โควิด-19 : เกินครึ่งทางสู่ "ระยะปลอดภัย" ไทยไม่พบรายใหม่จากการติดเชื้อภายในประเทศต่อเนื่อง 15 วัน

พ่นยาฆ่าเชื้อ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่พ่นยาฆ่าเชื้อในโรงภาพยนตร์ ซึ่งกลับมาเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. โดยมีเงื่อนไขว่าต้องมีผู้เข้าใช้บริการไม่เกิน 200 คนต่อครั้ง

ไทยพบผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย ซึ่งเดินทางกลับมากลับมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันที่รัฐจัดให้ ขณะที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จากการติดเชื้อภายในประเทศต่อเนื่อง 15 วัน

พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่าวันนี้ (9 มิ.ย.) ถือเป็นวันที่ 15 ต่อเนื่องกัน ที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จากการแพร่ระบาดภายในประเทศ แต่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาสองเท่าของการฟักตัวที่ยาวที่สุด หรือ 28 วัน ถึงจะนับเป็นระยะที่มีความเสี่ยงต่ำ

"ถามว่าตอนนี้เราอยู่ในสถานการณ์ที่ปลอดภัยหรือยัง เราปลอดเชื้อหรือยัง สามารถกลับไปดำเนินชีวิตได้ตามปกติหรือยัง ขอตอบในหลักการของทางระบาดวิทยานะคะ...ปกติแล้วเราจะใช้สองเท่าของระยะเวลาการฟักตัวที่ยาวที่สุดของโรค เป็นระยะเวลาที่เรียกว่าปลอดภัย สำหรับเชื้อโควิด-19 มีระยะเวลาการฟักตัวที่ยาวที่สุดอยู่ที่ 14 วัน นั่นหมายความว่าสองเท่า ก็คือ 28 วันค่ะ เลย 28 วันหลังจากที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ไปแล้ว ถึงจะเรียกว่าเป็นระยะเวลาที่มีความเสี่ยงต่ำ ที่จะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อซ้ำใหม่" ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันนี้จำนวน 2 รายเป็น นักศึกษาวัย 22 ปี ที่เดินทางกลับมาจากประเทศซาอุดิอาราเบีย และเข้ารับการกักตัวในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) ก่อนรับการรักษาหลังตรวจพบเชื้อที่ รพ.ยะรัง จ.ปัตตานี

ส่วนอีกรายเป็นพนักงานบริษัท วัย 31 ปี เดินทางกลับจากประเทศเนเธอร์แลนด์ และเข้าพักโรงแรมในกทม. ก่อนจะพบว่าผลตรวจไม่ชัดเจน (weakly positive) ก่อนตรวจยืนยันพบเชื้อเมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.)

โดยตั้งแต่เดือน ก.พ. จนถึงวันนี้ พบผู้ป่วยในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ทั้งหมด 184 ราย โดยพบมากที่สุดในผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศคูเวต ซาอุดิอาระเบีย และอินโดนีเซีย ตามลำดับ

เตรียมแจกเงินฟื้นฟูท่องเที่ยว

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังและกระทรวงการท่องเที่ยวกีฬา จะใช้มาตรการ เช่น การแจกบัตรกำนัล การเสนอให้แจกเงินคนละ 3,000 บาท เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศและฟื้นฟูเศรษฐกิจ

โดยเล็งเห็นว่าจังหวะเวลาที่เหมาะสมคือช่วงเดือน ก.ค. เป็นต้นไป ซึ่งคาดว่าจะมีวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ นอกจากนั้นยังเตรียมขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการท่องเที่ยว ให้เข้าร่วมในการจัดโปรโมชันลดราคา เพื่อสนับสนุนมาตรการภาครัฐ

ที่มาของภาพ, AFP

สถานการณ์รอบโลก

พญ.พรรณประภา เปิดเผยว่าประเทศไทยอยู่ในอันดับที่มีผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมอยู่ในอันดับที่ 83 ทั่วโลก ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลกมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนกว่า 7.2 ล้านราย โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาได้เพิ่มขึ้นประมาณหนึ่งแสนราย และมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2,502 ราย รวมเสียชีวิตแล้ว 408,628 ราย

ในขณะที่นิวซีแลนด์ประกาศปลอดไวรัส-เลิกข้อจำกัดคุมการระบาดเกือบทั้งหมด องค์การอนามัยโลกเตือนว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบโลกยังแย่ลงเรื่อย ๆ

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ระบุว่า ไม่มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 อีกแล้วในประเทศ

"ในขณะที่เราอยู่ในจุดที่ปลอดภัยและแข็งแรงกว่าเดิม แต่การจะกลับไปใช้ชีวิตเหมือนในช่วงก่อนเกิดโรคโควิด-19 นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ความตั้งใจและทุ่มเทที่เคยมุ่งเน้นไปที่การดูแลด้านสาธารณสุข จะถ่ายโอนไปใช้ในการสร้างเสริมเศรษฐกิจของประเทศ" นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ระบุ

นับจากนี้คนในนิวซีแลนด์ไม่ต้องทำตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และสามารถออกไปรวมตัวกันในที่สาธารณะได้โดยไม่มีข้อจำกัด อย่างไรก็ดี นิวซีแลนด์จะยังไม่เปิดด่านพรมแดนสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นนักสื่อสารที่ดีเยี่ยมในยามวิกฤต

อย่างไรก็ดี เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกบอกว่า แม้ว่าสถานการณ์ในยุโรปจะดีขึ้น แต่การแพร่ระบาดทั่วโลกยังแย่ลงเรื่อย ๆ โดยในช่วง 10 วันที่ผ่านมา มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่มากกว่า 1 แสนรายถึง 9 วัน และร้อยละ 75 ของผู้ติดเชื้อเมื่อวานมาจากแค่ 10 ประเทศ และส่วนใหญ่เป็นจากทวีปอเมริกาเหนือและใต้ และเอเชียใต้

นอกจากนี้ หลังจากธนาคารโลกออกมาบอกก่อนหน้านี้ว่า วิกฤตโควิด-19 อาจทำให้คนกว่า 60 ล้านคนต้องอยู่ในสภาพความยากจนอย่างรุนแรง ล่าสุด ธนาคารโลกบอกอีกว่า เศรษฐกิจโลกจะหดตัวถึง 5.2 เปอร์เซ็นต์ และการถดถอยของเศรษฐกิจจะขยายวงกว้างมากกว่าวิกฤตครั้งไหน ๆ ในรอบ 150 ปี

นอกจากนี้ เดวิด มัลพาสส์ ประธานธนาคารโลก บอกว่า วิกฤตครั้งนี้จะทำลายความก้าวหน้าของประเทศกำลังพัฒนาต่าง ๆ ที่ใช้หลายทศวรรษในการสั่งสมมา

ยุโรป

ในขณะที่สหราชอาณาจักรและอิตาลี สถานการณ์ดีขึ้น รัสเซียมีผู้ติดเชื้อเกือบ 9 พันรายในรอบวันที่ผ่านมา ส่วนที่โปแลนด์มีผู้ติดเชื้อใหม่หลายร้อยรายซึ่งล้วนแต่เริ่มแพร่ระบาดจากเหมืองถ่านหินแห่งหนึ่ง

อย่างไรก็ดี แม้สหราชอาณาจักรจะมีผู้เสียชีวิตเพียง 55 รายในช่วงวันที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีมาตรการกักตัวอย่างเข้มงวดอยู่ โดยตั้งแต่เมื่อวาน(8 มิ.ย.) เป็นต้นไป คนที่เดินทางเข้าประเทศด้วยเครื่องบินต้องแจ้งที่อยู่ที่พวกเขาจะไปกักตัว 14 วัน จะมีการตรวจสอบว่าผู้เดินทางคนนั้นทำตามกฎหรือไม่ และอาจโดนปรับถึง 1,000 ปอนด์ หรือเกือบ 4 หมื่นบาท หากฝ่าฝืนกฎ

นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการแถลงประจำวันว่า ต่อไปนี้จะมีการตรวจเชื้อให้คนทุกคนในบ้านพักคนชรา

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สหราชอาณาจักรมีผู้เสียชีวิตเพียง 55 รายในช่วงวันที่ผ่านมา เป็นตัวเลขรายวันที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่เริ่มล็อกดาวน์วันที่ 23 มี.ค.

นอกจากนี้ ทางการสหราชอาณาจักรได้ตั้งหน่วยปฏิบัติการสนับสนุนการดูแลทางสังคมสำหรับโรคโควิด-19 ขึ้นใหม่ โดยนอกจากจะมุ่งป้องกันการแพร่ระบาดของโรคแล้ว หน่วยปฏิบัติการนี้จะดูแลสวัสดิภาพของคนที่ต้องการความช่วยเหลือทั้งในบ้านพักคนชราและที่อยู่บ้าน

เอเชีย

รัฐมหาราษฏระของอินเดีย มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ 85,975 รายแล้ว แซงจีนซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดในตอนแรก โดยส่วนใหญ่มาจากมุมไบ เมืองหลวงของรัฐ ส่วนที่ปากีสถานมีผู้ติดเชื้อเลยแสนคนแล้ว และจำนวนผู้เสียชีวิตที่มากขึ้นทำให้กังวลกันว่าอีกไม่นานโรงพยาบาลจะไม่สามารถรองรับคนไข้ได้

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

อินเดียมีผู้ติดเชื้อกว่า 2.65 แสนราย

ที่สิงคโปร์ ซึ่งมีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 3.8 หมื่นราย ทางการออกมาระบุว่า อย่างน้อยร้อยละ 50 ของผู้ติดเชื้อไม่ได้แสดงอาการป่วยแต่อย่างใด และนี่เป็นเหตุผลที่ต้องระมัดระวังอย่างยิ่งในการคลายมาตรการล็อกดาวน์

เมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.) นครนิวยอร์กเริ่มคลายมาตรการระยะแรก โดยคนราว 4 แสนคนจะกลับไปทำงานในภาคการก่อสร้าง อุตสาหกรรม และค้าปลีก นิวยอร์กมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 2 แสนราย และการระบาดใหญ่ครั้งนี้ส่งผลให้งานกว่า 8.8 แสนงานหายไป และคาดว่าเมืองจะขาดรายได้จากภาษี 9 พันล้านดอลลาร์ในปีหน้า

ลาตินอเมริกา

หลังจากทางการบราซิล ลบข้อมูลผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตโดยรวมออกจากเว็บไซต์ทางการ โดยกระทรวงสาธารณสุขบอกว่าต่อไปนี้จะรายงานเฉพาะยอดในรอบ 24 ชั่วโมงเท่านั้น สื่อท้องถิ่นต่าง ๆ เตรียมออกมาร่วมมือกันแบ่งปันข้อมูลเพื่อสร้างเป็นฐานข้อมูลกลางขึ้นแทน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ศพถูกวางทิ้งไว้ตามข้างถนนในเมืองกวัยอากิล เมืองใหญ่ที่สุดของเอกวาดอร์

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิลบอกว่า ข้อมูลโดยรวมไม่ได้สะท้อนภาพปัญหาในปัจจุบัน

ในเวลาต่อมา ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ได้ออกมาเรียกร้องให้ทางการบราซิลเปิดเผยข้อมูลการติดเชื้อและเสียชีวิตโดยรวมของประชาชน

"พวกเขา[ชาวบราซิล] ต้องการเข้าใจว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น ต้องการเข้าใจว่าไวรัสแพร่ระบาดอยู่ที่ไหน ต้องการรู้ว่าจะจัดการความเสี่ยงต่อพวกเขาอย่างไร" นายไรอัน กล่าว