โควิด-19: ความเสี่ยงของหญิงมีครรภ์ในภาวะระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา

หญิงมีครรภ์

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับหญิงมีครรภ์คือต้องรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่เรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับผลกระทบต่อการตั้งครรภ์

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะเป็นปัญหากับการตั้งท้องของฉันไหม

แม้ว่าแพทย์จะยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าเชื้อไวรัสนี้ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์มากน้อยเพียงใด ดูเหมือนว่าอาการป่วยของหญิงมีครรภ์ที่ป่วยจากโรคโควิด-19 ก็ไม่มากไปกว่าคนทั่วไปที่ติดเชื้อนี้

"ถ้ามันมีความเสี่ยงสูงเราก็คงได้เห็นตัวอย่างไปแล้ว" คริสตอฟ ลีส์ ศาสตราจารย์ด้านสูติศาสตร์จากอิมพิเรียลคอลเลจลอนดอนกล่าว

หญิงมีครรภ์ที่ติดเชื้อจะแสดงอาการในระดับที่ไม่รุนแรงไปจนถึงปานกลางและสามารถหายได้ ไม่ต่างจากคนทั่วไป อาการเหล่านี้มีทั้งไอ มีไข้ หายใจติดขัด ปวดหัวและไม่รับรู้กลิ่น

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะเป็นปัญหากับการตั้งครรภ์หากหญิงผู้นั้นมีอาการป่วยรุนแรงจากโรคโควิด-19 แต่ก็เป็นกรณีที่ไม่ค่อยพบเห็นนัก

อย่างไรก็ตาม หญิงมีครรภ์ที่มีปัญหาโรคหัวใจอยู่แล้วก็จัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง และได้รับคำแนะนำว่าควรอยู่บ้านตลอดเวลาและหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนในระยะใกล้ นอกจากนี้ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการดูแลตัวเอง

แม้ว่าเชื้อไวรัสบางชนิดจะส่งผลกระทบที่รุนแรงกว่าในหญิงมีครรภ์ แต่ยังไม่มีหลักฐานว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ส่งผลกระทบในลักษณะนั้น นักวิจัยกำลังศึกษาประสบการณ์ของหญิงมีครรภ์จากฐานข้อมูลลงทะเบียนการตั้งครรภ์และทารกแรกเกิด และระบบเฝ้าระวังด้านสูติศาสตร์ในสหราชอาณาจักร

ลูกฉันเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดไหม

เริ่มมีรายงานกรณีทารกคลอดก่อนกำหนดในหญิงที่มีอาการป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ก็ยากที่จะรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของการทำคลอดก่อนกำหนด

ที่มาของภาพ, Getty Images

"ในการดูถึงเรื่องสาเหตุนั้น อาจเป็นไปได้ว่าทารกมีภาวะเครียด หรือเป็นการทำคลอดเพื่อให้สามารถทำการรักษาผู้เป็นแม่ซึ่งมีภาวะออกซิเจนต่ำ" ดร. เอ็ด มัลลินส์ จากโรงพยาบาลควีนชาร์ล็อตต์และเชลซีในกรุงลอนดอนกล่าว

ปกติทารกในครรภ์ที่กำลังเจริญเติบโตจะกดทับปอด หัวใจ และการหมุนเวียนของผู้เป็นแม่ และยิ่งหากมีอาการเจ็บป่วยรุนแรงจากโรคโควิด-19 ก็อาจจะทำให้ภาวะเหล่านี้แย่ลงกว่าเดิม และส่งผลให้หายใจติดขัดด้วย ผู้หญิงที่อยู่ในภาวะนี้ควรต้องได้รับความดูแลอย่างใกล้ชิดในโรงพยาบาล

"อาการเจ็บป่วยรุนแรงที่ทำให้เป็นไข้ สามารถนำไปสู่การคลอดก่อนกำหนดได้" ศ. มาเรียน ไนท์ ศาสตราจารย์ด้านสุขภาพแม่และเด็กจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดกล่าว

อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่าการคลอดก่อนกำหนดโดยมากเป็นเพราะผู้เป็นแม่มีปัญหาเรื่องการหายใจ ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของโรคโควิด-19 จึงต้องทำคลอดด้วยการผ่าเด็กออก ไม่ใช่เพราะผู้เป็นแม่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด

นอกจากนี้ ยังไม่มีหลักฐานว่าหญิงที่ติดเชื้อจะมีความเสี่ยงแท้งลูกสูงกว่าปกติ

ลูกจะติดเชื้อจากในครรภ์ฉันได้ไหม

มีความเป็นไปได้ในประเด็นนี้ และมีรายงานกรณีแบบนี้จำนวนหนึ่ง แต่ทารกที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้มีสุขภาพแข็งแรงดี

การศึกษาในจีนพบว่า ทารกที่เกิดจากแม่ที่เป็นโรคโควิด-19 มี 3 คนจากจำนวน 33 คน ติดเชื้อนี้ แต่เป็นการยากที่จะรู้ได้ว่าทารกติดเชื้อตอนอยู่ในมดลูก ตอนกำลังทำคลอด หรือตอนคลอดมาแล้วซึ่งทารกมักอยู่แนบชิดกับผู้เป็นแม่

อย่างไรก็ดี ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์สหราชอาณาจักรบอกว่า ไม่มีหลักฐานว่าเชื้อไวรัสนี้ส่งผลต่อพัฒนาการของทารก

ที่มาของภาพ, Getty Images

ฉันควรทำงานไหมตอนตั้งครรภ์

ถ้าคุณกำลังตั้งครรภ์ก็ควรทำงานที่บ้านถ้าสามารถทำได้

หากอายุครรภ์มากกว่า 28 สัปดาห์ หรือมีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้คนโดยไม่จำเป็น หญิงที่มีอายุครรภ์น้อยกว่า 28 สัปดาห์สามารถออกไปทำงานนอกบ้านได้ แต่ต้องรักษาระยะห่างจากผู้อื่นราว 2 เมตร