โควิด-19: บริษัทผู้ผลิตเซ็กส์ทอยอาสาร่วมผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์

แผ่นพลาสติกปกป้องหู

ที่มาของภาพ, ANDREW CRICHTON

คำบรรยายภาพ,

บริษัท ซีเอ็มจี เลเชอร์ ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ส่งให้หน่วยงานสาธารณสุขราววันละ 100 ชิ้น

"ปกติเครื่องพิมพ์สามมิติของเราก็ผลิตตัวอย่างต้นแบบเซ็กส์ทอยอยู่แล้ว ไม่มีอะไรที่ไร้ประโยชน์ต่อการช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่แนวหน้า" วิลเลียม การ์แลนด์ กล่าว

วิลเลียมและแอนดรูว์ คริกตัน เริ่มก่อตั้งบริษัท ซีเอ็มจี เลเชอร์ (CMG Leisure) ในปี 2013 โดยเฉลี่ยบริษัทผลิตไวเบรเตอร์รุ่นด็อกซี (Doxy) ราว 1,500 ชิ้นต่อสัปดาห์วางขายบนเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง แอน ซัมเมอร์ส (Ann Summers) หรือ เลิฟฮันนี (Lovehoney) และตอนนี้ผลิตอุปกรณ์ปกป้องหูส่งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขราว 100 ชิ้นต่อวัน โดยอุปกรณ์นี้เป็นชิ้นแผ่นพลาสติกซึ่งสวมอยู่ด้านหลังศีรษะเพื่อช่วยลดแรงกดบนหูที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน

ที่มาของภาพ, ANDREW CRICHTON

คำบรรยายภาพ,

แอนดรูว์เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ซีเอ็มจี เลเชอร์

วิลเลียมบอกว่า เมื่อสถานการณ์โรคระบาดเริ่มรุนแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พวกเขาถามตัวเองว่าสินค้าที่มีอยู่จะพอช่วยอะไรใครได้บ้างไหม "แต่จะให้ส่งเซ็กส์ทอยไปเป็นของขวัญ คนจะคิดว่าเราหยาบคายและอาจโกรธเคืองได้" เขาบอก

"หนึ่งในทีมงานเห็นข้อความบนโซเชียลมีเดียว่าอุปกรณ์ปกป้องหูกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก และมีคนออกแบบไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเราสามารถใช้เครื่องพิมพ์สามมิติผลิตได้เลย"

จากนั้นมาทางบริษัทก็บริจาคอุปกรณ์นี้ให้หน่วยบริการสาธารณสุขทั่วประเทศ รวมทั้งแผนกบำบัดพิเศษทารกแรกเกิด แผนกฉุกเฉิน และสถานดูแลผู้สูงอายุ

นอกจากนี้ยังมีบริษัทอีกหลายแห่งที่ร่วมใจกันผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ในภาวะคับขันนี้

ภาวะขาดแคลน PPE

อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคลหรือ PPE อย่างหน้ากาก ถุงมือ หรือเสื้อคลุม ล้วนช่วยป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 แต่บุคลากรทางการแพทย์มีความกังวลว่ามีจำนวนไม่พอ หลายคนต้องออกเงินซื้อเองหรือรอคนนำมาบริจาค

เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐบาลแถลงว่าได้จัดหา PPE แล้วกว่าพันล้านชิ้น นับตั้งแต่เกิดภาวะโรคระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ แต่ดูเหมือนว่าการจัดส่งเสื้อคลุมจะเป็นเรื่องยากลำบาก

เดอะ แฟชั่น สคูล (The Fashion School) ซึ่งเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่จัดทำเวิร์กชอปและคอร์สเรียนด้านการออกแบบ ตั้งเป้าผลิตเสื้อคลุมผ่าตัดวันละ 750 ตัว

การทำงานของ แคโรไลน์ เกรชัน ผู้อำนวยการบริษัทเปลี่ยนไปหลังจากได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลรอยัล บรอมพ์ตัน

"ถ้าสามเดือนก่อนมีใครมาบอกว่า เราจะต้องหยุดทุกอย่างเพื่อมาผลิตเสื้อผ้าจากวัสดุสังเคราะห์เป็นจำนวนมาก และมีคนชื่นชมการกระทำของเรา ฉันก็คงไม่เชื่อ" แคโรไลน์บอก

ที่มาของภาพ, THE FASHION SCHOOL

คำบรรยายภาพ,

อาสาสมัครเป็นแรงขับเคลื่อนการผลิตที่สำคัญของ เดอะ แฟชั่น สคูล

ปัจจุบัน บริษัทมีแหล่งผลิตปลอดเชื้อสองแห่ง คือที่โรงพยาบาลรอยัล บรอมพ์ตัน และ โรงพยาบาลรอยัล ฟรี ซึ่งลูกสาวของเธอเป็นแพทย์อยู่ที่นั่น

อาสาสมัครจำนวนมากตั้งแต่แฟชั่นดีไซเนอร์ สไตลิสต์ รวมไปถึงครอบครัวและนักเรียน หมุนเวียนกันมาช่วยงาน 7 วันต่อสัปดาห์ แคโรไลน์บอกว่า หลายคนมาจากธุรกิจแฟชั่น ซึ่งบางคนก็ตกงาน และบางคนก็กักตัวอยู่คนเดียวโดยไม่มีใครให้พูดคุยด้วยมาหลายสัปดาห์แล้ว

เสื้อคลุมผ่าตัดนี้ทำจากม่านห้องผ่าตัด ตามปกติ PPE ที่ใช้ในกรณีที่มีความเสี่ยงสูงใช้ได้ครั้งเดียว นอกจากสามารถนำมาฆ่าเชื้อได้ แม้บริษัทของเธอจะเป็นธุรกิจเล็ก ๆ แต่ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม เธอหวังว่าสักวันจะสามารถใช้วัสดุผ้าที่ได้รับการรับรองทางการแพทย์ที่สามารถนำมาซักหรือล้างเพื่อใช้ซ้ำได้

มีคำแนะนำว่าคนที่ทำงานกับผู้ป่วยหรือผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นโรคโควิด-19 ควรสวมหน้ากากอนามัยชนิดที่กันของเหลวได้ นอกเหนือจากการสวมถุงมือ ผ้ากันเปื้อน และอุปกรณ์ป้องกันดวงตา

เริ่มแรก ลาร์สสัน แอนด์ เจนนิงส์ (Larsson & Jennings) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตนาฬิกาหรูสัญชาติบริติชและสวิส ตั้งใจบริจาคหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งจำนวน 20,000 ชิ้น แต่หลังจากเห็นว่ามีความต้องการสูงมาก ตอนนี้ทางบริษัทเปิดให้ลูกค้าบริจาคเงินสดหรือซื้อหน้ากากจำนวนมากจากเว็บไซต์ได้

มีแนวโน้มว่าจะมีความต้องการมากขึ้นไปอีก หลังจากพรรคเลเบอร์ออกมากระตุ้นให้รัฐบาลกักตุนหน้ากากไว้บ้างหากคำแนะนำเรื่องการใส่หน้ากากเปลี่ยนไป

แอนดรูว์ เจนนิงส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทบอกกับบีบีซีว่า สายการผลิตแบบปลอดฝุ่นในจีนซึ่งเคยผลิตนาฬิกานั้นเหมาะสมกับการผลิต PPE ตอนนี้ทางบริษัทบริจาคหน้ากากไปกว่า 30,000 ชิ้นแล้ว

ที่มาของภาพ, LARSSON AND JENNINGS

"เราได้เห็นเรื่องราวน่าเศร้าซึ่งเป็นผลมาจากการขาดแคลน PPE มามากแล้ว เราจึงรู้สึกยินดีมากที่เราโชคดีพอที่สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้" แอนดรูว์กล่าว

นี่เป็นหนึ่งในตัวอย่างของบริษัทขนาดเล็กที่ออกมาร่วมเป็นกำลังผลิต PPE ให้บุคลากรด้านสาธารณสุขในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

โรงกษาปณ์หลวงก็เป็นอีกสายการผลิตที่ปรับบทบาทตัวเอง โดยเปลี่ยนจากผลิตเหรียญที่ระลึกมาผลิตเกราะหน้า ส่วนแอสตัน มาร์ติน บริษัทรถยนต์หรูก็ร่วมผลิตชุดคลุมผ่าตัด แต่ละบริษัทต่างก็มีภารกิจที่ท้าทายในการเปลี่ยนแนวสายการผลิตเดิมมาผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญของพนักงานอย่างมาก

แคโรไลน์บอกว่า "มันเป็นการทำงานร่วมกันของทีม มีแต่เสียงหัวเราะและพลังคิดแง่บวกในทุกที่ ทำงานไปก็เปิดเพลงไป แล้วก็เต้นรำกันแบบรักษาระยะห่างทางสังคม" เธอกล่าวทิ้งท้าย