงาน NHS อีกครั้ง

นอกจากนี้ NHS ยังประกาศรับอาสาสมัคร 250,000 คนเพื่อช่วยส่งอาหาร และเวชภัณฑ์ให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง ซึ่งต้องกักตัวเองอยู่ในบ้านเป็นเวลา 3 เดือน ตามคำแนะนำของรัฐบาล