โควิด-19 : เวียดนามเริ่มคลายล็อก หลังคุมการระบาดได้ ยังไม่มีคนตาย

Vietnamese women wearing masks ride motorcycles

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ตอนนี้เวียดนามเริ่มคลายมาตรการต่าง ๆ ให้โรงเรียนกลับมาเปิดได้แล้ว

ขณะที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก มีประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แม้ว่าจะมีประชากรถึง 97 ล้านคน และอยู่ติดประเทศจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด หากนับถึงวันที่ 23 เม.ย. เวียดนามยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และมีรายงานผู้ติดเชื้อรวมเพียง 268 รายเท่านั้น

ตอนนี้รัฐบาลจะเริ่มคลายมาตรการต่าง ๆ ให้โรงเรียนกลับมาเปิดได้แล้ว

พวกเขาทำอะไรไปบ้าง และจะเป็นตัวอย่างให้ประเทศอื่น ๆ ดำเนินการตามได้ไหม

ปิดพรมแดน

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ปลายเดือน มี.ค. รัฐบาลออกมาตรการห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศ

เมื่อมีรายงานผู้ติดเชื้อปลายเดือน ม.ค. ทางการเวียดนามสั่งปิดพรมแดนติดต่อกับจีนทันที และเริ่มตรวจวัดอุณหภูมิผู้ที่เดินทางเข้ามาสนามบินหลัก ๆ ของประเทศ

พอตระหนักว่าผู้ติดเชื้อเกือบทุกคนเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ รัฐบาลก็สั่งให้คนที่เดินทางเข้าประเทศทุกคนต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน รัฐบาลยังใช้โรงแรมเป็นสถานที่กักตัวชั่วคราวอีกด้วย

ต่อมาปลายเดือน มี.ค. รัฐบาลยังเพิ่มมาตรการห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศ รวมถึงชาวต่างชาติเชื้อสายเวียดนาม

ตามรอยผู้ติดเชื้อ

ที่มาของภาพ, AFP

คนที่ติดเชื้อต้องกักตัวเอง และมีการตามรอยใครก็ตามที่ไปมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อและให้เข้ารับการตรวจทั้งหมด

ดูเหมือนว่าเวียดนามสามารถออกแบบและผลิตอุปกรณ์ตรวจเชื้อต้นทุนต่ำขึ้นใช้เองในประเทศได้ ในเมื่อพวกเขาไม่สามารถลงทุนซื้ออุปกรณ์ตรวจให้คนหมู่มากอย่างในเกาหลีใต้และเยอรมนีได้

และก็อาศัยตามรอยโดยละเอียดว่าผู้ติดเชื้อไปมีปฏิสัมพันธ์กับใครมาบ้างแล้วก็ให้กักตัวเอง

สั่งประชาชนช่วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

รัฐบาลริเริ่มโครงการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร มีวิดีโอและโปสเตอร์ในรูปแบบที่ทำให้นึกถึงความเป็นวีรบุรุษแบบที่ใช้ในสงครามเวียดนาม

นายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม เรียกร้องให้ประชาชนสนับสนุนปฏิบัติการต่อสู้ในสงครามอันยาวนาน ซึ่งนี่เป็นการอ้างอิงถึงปฏิบัติการทางการทหารที่เอาชนะกองทัพสหรัฐฯ ได้ในช่วงต้นปี 1975

คาร์ล เธเยอร์ จากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์แคนเบอร์ราบอกกับ นสพ.ไฟแนนเชียลไทมส์ ว่า ด้วยความที่เวียดนามมีการปกครองแบบพรรคเดียว คือ พรรคคอมมิวนิสต์ มีกองกำลังดูแลความปลอดภัยในประเทศขนาดใหญ่ และมีกองทัพ บริหารราชการแบบสั่งการจากเบื้องบนสู่ล่าง เป็นลำดับขั้นทำให้จัดการกับวิกฤตอย่างภัยธรรมชาติได้ดี

ซาง เหวียน บรรณาธิการบีบีซีแผนกภาษาเวียดนาม บอกว่า แม้โยบายแบบนี้จะได้ผลดี แต่ก็มีข้อเสีย

รัฐเชิญชวนให้ผู้คนสอดส่องเพื่อนบ้านตัวเอง และความกลัวว่าจะถูกนำไปกักตัว อาจทำให้ผู้ติดเชื้อจำนวนมากตัดสินใจหลบซ่อนตัวเอง

นอกจากนี้ มาตรการก็ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเวียดนาม บริษัทจำนวนมากต้องปิดกิจการลง สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์สของรัฐรายงานว่าขาดทุนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังต้องยกเลิกเที่ยวบินที่ทำรายได้หลัก เช่น สหรัฐฯ ยุโรป และก็เอเชียตะวันออก

บังคับกักตัว

ที่มาของภาพ, AFP

การควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างประสบความสำเร็จต้องแลกกับการจำกัดเสรีภาพในบางพื้นที่ ด้วยหน่วยงานท้องถิ่นที่มีประสิทธิภาพ และหน่วยงานความมั่นคงที่สอดส่องทั่วถึง เวียดนามสามารถสั่งกักตัวคนในเขตทั้งเขตได้เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ

แต่ส่วนใหญ่แล้ว เวียดนามไม่ได้สั่งล็อกดาวน์ทั้งประเทศแบบที่หลายประเทศในยุโรปทำ

ถึงวันที่ 23 เม.ย. มีการคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่กรุงฮานอยและที่เมืองใหญ่ ๆ อีกกว่า 10 เมืองแล้ว แต่ยังปิดอีก 3 เขต ซึ่งมีคนอาศัยอยู่เกือบ 4.5 แสนคน ไว้อยู่ โดยมีกองกำลังติดอาวุธในพื้นที่เป็นผู้ดูแล โดยไม่อนุญาตให้ใครออกมา

เหวียน บรรณาธิการบีบีซีแผนกภาษาเวียดนาม บอกว่า ประเทศสามารถรอดพ้นจากผลกระทบร้ายแรงของไวรัสโคโรนาได้ด้วยการยืนหยัดดำเนินนโยบาย ระบบรัฐที่เป็นระเบียบ และก็ประชาชนที่โอนอ่อนยอมปฏิบัติตามคำสั่ง