รุย-คัตสึ ร้องไห้เพื่อผ่อนคลายความเครียดในญี่ปุ่น

รุย-คัตสึ ร้องไห้เพื่อผ่อนคลายความเครียดในญี่ปุ่น

ในญี่ปุ่น "รุย-คัตสึ" ซึ่งแปลว่า "หาน้ำตา" เป็นบริการที่ให้ความช่วยเหลือและให้พื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับคนในการร้องไห้ เชื่อว่า การทำเช่นนี้ช่วยผ่อนคลายความเครียดและช่วยให้ผู้ที่กำลังมีปัญหาได้ปลดปล่อยอารมณ์ ซึ่งมักจะถูกมองเป็นเรื่องต้องห้ามในทางวัฒนธรรม

ฮิเดฟูมิ โยชิดะ เป็นครูสอนร้องไห้ และเขาเชื่อว่า น้ำตามีพลังในการเยียวยาอันน่าทึ่ง

"ช่วงนี้คุณร้องไห้กันบ้างไหมครับ ใครร้องไห้เมื่อวานบ้างครับ ทำไมถึงร้องไห้ครับ" ฮิเดฟูมิ ถามผู้เข้าร่วมสัมมนารุย-คัตสึ

เขากล่าวต่อว่า "เรามาเริ่มการสัมมนารุย-คัตสึ [หาน้ำตา] กันเลยนะครับ มีใครเคยได้ยินคำว่า รุย-คัตสึ มาก่อนบ้างครับ"

ฮิเดฟูมิ เล่าว่า เขาทำงานเป็นครูสอนร้องไห้มานาน 7 ปีครึ่งแล้ว

"งานของผมคือ การทำให้คนรู้สึกดีขึ้นด้วยการร้องไห้ ผมสอนคนให้ร้องไห้มาเกือบ 50,000 คนแล้ว ผมใช้ภาพยนตร์ หนังสือเด็ก และจดหมาย บางคนร้องไห้เพียงเพราะได้ดูภาพธรรมชาติที่สวยงาม" เขาเล่า

ฮิเดฟูมิ บอกว่า ข้อดีที่สำคัญที่สุดของรุย-คัตสึ คือการผ่อนคลายความเครียด แต่ไม่ใช่แค่การบีบน้ำตา การร้องไห้ที่ดีที่สุดคือเมื่อการรู้สึกสะเทือนใจจนร้องไห้ออกมา

คำบรรยายภาพ,

ฮิเดฟูมิ กล่าวว่า รุย-คัตสึ มีผลดีในด้านจิตวิญญาณด้วย ลูกค้าบางคนได้เห็นตัวเองสูงขึ้นไปอีกระดับ หลายคนได้เห็นตัวเองในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน พวกเขาบอกว่าได้รู้แจ้งเห็นจริง

"แค่น้ำตาคลอไม่พอ น้ำตาจะต้องไหลออกมา เป็นการร้องไห้จริง ๆ ร้องไห้สะอึกสะอื้นได้ก็จะยิ่งดี ยิ่งคุณร้องไห้หนักเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งรู้สึกดี" เขากล่าว

การร้องไห้ส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจ มันช่วยปลอบโยนตัวเอง บรรเทาความเจ็บปวด และทำให้อารมณ์ดีขึ้น

เขากล่าวว่า "ผมคิดว่า เดิมทีคนญี่ปุ่นเป็นคนที่ร้องไห้ง่าย วรรณกรรมคลาสสิกของเราที่พูดถึงการร้องไห้ก็มีอยู่มาก แต่ปัจจุบันคนในสังคมญี่ปุ่นแทบจะไม่ร้องไห้กัน หลายคนกลั้นน้ำตาไว้"

"ตั้งแต่เด็ก เราถูกสอนไม่ให้ร้องไห้ เมื่อโตขึ้น เราก็เลยกลายเป็นคนที่ปิดกั้นตัวเอง สิ่งนี้ทำให้คนบางส่วนล้มป่วย และสะสมความเครียดไว้" ฮิเดฟูมิ กล่าว

คำบรรยายภาพ,

"ฉันแปลกใจที่ได้ค้นพบว่า ตัวเองก็มีอารมณ์ความรู้สึกและร้องไห้ออกมาถึงขนาดที่รู้สึกเจ็บปวด แต่หลังจากนั้นก็รู้สึกดีขึ้น เหมือนกับได้แช่ในอ่างอาบน้ำ"

เขาบอกว่า คนส่วนใหญ่มองการร้องไห้เป็นเรื่องลบ เป้าหมายหนึ่งของเขาคือช่วยให้คนลบล้างความเชื่อที่ว่าพวกเขาไม่ควรร้องไห้

มิกะ นากามูระ ผู้เข้าร่วมสัมมนา กล่าวว่า "ฉันไม่มั่นใจว่าฉันร้องไห้จริง ๆ ได้ไหม ฉันแปลกใจที่ได้ค้นพบว่า ตัวเองก็มีอารมณ์ความรู้สึกและร้องไห้ออกมาถึงขนาดที่รู้สึกเจ็บปวด แต่หลังจากนั้นก็รู้สึกดีขึ้น เหมือนกับได้แช่ในอ่างอาบน้ำ"

ครูสอนร้องไห้เล่าต่อว่า "ด้วยความรู้สึกทั้งหมดที่เรามีการร้องไห้เป็นการแสดงตัวตนของคุณ ผมต้องการให้คนมองดูตัวเอง ผมคิดว่า รุย-คัตสึ ช่วยให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้นได้"

ฮิเดฟูมิ กล่าวว่า รุย-คัตสึ มีผลดีในด้านจิตวิญญาณด้วย ลูกค้าบางคนได้เห็นตัวเองสูงขึ้นไปอีกระดับ หลายคนได้เห็นตัวเองในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน พวกเขาบอกว่าได้รู้แจ้งเห็นจริง

"สิ่งที่สำคัญมากคือการคำนึงถึงเหตุผลว่าทำไมถึงต้องร้องไห้ การมีเวลาได้คิดถึงสิ่งเหล่านี้ ช่วยเติมเต็มประสบการณ์ชีวิตได้" เขากล่าว