นายกฯอังกฤษประณาม "อันธพาลเหยียดผิว" หลังตำรวจปะทะผู้ประท้วงผิวขาวกลางกรุงลอนดอน

Police are confronted by protesters in Whitehall near Parliament Square

ที่มาของภาพ, PA Media

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจเผชิญหน้ากับผู้ประท้วงฝ่ายขว่าที่จัตุรัสรัฐสภา ในกรุงลอนดอน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ ประณามผู้ประท้วงผิวขาวที่ทำร้ายตำรวจกลางกรุงลอนดอนที่ทำหน้าที่รักษาความสงบ ระหว่างการชุมนุมของกลุ่มนิยมขวานำโดยกลุ่ม Britain First ที่ประกาศว่าพวกเขาออกมา "ปกป้องอนุสาวรีย์" ของชาติ

ตำรวจนครบาลลอนดอนแถลงเมื่อ 13 มิ.ย. ว่า ได้จับกุมผู้ประท้วงไปกว่า 100 คน ในข้อหาใช้ความรุนแรงขณะชุมนุม ทำร้ายเจ้าหน้าที่ และครอบครองอาวุธร้ายแรง ส่วนเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 6 ราย

กลุ่มผู้ปกป้องอนุสาวรีย์นับพันคนจากทั่วประเทศ นัดรวมตัวกันกลางกรุงลอนดอนเมื่อ 13 มิ.ย. หลังจากเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มผู้ประท้วง Black Lives Matter ได้ใช้สีสเปรย์พ่นข้อความที่รูปปั้น นายวินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ว่าเขาเป็นผู้เหยียดเชื้อชาติ

อีกย่านหนึ่งของกรุงลอนดอน ประชาชนหลายพันคนจากหลากหลายกลุ่มทั่วประเทศได้ไปชุมนุมกันในย่านเวสต์มินสเตอร์ ใจกลางกรุงลอนดอน โดยกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิว Black Lives Matter ยังคงออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน เหตุประท้วงได้บานปลายกลายเป็นความรุนแรง และมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจรวมตัวกันกีดขวางกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวใกล้กับจตุรัสเลสเตอร์

หลังเหตุความวุ่นวาย นายจอห์นสัน ทวีตข้อความว่า "เราไม่มีที่ยืนบนท้องถนนให้พวกอันธพาลเหยียดผิว ใครก็ตามที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องถูกลงโทษตามกฎหมายอย่างเต็มที่"

"การเดินขบวนและประท้วงถูกลดความน่าเชื่อถือลงจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นและการไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำเรื่องการป้องกันตัว การเหยียดผิวเป็นเรื่องที่ต้องไม่เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร และ เราต้องทำเรื่องนี้ให้เป็นจริงให้ได้"

เกิดการปะทะเป็นระยะระหว่างตำรวจปราจลาจลและผู้ประท้วงที่ส่วนใหญ่เป็นคนขาวที่ชูกำปั้นขึ้นแล้วตะโกนว่า "อังกฤษ" ผู้ประท้วงบางส่วนพยายามฝ่าแผงเหล็กกั้นของตำรวจ ขว้างปาสิ่งของเข้าใส่เจ้าหน้าที่ เช่น ด้ามธง แท่งควัน และกรวยจราจร ซึ่งตำรวจตอบโต้ด้วยกระบอง

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ประชาชนหลายพันคนจากหลากหลายกลุ่มทั่วประเทศไปชุมนุมกันในย่านเวสต์มินสเตอร์

ก่อนหน้านี้ ทางการได้นำกล่องมาปิดครอบรูปปั้นของนายเชอร์ชิลล์ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับรัฐสภาอังกฤษ เพราะเกรงว่าอาจได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ ขณะที่นางเอ็มมา โซมส์ หลานตาของนายเชอร์ชิลล์ เผยกับบีบีซีว่า อาจต้องมีการเคลื่อนย้ายรูปปั้นของคุณตาเธอไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ หากการประท้วงยังคงดำเนินอยู่ต่อไป

ที่มาของภาพ, PA Media

คำบรรยายภาพ,

แกนนำกลุ่ม Britain First ฝ่ายนิยมขวาจัด จับมือกับผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิว

ที่มาของภาพ, PA Media

คำบรรยายภาพ,

ผู้ชุมนุมฝ่ายนิยมขวายืนปกป้องรูปปั้นนายวินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ทางการนำกล่องมาปิดครอบป้องกันความเสียหาย

การชุมนุมเมื่อวันเสาร์ ตำรวจได้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมฝูงชน โดยอนุญาตให้ทำกิจกรรมได้จนถึงเวลา 17:00 น. ขณะที่นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในย่านใจกลางกรุงลอนดอน เพราะมีความเสี่ยงจะเกิดความรุนแรงจากผู้ประท้วงหลายกลุ่ม รวมทั้งความเสี่ยงเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด -19

ที่มาของภาพ, Reuters

เช่นเดียวกับนายจอห์นสัน ที่กล่าวว่าเป็นเรื่อง "ไร้สาระและน่าละอาย" ที่ต้องมีการนำกล่องไม้มาครอบปิดรูปปั้นของนายเชอร์ชิลล์ เพื่อป้องกันการถูกทำลาย พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ห่างจากการชุมนุมท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งขณะนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนในสหราชอาณาจักรไปแล้ว 41,566 คน และมีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 3 แสนคน

ที่มาของภาพ, PA Media

คำบรรยายภาพ,

เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มผู้ประท้วงใช้สีสเปรย์พ่นข้อความที่รูปปั้น นายวินสตัน เชอร์ชิลล์ ว่าเขาเป็น "ผู้เหยียดเชื้อชาติ"