ประท้วงฮ่องกง : ส.ส.ฝ่ายค้านฮ่องกงถูกจับจากเหตุประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว

Lam Cheuk-ting and Ted Hui Chi-fung (file photo)

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

แลม ฉัก-ทิง (ซ้าย) และเท็ด ฮุย ชี-ฟง ถูกจับกุมที่บ้านพักช่วงเช้าวันที่ 26 ส.ค.

การจับกุมสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายค้าน 2 คนของฮ่องกง พร้อมกับบุคคลอื่นอีก 14 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย สะท้อนให้เห็นว่าทางการฮ่องกงปราบปรามขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ

นายแลม ฉัก-ทิง และนายเท็ด ฮุย ชี-ฟง จากพรรคเดโมเครติก (Democratic Party) ถูกจับกุมที่บ้านพักช่วงเช้าวันนี้ (26 ส.ค.)

นายแลม ถูกกล่าวหาว่าก่อจลาจลจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน ก.ค. ปี 2019 ที่กลุ่มชายสวมหน้ากากได้ทำร้ายผู้ชุมนุมที่สถานีรถไฟใต้ดินหยุ่นหลงหลังร่วมชุมนุมประท้วง เขาเป็นหนึ่งในหลายคนที่ถูกทำร้ายในครั้งนั้นซึ่งตำรวจถูกกล่าวหาว่าไม่ปกป้องดูแลประชาชน

แหล่งข่าวสายตำรวจบอกกับบีบีซีว่ามีคนทั้งหมด 16 คนที่ถูกจับในปฏิบัติการครั้งนี้ หลังจากเมื่อสองสัปดาห์ก่อนตำรวจจับกุมตัวนายจิมมี ไหล มหาเศรษฐีเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าจิออร์แดโน (Giordano) และหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี (Apple Daily) โดยใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีน

ที่มาของภาพ, Reuters

เพจเฟซบุ๊กทางการของ ส.ส. ฝ่ายค้านทั้งสองคน ซึ่งเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์ทางการจีนทั้งคู่ ยืนยันการจับกุมในครั้งนี้

ทวีตโดยทีมงานของนายแลมระบุว่า เขาถูกกล่าวหาว่าก่อจลาจลที่สถานีรถไฟใต้ดินหยุ่นหลงเมื่อวันที่ 21 ก.ค. ปีที่แล้ว นอกจากนี้ ตำรวจยังกล่าวหาว่าเขาสมรู้ร่วมคิดเพื่อทำลายทรัพย์สินและขัดขวางกระบวนการยุติธรรมในการประท้วงในเดือนเดียวกันก่อนหน้านั้น

ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่านายฮุย ถูกจับด้วยข้อกล่าวหาอะไร

มีทั้งเหยื่อและผู้เห็นเหตุการณ์ถ่ายวิดีโอเหตุทำร้ายที่สถานีรถไฟใต้ดินหยุ่นหลงไว้ได้ โดยกลุ่มชายที่ใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวและเชื่อว่าเป็นสมาชิกแก๊งอาชญากรรมไทรแอด (Triad) ทุบตีผู้โดยสารด้วยท่อนไม้และท่อนโลหะ

คำบรรยายวิดีโอ,

ประท้วงฮ่องกง: กลุ่มชายเสื้อขาวทำร้ายผู้ชุมนุมสนับสนุนประชาธิปไตย

ในตอนนั้น ผู้ประท้วงระบุว่าตำรวจรับมือกับการแจ้งเหตุฉุกเฉินนี้อย่างเชื่องช้า และมาถึงสถานีรถไฟใต้ดินดังกล่าวหลังจากที่ผู้ก่อเหตุทำร้ายได้ออกไปแล้ว ส่วนตำรวจบอกว่า กำลังตำรวจไม่พอดูแลความไม่สงบที่เกิดขึ้นต่อเนื่องอีกวันหนึ่ง และระบุว่า ข้อกล่าวหาที่ว่าพวกเขาสมรู้ร่วมคิดกับแก๊งอาชญากรรมเป็น "การใส่ความ"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเกี่ยวพันกับเหตุที่สถานีรถไฟใต้ดินหยุ่นไปแล้ว 44 คน โดย 7 คนในนั้น ถูกจับกุมฐานก่อจลาจล

ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งแสดงความโกรธเกรี้ยวที่นายแลมที่ถูกจับกุม "พวกเรารู้ว่าคุณกำลังปกป้องประชาชนอยู่ตอนอยู่บนรถไฟวันนั้น" ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคนบอกว่า ผู้ก่อเหตุจริง ๆ ยังลอยนวลอยู่