โควิด-19: วัคซีนจะพร้อมใช้งานได้เมื่อไหร่

โควิด-19: วัคซีนจะพร้อมใช้งานได้เมื่อไหร่

ขณะนี้กำลังมีผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากกว่า 150 ราย ทั่วโลก การทดลองได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เมื่อคิดค้นวัคซีนได้แล้ว ก็จะมีการผลิตวัคซีนหลายพันล้านโดสส่งกระจายไปทั่วโลก ใครจะเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีน

นักวิทยาศาสตร์กำลังเร่งคิดค้นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยปกติการพัฒนาวัคซีนต้องใช้เวลานานหลายปีบางชนิดอาจเป็นหลายสิบปี ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้พยายามพัฒนาวัคซีนนี้มากกว่า 150 ราย บางรายมีความคืบหน้า ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทำให้เกิดการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันด้วยการสร้างแอนติบอดี (สารภูมิต้านทาน) ที-เซลล์ และไม่มีผลข้างเคียงรุนแรง

แอนติบอดีคือโปรตีนคุ้มกัน คอยต่อสู้กับเชื้อโรคร้าย ที-เซลล์ บางชนิดช่วยฆ่าเซลล์ที่ติดเชื้อและอีกหลายชนิดช่วย บี-เซลล์ สร้างแอนติบอดีให้ถูกชนิดเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้

ยังไม่แน่ชัดว่าภูมิคุ้มกันต้านโรคโควิด-19 จะคงอยู่ได้นานแค่ไหน

เรารู้จักไวรัสโคโรนาอื่น ๆ 6 สายพันธุ์ ที่ก่อให้เกิดโรคในมนุษย์ มานานแล้ว ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติที่ใช้ต่อสู้กับไวรัสโคโรนา 4 สายพันธุ์ที่พบบ่อยนั้นโดยทั่วไปคงอยู่ได้เพียงไม่กี่ปี อาจต้องมีการฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันเป็นประจำ

นักวิทยาศาสตร์กำลังทำหลายทางเพื่อผลิตวัคซีนและวัคซีนหลายชนิดที่ใช้ทดลองกับมนุษย์ก็มาจากการใช้รหัสพันธุกรรมของไวรัสร่วมด้วย การทดลองวัคซีนอื่น ๆ ในมนุษย์และสัตว์ ยังใช้วิธีการดั้งเดิมคือการใช้ไวรัสที่หมดฤทธิ์แล้วหรืออ่อนแอ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าอาจคิดค้นวัคซีนได้มากกว่าหนึ่งชนิดซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ก็อาจจะเป็นประโยชน์อย่างมากเพราะแต่ละชนิดอาจจะให้ผลต่างกันในประชากรต่างกลุ่ม

แม้การคิดค้นวัคซีนจะก้าวหน้าแต่ยังไม่มีใครยืนยันว่าจะคิดค้นวัคซีนที่ให้ผลในการป้องกันโรค เมื่อยังไม่มีวัคซีน ท้ายที่สุดแล้วทุกคนก็อาจติดเชื้อไวรัสนี้

นักวิทยาศาสตร์บางคนหวังว่า จะมีวัคซีนจำนวนจำกัดพร้อมใช้ได้ก่อนสิ้นปีนี้ แต่ส่วนใหญ่คาดว่าจะพัฒนาวัคซีนได้สำเร็จในช่วงกลางปี 2021

เมื่อหน่วยงานกำกับดูแลอนุมัติให้ใช้วัคซีนได้แล้วก็จะมีการผลิตวัคซีนหลายพันล้านโดสแต่ยังอาจมีเรื่องให้ต้องปวดหัวคือการจัดส่งและบริหารจัดการในระดับโลกที่ต้องอาศัยความร่วมมือ เพื่อไม่ให้คนยากจนที่สุดพลาดโอกาสเข้าถึงวัคซีน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาจเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนก่อน แต่ใครจะเป็นคนกลุ่มถัดไป ?

หมายเหตุ เนื้อหานี้ผลิตขึ้นโดยการสนับสนุนจากเวลล์คัมทรัสต์