โควิด-19: อินเดียเดินหน้าคลายล็อกดาวน์เพิ่ม แม้ยอดตายแซงหน้าจีนไปแล้ว

A sanitation worker spraying disinfectant over shops in Azadpur Mandi, on May 1, 2020 in New Delhi, India.

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ทางการอินเดียบบอกว่าตลาดสดยังเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาได้

นานาประเทศเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ แม้บางแห่งยอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งต่อ ทว่าเกาหลีใต้และญี่ปุ่นพบการระบาดอีกครั้งจึงต้องกลับมาบังคับใช้มาตรการควบคุมในบางพื้นที่ ส่วนในประเทศไทยพบผู้ป่วยหน้าใหม่ 1 ราย

ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. โดย พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า ไทยมียอดผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่ 1 ราย เป็นนักศึกษาวัย 26 ปี เดินทางกลับจากประเทศซาอุดิอาระเบียเข้าไทยทางด่านปาดังเบซาร์ จ.สงขลา ด้วยรถโดยสารเมื่อ 25 พ.ค. จากนั้นเข้าพักในสถานที่กักตัวของรัฐ นั่นหมายความผู้ป่วยในประเทศจริง ๆ วันนี้เป็น 0 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิต รวมมียอดผู้ป่วยสะสม 3,070 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น รวมมียอดผู้ป่วยสะสม 3,070 ราย และเสียชีวิตสะสม 57 ราย

ภายหลังรัฐบาลตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการในระยะ 2 ตั้งแต่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา ผช.โฆษกหญิงของ ศบค. กล่าวว่า มีผู้ป่วยหน้าใหม่รวม 52 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในสถานกักตัว 43 ราย หรือคิดเป็น 80%

"อย่างไรก็ตามประชาชนยังไม่สามารถลดการ์ดได้ เพราะในวันที่ 1 มิ.ย. นี้ จะมีมาตรการผ่อนคลายระยะ 3 ต่อไป" พญ.พรรณประภากล่าว

มหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ รายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยืนยันได้แล้วเกือบ 6 ล้านคนทั่วโลก ส่วนยอดผู้เสียชีวิตได้เพิ่มเป็น 3.61 แสนคน

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอินเดีย พุ่งสูงเกินตัวเลขในจีนแล้ว มีผู้เสียชีวิตรวมอย่างน้อย 4,820 คน ขณะที่ยอดในจีนอยู่ที่ 4,638 คน ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมในอินเดียอยู่ที่กว่า 169,000 คน

อินเดียได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ถึงระยะที่ 4 แล้ว จนสถานการณ์เริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติ แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า อันที่จริง สถานการณ์แพร่ระบาดในอินเดียยังไม่แตะถึงระดับสูงสุด และจะแตะถึงจุดสูงสุดในช่วง มิ.ย. หรือ ก.ค. นี้

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การสอนทางไกลจากห้องเรียนในเกาหลีใต้

เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น กลับมาระบาดใหม่

รัฐบาลเกาหลีใต้บังคับใช้มาตรการเพิ่มระยะห่างทางสังคมบางมาตรการอีกครั้ง หลังจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เริ่มกลับมาเพิ่มสูง

เมื่อ 29 พ.ค. ตัวเลขเพิ่มขึ้น 56 ราย ซึ่งแม้จะถือเป็นจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อวันพุธ ซึ่งอยู่ที่ 79 คน แต่สิ่งที่รัฐบาลวิตก คือ ผู้ติดเชื้อใหม่อยู่ใกล้กับย่านที่มีประชากรแออัด

ผู้ป่วยรายใหม่ส่วนใหญ่มีส่วนเกี่ยวข้องกับศูนย์จัดส่งพัสดุในเมืองบูชอน ทางตะวันตกของกรุงโซล ทางการยังระบุว่า บริษัทผู้ดูแลโกดังแห่งนี้ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมอาคารอย่างเคร่งครัด

เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขตรวจพบเชื้อโควิด-19 บนรองเท้าและชุดของพนักงาน ทำให้ต้องดำเนินการตรวจหาเชื้อในพนักงานหลายพันคน

การระบาดใหม่ในเมืองบูชอน ทำให้ทางการต้องสั่งปิดโรงเรียนมากกว่า 251 แห่งในเมือง ที่ก่อนหน้านี้ได้กลับมาเปิดให้การเรียนการสอนแล้ว ขณะที่ โรงเรียนอีกหลายร้อยแห่ง ต้องชะลอกำหนดเปิดออกไปอีก

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ที่ญี่ปุ่น ทางการพบกลุ่มก้อนการระบาดใหม่ในจังหวัดฟุกุโอกะทางตอนใต้ของประเทศ

ที่ญี่ปุ่น ทางการพบกลุ่มก้อนการระบาดใหม่ในจังหวัดฟุกุโอกะทางตอนใต้ของประเทศ หลังยกเลิกภาวะฉุกเฉินได้เพียงไม่กี่วัน โดยพบผู้ป่วยเพิ่มนับแต่สุดสัปดาห์ที่แล้ว 22 ราย

รัฐบาลได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ไปยังจังหวัดฟุกุโอกะ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคแล้ว

อย่างไรก็ดี แม้ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ จะประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินอย่างเป็นทางการ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่จังหวัดฟุกุโอกะได้เปิดเมือง เข้าสู่ภาวะปกติ ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค.

ที่มาของภาพ, Getty Images

สิงคโปร์ พิจารณาเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

ทางการสิงคโปร์กำลังพิจารณาเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาได้เสรีมากขึ้น โดยอาจใช้วิธีเปิดแบบ "ระเบียงท่องเที่ยว" หรือ "ทราเวลบับเบิล" สำหรับประเทศที่ควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้แล้ว

ลอว์เรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาแห่งชาติสิงคโปร์ เปิดเผยว่า ได้หารือกับหลายประเทศที่เข้าข่ายว่าปลอดภัยแล้ว

แต่เขาย้ำว่า ประชาชนที่ประสงค์จะเดินทางมาจะต้องเข้ารับการตรวจว่าติดเชื้อหรือไม่ ก่อนจะอนุญาตให้เดินทางเข้าสิงคโปร์

"เป้าหมายคือกำหนดข้อปฏิบัติที่ชัดเจน ซึ่งรวมถึงการตรวจผู้เดินทางที่เข้ามาสิงคโปร์ และออกจากสิงคโปร์ไปประเทศอื่นด้วย…เพื่อให้มั่นใจว่าผู้เดินทางปลอดการติดเชื้อ"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ธุรกิจส่วนใหญ่ในฟิลิปปินส์จะกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับระบบขนส่งมวลชนบางส่วน

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เตของฟิลิปปินส์ประกาศจะคลายมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีการล็อกดาวน์ยาวนานที่สุดในโลก ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ธุรกิจส่วนใหญ่จะกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับระบบขนส่งมวลชนบางส่วน ทั้งนี้ โรงเรียน ร้านอาหารที่ต้องทานภายในร้าน และแหล่งท่องเที่ยว จะยังคงปิดต่อไป

การประกาศคลายมาตรการมีขึ้น แม้ตัวเลขผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศจะเพิ่มขึ้นถึง 539 คน ถือเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายวันที่เพิ่มสูงที่สุดนับแต่เกิดการแพร่ระบาดในฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยที่ยืนยันแล้วมากกว่า 1.5 หมื่นคน และยอดผู้เสียชีวิตต่ำกว่า 1 พันคน แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ตัวเลขผู้ป่วยและเสียชีวิตที่น้อย อาจเป็นผลจากการตรวจหาเชื้อที่จำกัด ตัวเลขจริงอาจจะสูงกว่านี้

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

รัฐบาลนิวซีแลนด์กำลังพิจารณาเปิดพรมแดนแบบ "ทราเวลบับเบิล" เพื่อให้การเดินทางระหว่างนิวซีแลนด์กับออสเตรเลีย กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

นิวซีแลนด์เหลือผู้ป่วย 1 ราย

นิวซีแลนด์ ได้รับการชื่นชมว่าเป็นผู้นำด้านการควบคุมไวรัส เพราะเริ่มล็อกดาวน์อย่างสมบูรณ์ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. ทั้งที่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต และมีผู้ป่วยติดเชื้อเพียงกว่า 100 คน

จนถึงตอนนี้ นิวซีแลนด์มีผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 1,500 คน เสียชีวิต 22 คน โดยเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลประกาศว่า "เอาชนะ" การแพร่ระบาดของไวรัสได้แล้ว

รัฐบาลได้อนุญาตให้ประชาชนไม่เกิน 100 คนสามารถรวมกลุ่มกันได้ และกำลังพิจารณาเปิดพรมแดนแบบ "ทราเวลบับเบิล" เพื่อให้การเดินทางระหว่างนิวซีแลนด์กับออสเตรเลีย กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

ข่าวดีสำหรับนิวซีแลนด์ เพราะทั้งประเทศไม่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเติม ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา และวันนี้ มีผู้ป่วยที่ยังอยู่ระหว่างการรักษาเพียง 1 รายเท่านั้น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

รถห้องเย็นกลายเป็นห้องเก็บศพจำเป็นในนครนิวยอร์กเนื่องจากจำนวนผู้เสียชีวิตมากเกินกว่าความสามารถที่โรงพยาบาลจะรับได้

สหรัฐฯ และ บราซิลยังแย่

ตัวเลขชาวอเมริกันที่ยื่นขอเงินช่วยเหลือหลังกลายเป็นผู้ว่างานในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีมากกว่า 2 ล้านคน ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 10 แล้ว และทำให้ยอดผู้ยื่นขอเงินช่วยเหลือสะสมเพิ่มเป็นกว่า 40 ล้านคน

สำหรับผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 1.2 พันคน ทำให้ยอดสะสมพุ่งเป็นกว่า 1.03 แสนคน ผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 2.3 หมื่นคน เป็น 1.77 ล้านคนแล้ว ถือว่าสูงที่สุดในโลกทั้งตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต

ส่วนที่บราซิล ยอดผู้ป่วยรายวันทำสถิติใหม่ โดยเพิ่มขึ้นถึง 2 หมื่น 6 พัน 417 ราย

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศ อยู่ที่ 4 พัน 142 คน และมีผู้ติดเชื้อกว่า 3 แสน 8 หมื่นคน ถือว่ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อมากที่สุดอันดับ 3 ของโลก ตามหลังสหรัฐฯ และบราซิล

ที่มาของภาพ, PA Media

คำบรรยายภาพ,

เมื่อรัฐบาลอังกฤษคลายล็อกดาวน์ ผู้คนก็แห่กันไปตากอากาศที่ชายทะเล

รัฐบาลอังกฤษให้นายจ้างช่วยจ่ายเงินลูกจ้าง

นายริชี่ สุนัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงว่า จนถึงตอนนี้ รัฐบาลได้สนับสนุนความช่วยเหลือให้กับธุรกิจและงาน มากกว่า 1 ล้านตำแหน่ง แต่ไม่สามารถดำเนินต่อไปอย่างไม่มีกำหนดได้ จึงต้องให้นายจ้างเข้ามาช่วยสมทบ

นโยบายมอบเงินช่วยเหลือของสหราชอาณาจักร มีจุดประสงค์เพื่อจำกัดการว่างงานจากผลกระทบของโควิด-19 ด้วยการจ่ายเงินช่วยเหลือ 80% ของเงินเดือนให้ลูกจ้างแทนนายจ้าง แลกกับการที่ธุรกิจต่าง ๆ คงสถานการณ์จ้างงานต่อไป

รัฐมนตรีคลังชี้แจงว่า รัฐบาลจะเริ่มทยอยลดเงินช่วยเหลือตั้งแต่เดือน ส.ค. เป็นต้นไป โดยลดอัตราการจ่ายเงินเหลือ 70% ในเดือน ก.ย. และ 60% ในเดือน ต.ค. ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายที่รัฐบาลจะมอบเงินช่วยเหลือ

สหราชอาณาจักรกำลังอยู่ในช่วงผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ โดยตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ประชาชนไม่เกิน 6 คนในอังกฤษ สามารถพบปะกันนอกสถานที่ได้แล้ว แต่ยังต้องรักษาระยะห่าง 2 เมตร

เช่นเดียวกับแคว้นเวลล์ ที่จะเริ่มให้ประชาชนต่างครัวเรือน พบกันนอกสถานที่ได้ แต่จำกัดว่าต้องเป็นบุคคลที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันในระยะไม่เกิน 5 ไมล์ ส่วนที่สกอตแลนด์ ประชาชนไม่เกิน 8 คน สามารถพบปะกันนอกสถานที่ได้ตั้งแต่เมื่อวานนี้

ตามแผนที่

จำนวนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้วทั่วโลก

Group 4

โปรดอัพเกรดเบราเซอร์ของคุณเพื่อประสบการณ์รับชมอย่างเต็มรูปแบบ

ที่มา : มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์, หน่วยงานสาธารณสุขระดับประเทศต่าง ๆ

ตัวเลขล่าสุด 1 มิถุนายน 2565 16:24 GMT+7