ศาลฮ่องกงตัดสินจำคุกโจชัว หว่อง 13.5 เดือน

Agnes Chow, Ivan Lam And Joshua Wong

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

แอกเนส โจว, อิวาน แลม และโจชัว หว่อง

โจชัว หว่อง แอกเนส โจว และอิวาน แลม 3 นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ถูกศาลตัดสินจำคุกฐานเข้าร่วมการชุมนุมโดยผิดกฎหมาย ในการชุมนุมประท้วงเมื่อปีที่แล้ว

กลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงต้องเผชิญกับการสกัดกั้นไม่ให้ดำเนินกิจกรรมหลังจากทางการจีนจะนำกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติซึ่งมีบทลงโทษรุนแรงมาบังคับใช้ กฎหมายดังกล่าวก่อให้เกิดข้อถกเถียงในวงกว้างว่าจะนำไปสู่จุดจบของเสรีภาพที่มีลักษณะเฉพาะของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

อย่างไรก็ดี คำตัดสินของศาลมีขึ้นก่อนหน้าที่กฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในฮ่องกง ทำให้นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยทั้งสามคนหลีกเลี่ยงโทษจำคุกตลอดชีวิตไปได้ โดยโจชัว หว่อง ถูกจำคุก 13.5 เดือน แอกเนส โจว 10 เดือน และอิวาน แลม 7เดือน

ศาลชี้ว่าคนทั้งสามมีความผิดฐานจัดและเข้าร่วมการชุมนุมที่จัดขึ้นใกล้สำนักงานตำรวจฮ่องกงโดยไม่ได้รับอนุญาต ในช่วงเริ่มต้นของการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

"จำเลยขอให้ผู้ชุมนุมเข้าปิดล้อมสำนักงานตำรวจ และร้องตะโกนคำขวัญที่บั่นทอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ…การลงโทษจำคุกโดยทันทีเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด" เอเอฟพีรายงานคำพูดของผู้พิพากษาหว่อง ซี ไหล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแอกเนส โจว ร้องไห้ออกมาในทันทีที่ได้ยินคำพิพากษา ขณะที่โจชัว หว่อง ร้องตะโกนว่า "วันข้างหน้าจะเต็มไปด้วยความยากลำบาก แต่เราจะอดทนสู้ต่อไป" ขณะที่ถูกนำตัวออกไปจากห้องพิจารณาคดี

คำบรรยายวิดีโอ,

อั่งอั๊งคุยกับ โจชัวร์ หว่องว่าด้วยการประท้วงของเยาวชน

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2562 ศาลฮ่องกงพิพากษาจำคุกนายหว่อง ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเดโมซิสโตซึ่งปัจจุบันได้ปิดตัวเองไปแล้ว เป็นเวลา 6 เดือน ฐานชุมนุมโดยผิดกฎหมาย แต่ได้รับการลดโทษลงเหลือ 2 เดือน เขาได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. และกลับมาเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยต่อทันที ซึ่งทำให้เขาถูกจับกุมและดำเนินคดีอีกครั้งไม่นานหลังจากได้รับอิสรภาพ

เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายหว่องประกาศยุบพรรคเดโมซิสโตที่เขาร่วมก่อตั้งขึ้นเกือบจะทันทีหลังจากที่รัฐสภาของจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติมาบังคับใช้ในฮ่องกง กฎหมายฉบับนี้ระบุว่าผู้ที่มีพฤติกรรมแบ่งแยกดินแดน ล้มล้างอำนาจ ก่อการร้ายและสมรู้ร่วมคิดกับกกองกำลังต่างชาติหรือกองกำลังจากภายนอกต้องได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต

หลังจากนั้นไม่นานเขาและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยรวม 12 คน ก็ถูกทางการฮ่องกงตัดสิทธิไม่ให้ลงสมัครับเลือกตั้งสภานิติบัญญัติเพราะขาดคุณสมบัติเนื่องจากมีพฤติกรรมสนับสนุนหรือส่งเสริมฮ่องกงให้ได้เอกราช ขอให้รัฐบาลต่างประเทศเข้ามาแซกแทรงกิจการภายในของฮ่องกง เป็นต้น

ช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่มีการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มเยาวชน นักศึกษาและประชาชนในไทย นายหว่องมักทวีตข้อความให้กำลังใจและประณามการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมอยู่เสมอ

ทำไมจึงมีการประท้วงในฮ่องกง

ฮ่องกงถูกส่งมอบคืนจากการปกครองของอังกฤษเมื่อปี 1997 ภายใต้ข้อตกลงพิเศษที่ว่า รัฐบาลจีนจะปกครองฮ่องกงแบบ "หนึ่งประเทศสองระบบ" โดยชาวฮ่องกงจะมีเสรีภาพบางประการ เช่น เสรีภาพในการรวมตัวและแสดงความคิดเห็น มีกระบวนการยุติธรรมที่เป็นอิสระ และมีสิทธิตามระบอบประชาธิปไตย

แต่ชาวฮ่องกงบางส่วนกังวลว่าอิทธิพลของจีนเหนือฮ่องกงที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ จะทำลายสิทธิและเสรีภาพจนหมดสิ้นไป