ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียคู่ปรับปูติน ป่วยสาหัสเข้าห้องไอซียู คาดถูกวางยาพิษ

Russian opposition leader Alexei Navalny delivers a speech during a rally to demand the release of jailed protesters

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

อเล็กเซ นาวาลนี เป็นคู่ปรับคนสำคัญที่มักวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน

นายอเล็กเซ นาวาลนี แกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย ผู้ต่อต้านการทุจริตและคู่ปรับคนสำคัญที่มักวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการป่วยหนัก คาดว่าเขาอาจถูกลอบวางยาพิษ

โฆษกหญิงของนายนาวาลนี ระบุว่า ผู้นำฝ่ายค้านวัย 44 ปี ล้มป่วยขณะโดยสารเครื่องบิน ส่งผลให้นักบินต้องนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินที่เมืองออมสค์ของรัสเซีย โดยสงสัยว่าน้ำชาที่เขาดื่มเข้าไปอาจมีสารบางอย่างผสมอยู่

เกิดอะไรขึ้น

น.ส.คีรา ยาร์มิช โฆษกหญิงของมูลนิธิต่อต้านการคอร์รัปชัน (Anti-Corruption Foundation) ที่นายนาวาลนี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 ได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า "เช้าวันนี้นายนาวาลนีกำลังเดินทางกลับกรุงมอสโกจากเมืองตอมสค์"

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

โรงพยาบาลที่นายนาวาลนี เข้ารักษาที่เมืองออมสค์

"ระหว่างที่อยู่บนเครื่องบิน เขาเกิดล้มป่วย เครื่องบินจึงลงจอดฉุกเฉินที่เมืองออมสค์ อเล็กเซมีอาการได้รับสารพิษ ตอนนี้เรากำลังไปโรงพยาบาล"

เธอระบุเพิ่มเติมว่า "เราสงสัยว่าอเล็กเซได้รับสารพิษจากบางอย่างที่ผสมในน้ำชา (ของเขา) มันคืออย่างเดียวที่เขาดื่มตั้งแต่เช้า"

"แพทย์ต่างบอกว่าสารพิษจะถูกดูดซึมได้รวดเร็วขึ้นผ่านน้ำร้อน ตอนนี้อเล็กเซยังคงไม่ได้สติ"

ในเวลาต่อมา น.ส.ยาร์มิช ทวีตข้อความว่า นายนาวาลนี ถูกนำตัวเข้ารักษาที่ห้องผู้ป่วยวิกฤต (ไอซียู) และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและอยู่ในภาวะโคม่า

เธอระบุว่าตอนแรกทีมแพทย์พร้อมจะให้ข้อมูล แต่ล่าสุดกลับระบุว่าผลการทดสอบด้านพิษวิทยามีความล่าช้า ซึ่งเป็น "การถ่วงเวลาอย่างชัดเจน และไม่ยอมระบุสิ่งที่พวกเขารู้"

โฆษกหญิงระบุว่า ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่เต็มหอผู้ป่วยไอซียู

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นนายนาวาลนีถูกนำใส่เปลคนไข้ขึ้นรถพยาบาลที่จอดอยู่บนทางวิ่งเครื่องบิน

สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานอ้างแหล่งข่าวรายหนึ่งที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลในเมืองออมสค์ ที่ระบุว่า "อเล็กเซ อนาโตลเยวิช นาวาลนี เกิดปี 1976 รักษาอาการหนักจากการรับสารพิษ"

อย่างไรก็ตาม รองหัวหน้าแพทย์ของโรงพยาบาล ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในเวลาต่อมาว่า ยังไม่แน่ชัดว่านายนาวาลนีถูกวางยาพิษ และแพทย์ได้ตั้งข้อสันนิษฐานเรื่อง "การได้รับพิษตามธรรมชาติ" ในการวินิจฉัยโรคครั้งนี้ด้วย

นพ.อนาโตลี คาลินิเชนโก ระบุว่า นายนาวาลนี มีอาการหนักแต่คงที่ และไม่ยอมแสดงความเห็นว่าอาการของเขามีความรุนแรงถึงชีวิตหรือไม่

ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นนายนาวาลนีถูกนำใส่เปลคนไข้ขึ้นรถพยาบาลที่จอดอยู่บนทางวิ่งเครื่องบิน ส่วนคลิปวิดีโออื่นเผยให้เห็นผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียแสดงอาการเจ็บปวดขณะอยู่บนเครื่องบิน

นายปาเวล เลเบเดฟ ผู้โดยสารคนหนึ่งเล่าว่า "ตอนเครื่องบินเริ่มออกเดินทางเขา (นาวาลนี) ได้เข้าใช้ห้องน้ำและไม่ได้กลับออกมา เขาเริ่มมีอาการป่วยรุนแรง พวกเขาพยายามพาเขากลับมาแต่เขาส่งเสียงร้องอย่างเจ็บปวด"

ภาพถ่ายที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นนายนาวาลนีกำลังดื่มเครื่องดื่มจากแก้วที่คาเฟ่ในสนามบินเมืองตอมสค์

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ ของรัสเซีย รายงานว่าเจ้าของคาเฟ่ดังกล่าวกำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อหาว่ามีหลักฐานที่อาจนำมาใช้ตรวจสอบเรื่องนี้ได้หรือไม่

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

นายนาวาลนีเคยพยายามลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียในการเลือกตั้งเมื่อปี 2018 แต่ถูก กกต.รัสเซียตัดสิทธิ์

อเล็กเซ นาวาลนี คือใคร

นายนาวาลนี เป็นที่รู้จักจากการเปิดโปงการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ เขาเรียกพรรคยูไนเต็ด รัสเซีย ของประธานาธิบดีปูตินว่า "พรรคการเมืองของเหล่าคนคดโกงและหัวขโมย" เขาเคยต้องโทษจำคุกหลายครั้ง

เขาเคยพยายามลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียในการเลือกตั้งเมื่อปี 2018 แต่ถูกคณะกรรมการกลางการเลือกตั้งของรัสเซียตัดสิทธิ์ โดยให้เหตุผลว่านายนาวาลนีขาดคุณสมบัติของผู้ที่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เนื่องจากเคยต้องคำพิพากษาของศาลว่าได้กระทำความผิดฐานทุจริตคอร์รัปชันมาก่อน แม้นายนาวาลนีจะโต้แย้งว่าข้อกล่าวหานั้นมีขึ้นด้วยเหตุจูงใจทางการเมืองก็ตาม

เมื่อเดือน ก.ค.2019 นายนาวาลนี รับโทษจำคุก 30 วัน ฐานเรียกร้องให้มีการประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ และเขาล้มป่วยในช่วงที่ถูกจองจำ โดยแพทย์วินิจฉัยว่าเขา "ติดเชื้อโรคผิวหนังอักเสบ" แต่นายนาวาลนีบอกว่าเขาไม่เคยมีอาการภูมิแพ้เฉียบพลันมาก่อน และแพทย์ประจำตัวเขาระบุว่าเขาอาจได้รับ "สารพิษบางอย่าง" ซึ่งเขาก็คิดว่าตนเองถูกลอบวางยาพิษเช่นกัน

เมื่อปีที่แล้ว มูลนิธิต่อต้านการคอร์รัปชันของเขาถูกทางการรัสเซียประกาศให้เป็น "ตัวแทนต่างชาติ" ซึ่งทำให้มูลนิธิตกเป็นเป้าการตรวจสอบของทางการเพิ่มขึ้น