เหตุระเบิดใหญ่ที่เมืองหลวงเลบานอน ยอดตายเพิ่มเป็น 135 ราย เจ็บอีกกว่า 4,000 ราย

คำบรรยายวิดีโอ,

ภาพเหตุการณ์เหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือกรุงเบรุตของเลบานอน

เหตุระเบิดครั้งใหญ่เมื่อคืนที่ผ่านมาในกรุงเบรุตของเลบานอนคร่าชีวิตคนไปแล้วอย่างน้อย 135 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 4,000 คน ในขณะที่ทางการประกาศไว้อาลัยต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้เป็นเวลา 3 วันนับตั้งแต่วันนี้ (5 ส.ค.) เป็นต้นไป

เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นราว 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 22.00 น. ตามเวลาในไทย ของ 4 ส.ค. แรงระเบิดทำให้เมืองทั้งเมืองสั่นสะเทือนเริ่มตั้งแต่เกิดไฟไหม้ที่ท่าเรือ ซึ่งในเวลาไม่นานก็เกิดกลุ่มควันคล้ายดอกเห็ดขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ากรุงเบรุต โดยแรงระเบิดสามารถรับรู้ได้ถึงเกาะไซปรัสซึ่งห่างออกไปกว่า 240 กิโลเมตร ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จนทำให้คนบนเกาะเข้าใจว่าเกิดแผ่นดินไหว

หัวหน้ากาชาดเลบานอนบอกกับสื่อท้องถิ่นว่านอกจากจะเห็นความเสียหายครั้งใหญ่แล้วยังพบผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอยู่ทุกหนแห่งในพื้นที่ ในขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งเข้าค้นหาผู้ที่อาจจะยังติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพัง และคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก

นายมิเชล อาอูน ประธานาธิบดีเลบานอน ระบุว่า ที่จุดเกิดเหตุเป็นคลังสินค้าจัดเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรทปริมาณราว 2,750 ตัน ซึ่งถูกจัดเก็บอย่างไม่เหมาะสมมาเป็นระยะเวลา 6 ปี

ส่วนแผนการรับมือ ประธานาธิบดีมีกำหนดการที่จะประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นการด่วนในวันนี้ และเห็นว่าสมควรให้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ในขณะเดียวกัน ทางการเลบานอนยังประกาศให้ไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วัน ต่อโศกนาฏกรรมดังกล่าวนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

แรงระเบิดได้ทำความเสียหายต่อหน้าต่างของอาคารจำนวนมาก

ประธานาธิบดีอาอูนยังระบุว่ารัฐบาลพร้อมที่จะอัดฉีดเงินผ่านกองทุนฉุกเฉินกว่า 1 แสนล้านลีรา หรือ ราว 2 พันล้านบาท

เจ้าหน้าที่ระบุว่ากำลังสืบสวนว่าอะไรคือสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เกิดการระเบิดครั้งนี้ ด้านสภากลาโหมสูงสุดของเลบานอนระบุว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้จะต้องได้รับโทษสูงสุด

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มควันคล้ายดอกเห็ดขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ากรุงเบรุต

เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่มีความตึงเครียดทางการเมืองในเลบานอน โดยมีการออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาลต่อการจัดการกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศ นับแต่เหตุสงครามกลางเมืองในปี 1975-1990 อีกทั้งยังมีขึ้นก่อนที่ศาลยุติธรรมที่ตั้งขึ้นโดยสหประชาชาติจะมีคำตัดสินคดีของ 4 ผู้ต้องสงสัยในเหตุลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีราฟิก ฮาริรี ด้วยระเบิดรถยนต์ ในวันศุกร์ที่ 7 ส.ค.นี้

โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 คน เป็นสมาชิกกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ที่อิหร่านให้การสนับสนุน ทั้ง 4 คนต่างปฏิเสธเรื่องมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตเมื่อปี 2005 ของอดีตผู้นำเลบานอนมาโดยตลอด

คำบรรยายวิดีโอ,

แรงระเบิดสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่ลงพื้นที่เกิดเหตุรายงานว่ามีศพผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และเกิดความเสียหายรุนแรงจนทำให้ท่าเรือต้องหยุดทำการ