โควิด-19: โดนัลด์ ทรัมป์-สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ติดเชื้อโควิด-19 หลังผู้ช่วยคนสนิทตรวจพบติดเชื้อ

US President Donald Trump and US First Lady Melania Trump

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

โดนัลด์ ทรัมป์ และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง นางเมลาเนีย ทรัมป์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 หลังจากผู้ช่วยคนสนิทมีผลตรวจเป็นบวก เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา

นายทรัมป์ ทวีตข้อความว่า คืนนี้ นางเมลาเนียและเขามีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก และกำลังเริ่มเข้าสู่กระบวนการกักตัวเองและการรักษาโดยทันที "พวกเราจะผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน" ผู้นำสหรัฐฯ ระบุ

ก่อนหน้านี้ ประนาธิบดีทรัมป์ ทวีตว่าเขาและนางเมลาเนียกำลังรอผลการตรวจเชื้อโควิด-19 หลังจาก น.ส. โฮป ฮิกส์ ผู้ช่วยวัย 31 ปี ที่ทำงานใกล้ชิดกับทั้งคู่มีผลการตรวจเชื้อไวรัสเป็นบวก

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ น.ส. ฮิกส์ เดินทางกับนายทรัมป์ บนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน เพื่อไปร่วมการดีเบตทางโทรทัศน์ที่รัฐโอไฮโอ เธอยังถูกถ่ายภาพขณะเดินลงจากเครื่องบินประจำตำแหน่งของผู้นำสหรัฐฯ โดยไม่ได้สวมใส่หน้ากากในเมืองคลีฟแลนด์ และยังทำงานใกล้ชิดกับนายทรัมป์บนเฮลิคอปเตอร์ประจำตัวประธานาธิบดีสหรัฐฯ "มารีน วัน" ระหว่างการเดินทางลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีที่รัฐมินนิโซตา เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานด้วยว่า น.ส. ฮิกส์ เริ่มปรากฏอาการป่วยและได้รับการกักตัวตั้งแต่อยู่บนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันที่กำลังเดินทางกลับจากรัฐมินนิโซตา เธอยังเป็นเจ้าหน้าที่ของทำเนียบประธานาธิบดีคนล่าสุด ที่ติดเชื้อหลังจากเลขานุการด้านสื่อของรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ติดเชื้อเมื่อเดือน พ.ค.

คำบรรยายวิดีโอ,

โดนัลด์ ทรัมป์ เคยพูดถึงโรคโควิด-19 ไว้อย่างไร

ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความดังกล่าวเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า "โฮป ฮิกส์ ผู้ซึ่งทำงานอย่างหนักโดยไม่ได้พักแม้แต่น้อย เพิ่งมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก เรื่องนี้มันแย่มาก" และระบุว่าเขาและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งกำลังอยู่ระหว่างรอผลตรวจ ระหว่างนี้ได้เริ่มกระบวนการกักตัวแล้ว

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ นายทรัมป์ระบุว่า เขา ภริยา และ น.ส. ฮิกส์ ใช้เวลาร่วมกันอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ผู้ช่วยของเขามักจะใส่หน้ากากเป็นประจำ แต่กระนั้นก็ยังตรวจพบว่าติดเชื้อ

ที่มาของภาพ, AFP / Getty Images

คำบรรยายภาพ,

น.ส.โฮป ฮิกส์ ผู้ช่วยวัย 31 ปี ทำงานใกล้ชิดกับผู้นำสหรัฐฯ เป็นเวลาหลายปี

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวมีกระบวนการตรวจเชื้อโควิด-19 แก่ผู้ช่วยของประธานาธิบดีหรือใครก็ตามที่เข้ามาสัมผัสใกล้ชิดกับนายทรัมป์เป็นประจำทุกวัน อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าผู้นำสหรัฐฯ จะอยู่ในการกักตัวนานแค่ไหน ซึ่งอาจจะกระทบกับการโต้วาทีของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่สองในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา

สำหรับสถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 ของสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 7.2 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 2 แสนคน

สำหรับนายทรัมป์เอง มักจะไม่ไยดีกับการสวมใส่หน้ากาก เขามักจะถูกถ่ายภาพว่าไม่ได้เว้นระยะห่างกับบรรดาผู้ช่วยหรือผู้อื่นขณะอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจที่เป็นทางการ