คิม จอง-อึน ปรากฏตัวครั้งแรก ตามรายงานของสื่อเกาหลีเหนือ

kim

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ภาพ คิม จอง-อึน ตัดริบบิ้นเปิดโรงงานผลิตปุ๋ยเมื่อ 1 พ.ค. ถูกเผยแพร่ทางสำนักข่าวแห่งชาติของเกาหลีเหนือ

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกในรอบ 20 วัน ตามการรายงานของสื่อเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่าผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือตัดริบบิ้นในพิธีเปิดโรงงานผลิตปุ๋ย พร้อมบรรยายว่าประชาชนที่อยู่บริเวณโรงงานต่าง "ส่งเสียงไชโยโห่ร้องลั่น" เมื่อ คิม จอง-อึน ปรากฏกาย

รายงานข่าวชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ท่ามกลางการจับตาดูของทั่วโลกต่อปัญหาสุขภาพของผู้นำเกาหลีเหนือ และมีการคาดการณ์กันไปต่าง ๆ นานา หลังจากเขาปฏิบัติภารกิจต่อหน้าธารกำนัลครั้งสุดท้ายเมื่อ 12 เม.ย. ด้วยการตรวจฝูงบินจู่โจมของกองทัพอากาศ และไม่ได้ปรากฏตัวในพิธีฉลองวันคล้ายวันเกิดของ คิม อิล ซุง บิดาผู้ก่อตั้งประเทศ และปู่ผู้ล่วงลับของ คิม จอง-อึน เมื่อวันที่ 15 เม.ย.

ต่อมามีการเผยแพร่ภาพของ คิม จอง-อึน ตามมา แสดงให้เห็นว่าเขากำลังตัดริบบิ้นเปิดโรงงานดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ (1 พ.ค.)

การรายงานข่าวล่าสุดของสื่อเกาหลีเหนือไม่ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวอิสระ

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยังไม่ต้องการให้ความเห็นใด ๆ ต่อการปรากฏกายอีกครั้งของ คิม จอง-อึน หลังถูกสื่อมวลชนสอบถามเรื่องนี้

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เมื่อ 15 เม.ย. คิม จอง-อึน ไม่ได้ปรากฏตัวในพิธีฉลองวันเกิดของ คิม อิล ซุง ปู่ของเขา ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ประจำปีงานหนึ่งของประเทศ

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานว่า คิม จอง-อึน ได้พบเจ้าหน้าที่อาวุโสของเกาหลีเหนือหลายคน รวมถึง คิม โย-จอง น้องสาว ในระหว่างร่วมพิธีที่โรงงานผลิตปุ๋ย ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเปียงยาง

ข่าวเคซีเอ็นเออ้างคำกล่าวของนายคิมที่ว่า เขาพอใจกับระบบการผลิตของโรงงาน และชื่นชมความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมเคมีและการผลิดอาหารของประเทศ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ คิม จอง-อึน หายตัวไปจากพื้นที่สาธารณะ เพราะในเดือน ก.ย. 2014 เขาเคยหายไป 40 วันหลังจากร่วมงานคอนเสิร์ต ก่อนปรากฏกายอีกครั้งกลางเดือน ต.ค โดยที่สื่อทางการของเกาหลีเหนือไม่เคยอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ทว่าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ระบุว่า เขาอาจเข้ารับการผ่าตัดซีสต์ออกจากข้อเท้าด้านซ้าย