โควิด-19 : นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อ 2 รายใหม่ ครั้งแรกในรอบ 24 วัน เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร

Auckland International Airport

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

(ภาพจากแฟ้ม) ผู้โดยสารเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติโอ๊คแลนด์

ทางการนิวซีแลนด์ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 รายใหม่ที่เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร เป็นการยุติสถิติไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศมานาน 24 วัน

ผู้ติดเชื้อทั้งสองรายเป็นผู้หญิงในครอบครัวเดียวกัน ที่เดินทางเข้านิวซีแลนด์โดยได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษเพื่อร่วมพิธีศพของบุพการี

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นิวซีแลนด์เพิ่งจะประกาศยกเลิกการใช้ข้อจำกัดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งหมด พร้อมประกาศว่าประเทศได้ปลอดจากเชื้อไวรัสชนิดนี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม นิวซีแลนด์ยังมีการใช้มาตรการควบคุมที่พรมแดนอย่างเข้มงวด โดยอนุญาตให้เฉพาะพลเมือง และผู้ปฏิบัติงานสำคัญเดินทางเข้าประเทศได้เท่านั้น

นพ.แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพของนิวซีแลนด์ กล่าวว่า "มีแผนการที่ได้ตกลงกันไว้เกี่ยวกับกระบวนการอนุมัติ (ซึ่งรวมถึง) ข้อตกลงเรื่องการเดินทางด้วย"

ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า หญิงทั้งสองเป็นพลเมืองสหราชอาณาจักร นิวซีแลนด์ หรือประเทศอื่น

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ผู้ติดเชื้อทั้งสองเข้าพักที่โรงแรมที่จัดไว้ให้ผู้เข้ารับการกักโรคในเมืองโอ๊คแลนด์ จากนั้นได้สมัครขอรับสิทธิยกเว้น เพื่อไปดูใจบุพการีที่กำลังจะเสียชีวิต

ผู้ติดเชื้อทั้งสองซึ่งคนหนึ่งอายุ 30 ปีเศษ และอีกคนอายุ 40 ปีเศษ ได้เดินทางจากสหราชอาณาจักร ผ่านกรุงโดฮาของกาตาร์ และเมืองบริสเบนของออสเตรเลีย ก่อนจะมาถึงนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.และเข้ากระบวนการกักกันโรค

ทั้งคู่เข้าพักในโรงแรมที่จัดไว้ให้ผู้เข้ารับการกักโรคในเมืองโอ๊คแลนด์ จากนั้นวันที่ 12 มิ.ย.ได้สมัครขอรับสิทธิยกเว้น เพื่อไปดูใจบุพการีที่กำลังจะเสียชีวิต (ซึ่งได้เสียชีวิตลงในคืนเดียวกันนั้น)

หญิงทั้งสองได้รับอนุญาตให้เดินทางไปยังกรุงเวลลิงตันเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. โดยหนึ่งในนั้นมี "อาการเล็กน้อย" แต่คิดว่าเป็นอาการจากโรคที่เป็นมาอยู่ก่อนแล้ว

จากนั้นพวกเธอได้เดินทางไปกรุงเวลลิงตันด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล และไม่ได้ใช้สถานที่สาธารณะใด ๆ ตลอดการเดินทาง นพ.บลูมฟิลด์ เปิดเผยในวันนี้ (16 มิ.ย.)

ผู้ติดเชื้อทั้งสองได้พักอยู่กับญาติคนหนึ่งในกรุงเวลลิงตัน ซึ่งขณะนี้ญาติคนดังกล่าวได้เข้ากระบวนการกักตัวเองแล้ว ส่วนหญิงทั้งสองคนได้รับการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 เมื่อวานนี้ และผลยืนยันว่าติดเชื้อในวันนี้

นพ.บลูมฟิลด์ ระบุว่า นับจากนี้เป็นต้นไป "ผู้ที่จะได้รับการยกเว้นให้เดินทางเข้านิวซีแลนด์ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรมเช่นนี้จะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อและมีผลเป็นลบ" เสียก่อนจึงจะได้รับการปล่อยตัว

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นนักสื่อสารที่ดีเยี่ยมในยามวิกฤต

นับตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา ผู้เดินทางเข้าประเทศนิวซีแลนด์ทุกคนจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 และต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวเองหรือกักกันโรค

ขณะที่ในวันเดียวกันนั้น รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ประกาศยกเลิกข้อจำกัดต่าง ๆ เกือบทั้งหมดที่เคยประกาศใช้เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากไม่พบผู้ป่วยโรคนี้ติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ ทำให้นิวซีแลนด์เป็นเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่สามารถกลับสู่ภาวะปกติได้สำเร็จ หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

การพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย ทำให้นิวซีแลนด์มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันจำนวน 1,506 คน และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ 22 คน นับตั้งแต่เกิดการระบาดในประเทศเมื่อปลายเดือน ก.พ. นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ได้รับการยกย่องในเรื่องการจัดการวิกฤตนี้อย่างเห็นผล

ขณะที่นางอาเดิร์น ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นนักสื่อสารที่ดีเยี่ยม ด้วยการอธิบายเรื่องนี้กับประชาชนอย่างชัดเจน ทำให้ประสบความสำเร็จเป็นประเทศที่มีอัตราผู้ติดเชื้อต่อประชากรต่ำที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลกขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 8 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 436,918 คน ขณะที่สหราชอาณาจักรมีผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 298,315 คน และเสียชีวิตแล้ว 41,821 คน