อินเดีย-จีน : ปะทะรุนแรงในดินแดนแคชเมียร์ ครั้งแรกในรอบเกือบ 50 ปี ทำทหารอินเดียตายอย่างน้อย 20

Chinese soldiers stand guard on the Chinese side of the ancient Nathu La border crossing between India and China

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ทหารจีนยืนเฝ้าระวังอยู่ชายแดนฝั่งจีนติดกับชายแดนอินเดีย

ทางการอินเดียประกาศว่าสูญเสียทหารไปอย่างน้อย 20 รายในการปะทะกับกองกำลังจีน ในภูมิภาคลาดักห์ ดินแดนแคชเมียร์ พื้นที่พิพาทของ 2 ชาติ บนเทือกเขาหิมาลัย

เหตุปะทะดังกล่าวนับเป็นความสูญเสียครั้งแรกในรอบ 45 ปี หลังความขัดแย้งของ 2 ชาติ ในพื้นที่นี้คุกรุ่นขึ้น

ช่วงเช้าของวันที่ 16 มิ.ย. กองทัพอินเดียแถลงว่าสูญเสียทหารไป 3 นายจากเหตุปะทะ และเชื่อว่ามีความสูญเสียจากฝั่งจีนด้วย แต่ในช่วงต่อมาของวันเดียวกัน ก็แถลงว่าผู้บาดเจ็บจำนวนมากจากเหตุปะทะเสียชีวิตลงเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

กองทัพอินเดียระบุว่า "เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสของทั้งสองฝ่ายกำลังเจรจากันเพื่อคลายความตึงเครียดของสถานการณ์" และบอกอีกว่ามีผู้เสียชีวิตทั้งสองฝ่าย

ที่มาของภาพ, AFP

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนตอบโต้โดยการเรียกร้องไม่ให้อินเดียดำเนินการอะไรโดยไม่ปรึกษาหารือ หรือก่อให้เกิดปัญหา ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าจีนกล่าวหาทหารอินเดียว่าข้ามพรมแดนเข้ามาโจมตีทหารจีน

มีรายงานอ้างคำพูดนายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ว่าอินเดียเป็นฝ่ายข้ามพรมแดนมา "ยุแหย่และโจมตีเจ้าหน้าที่ฝ่ายจีน ส่งผลให้เกิดการปะทะรุนแรงระหว่างกองกำลังทั้งสองฝ่าย"

อย่างไรก็ดี ทางการจีนยังไม่ได้ออกมาระบุว่ามีผู้เสียชีวิต

การปะทะครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์สองฝ่ายตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ หลังอินเดียกล่าวหาว่าจีนส่งทหารหลายพันนายไปยังหุบเขากาลวาน (Galwan valley) ในภูมิภาคลาดักห์

เชื่อกันว่านี่เป็นการปะทะกันรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ ก่อนหน้านี้จีนและอินเดียเคยทำสงครามกันเพียงครั้งเดียวในปี 1962 และอินเดียพ่ายแพ้ไปอย่างน่าอับอาย

อินเดียกล่าวหาว่าจีนเข้ามาครอบครองพื้นที่ 38,000 ตร.กม. ในดินแดนของตน และการเจรจาเรื่องนี้หลายรอบล้วนประสบความล้มเหลว

คำบรรยายวิดีโอ,

อะไรอยู่เบื้องหลังความขัดแย้งจีน-อินเดีย?

การปะทะกันย่อย ๆ ระหว่างทั้งสองฝ่ายครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา โดยทหารอินเดียและจีน หลายสิบนายปะทะกันบริเวณพรมแดนรัฐสิกขิมของอินเดีย และเมื่อปี 2017 เกิดขึ้นหลังจากจีนพยายามจะขยายถนนบริเวณพรมแดนเข้ามายังที่ราบสูงซึ่งเป็นข้อพิพาทกันอยู่

ก่อนหน้านี้ สองประเทศซึ่งมีกองทัพที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอันดับต้น ๆ ของโลกยังปะทะกันอีกหลายหน ขณะที่เส้นแบ่งเขตควบคุมตามความเป็นจริง (Line of Actual Control-LAC) แบ่งเขตแดนสองประเทศอย่างไม่ชัดเจนนัก เพราะแนวแม่น้ำ ทะเลสาบ ยอดหิมะบนภูเขา เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

อินเดียและจีนทำสงครามกันในปี 1962 (ภาพจาก Hulton Archive)

ทั้งสองฝ่ายยืนยันว่าตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมา เหตุการณ์ไม่ได้รุนแรงจนถึงขั้นยิงต่อสู้กัน และกองทัพอินเดียก็ย้ำอีกครั้งเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่าไม่มีการยิงกันเกิดขึ้น ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่าทหารอินเดีย "ถูกซ้อมจนเสียชีวิต" แต่กองทัพอินเดียไม่ได้ออกมายืนยันเรื่องนี้

มีหลายปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ความสัมพันธ์สองฝ่ายตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงนี้ แต่ปัจจัยหลักยังเป็นเรื่องการแข่งขันในเชิงยุทธศาสตร์ และการกล่าวหากันไปมา

อินเดียนั้นได้สร้างถนนสายใหม่ตามแนวเส้นแบ่งเขตควบคุมตามความเป็นจริง (Line of Actual Control-LAC) ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่าห่างไกลและมีความเปราะบางมาก ถนนสายนี้อาจช่วยให้ทางการอินเดีย เคลื่อนพลและยุทโธปกรณ์ได้รวดเร็วหากเกิดความขัดแย้งกันขึ้น และดูเหมือนว่าการเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของอินเดียยิ่งทำให้จีนไม่พอใจมากขึ้น

ที่มาของภาพ, Press Information Bureau

คำบรรยายภาพ,

ข้อพิพาทระหว่างจีนกับอินเดียปะทุขึ้นหลังอินเดียสร้างถนนในภูมิภาคลาดักห์