โควิด-19 : สหราชอาณาจักรห้ามเที่ยวบินอเมริกาใต้เข้าประเทศ จีนพบผู้เสียชีวิตรายแรกในรอบหลายเดือน

Beachgoers at the Copacabana beach in Rio

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

บราซิลมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากเป็นอันดับ 2 ของโลก

สหราชอาณาจักรห้ามนักเดินทางจากทวีปอเมริกาใต้ โปรตุเกส และ สาธารณรัฐกาบูเวร์ดีในทวีปแอฟริกา เข้าประเทศนับแต่ 04.00 GMT ของวันที่ 15 ม.ค. (11.00 น. เวลาไทย) เพื่อสกัดไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ที่พบในบราซิล

พลเมืองสัญชาติอังกฤษ ไอริช และชาวต่างชาติที่มีสิทธิ์พำนักตามกฎหมายในสหราชอาณาจักร ยังได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศได้ แต่ต้องถูกกักตัว 10 วัน

ก่อนหน้านี้ อังกฤษ และแอฟริกาใต้ ต่างพบไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ ซึ่งทำให้หลายประเทศออกกฎสกัดการเข้าประเทศของนักเดินทางที่มาจาก 2 ประเทศนี้

บราซิล ชิลี กัวเตมาลา และปานามา ได้ออกระเบียบสกัดการเดินทางเข้าประเทศต่อนักเดินทางจากสหราชอาณาจักร ขณะที่อาร์เจนตินา และอุรุกวัย ออกคำสั่งไม่รับชาวต่างชาติที่ไม่มีสิทธิ์พำนักตามกฎหมายเดินทางเข้าประเทศ

ที่มาของภาพ, Reuters

เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกเดินทางถึงจีน

คณะนักวิทยาศาสตร์จากองค์การอนามัยโลก (World Health Organisation—WHO) เดินทางถึงจีนแล้วเพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาของโรคโควิด-19 โดยการเดินทางมาถึงของเจ้าหน้าที่ เกิดขึ้นในช่วงที่จีนกลับมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 138 คนเมื่อวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) ถือเป็นยอดผู้ติดเชื้อวันเดียวที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือน มี.ค. ปีที่แล้ว

ผู้หญิงคนหนึ่งที่มีปัญหาด้านสุขภาพอยู่ก่อนกลายเป็นผู้ป่วยโควิดคนแรกที่เสียชีวิตในรอบหลายเดือนของจีน

ผู้ติดเชื้อกระจุกตัวอยู่ในมณฑลเหอเป่ยทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ไม่ไกลจากกรุงปักกิ่ง และมณฑลเฮยหลงเจียง ซึ่งมีพรมแดนติดกับรัสเซีย

แม้ว่าผู้ติดเชื้อในจีนถือว่ามีจำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับผู้ติดเชื้อในหลายประเทศ แต่ก็ทำให้เกิดความกังวลขึ้นในประเทศ โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งผู้คนหลายร้อยล้านคนกำลังจะออกเดินทางทั่วประเทศ

ขณะที่ WHO ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ 2 คน ไม่สามารถเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นได้ เพราะถูกตรวจพบว่ามีแอนติบอดีของไวรัสโคโรนาที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 ก่อนหน้าที่จะขึ้นเครื่องบินจากสิงคโปร์

เจ้าหน้าที่ WHO กักตัว ก่อนเริ่มภารกิจ

เจ้าหน้าที่ทางการจีนในชุดป้องกันได้พบกับคณะนักวิทยาศาสตร์ทั้ง 13 คน ซึ่งได้รับการตรวจหาเชื้อเมื่อเดินทางมาถึง พวกเขาจะต้องเข้ารับการกักตัวนาน 2 สัปดาห์ในโรงแรม ก่อนที่จะเริ่มภารกิจ

โดยคณะเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาในช่วงกักตัว วางแผนว่า จำเป็นต้องพูดคุยกับใครบ้าง

ศาสตราจารย์ฟาเบียน เลเอนเดร์ตซ์ จากสถาบันโรแบต์ ค็อก (Robert Koch Institute) หน่วยงานสาธารณสุขของเยอรมนี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะเจ้าหน้าที่ WHO กล่าวว่า เขาจะเข้าร่วมประชุมผ่านวิดีโอคอลจากบ้านของเขาในกรุงเบอร์ลิน

"ตลาดอู่ฮั่น [ซึ่งเป็นที่แรกที่ตรวจพบไวรัส] แน่นอนว่าจะอยู่ในบัญชี" เขากล่าวกับบีบีซี เวิลด์ ทีวี "พวกเขาจะพบกับเพื่อนร่วมงานชาวจีนที่ทำงานเกี่ยวกับไวรัสเหล่านี้"

ที่มาของภาพ, Getty Images

เขากล่าวว่า เป้าหมายของภารกิจนี้คือ การค้นหาข้อมูลที่มีอยู่และดูว่าจำเป็นต้องทำอะไรอีกบ้างเพื่อ "ต่อชิ้นส่วนปริศนาทั้งหมดเข้าด้วยกันให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่า ไวรัสแพร่จากสัตว์มาสู่มนุษย์ได้อย่างไร"

เขากล่าวว่า ทุกคนสนใจในการค้นหาเรื่องราวที่เกิดขึ้น "เพราะต่อเมื่อคุณรู้ว่า โรคระบาดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรแล้วเท่านั้น คุณจึงจะสามารถระบุวิธีที่จะลดความเสี่ยงไม่ให้เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต"

ผู้ติดป่วยโควิดมีภูมิคุ้มกันนานอย่างน้อย 5 เดือน

การศึกษาที่นำโดยสาธารณสุขอังกฤษ พบว่า คนส่วนใหญ่ที่ป่วยเป็นโควิด-19 จะมีภูมิคุ้มกันทำให้ไม่กลับมาติดเชื้ออีกอย่างน้อย 5 เดือน

นักวิทยาศาสตร์พบว่า การเคยติดเชื้อในอดีตมีส่วนที่ทำให้ความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสนี้อีกครั้งลดลงราว 83% เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน

แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า คนบางส่วนอาจติดโควิด-19 อีกครั้ง และสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้ด้วย

เจ้าหน้าที่ทางการเน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎการอยู่บ้าน ไม่ว่าจะเคยติดเชื้อมาก่อนหรือไม่

"รักษาชีวิต"

ศ.ซูซาน ฮอปกินส์ ซึ่งเป็นผู้นำในการศึกษานี้ กล่าวว่า ผลการศึกษาน่าพอใจ โดยพบว่า ภูมิคุ้มกันคงอยู่นานกว่าที่คนบางส่วนคาดไว้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเช่นนั้นทุกกรณี

เธอกล่าวว่า โดยเฉพาะในคนบางส่วนที่กลับมาติดเชื้อซ้ำพบว่า มีระดับไวรัสสูงมาก แม้ว่าจะไม่แสดงอาการ และมีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อให้แก่คนอื่น

คำบรรยายวิดีโอ,

อะไรคือปัจจัยที่อาจนำไปสู่โรคระบาดใหญ่ในอนาคต

"นี่หมายความว่า แม้ว่าคุณเชื้อว่า คุณเคยป่วยแล้ว และมีภูมิคุ้มกัน คุณอาจจะมั่นใจได้ว่า คุณไม่น่าจะมีการติดเชื้อที่รุนแรงเกิดขึ้น แต่ยังคงมีความเสี่ยงที่คุณอาจจะติดเชื้อซ้ำและแพร่เชื้อให้คนอื่นได้" เธอกล่าวเพิ่มเติม

"ตอนนี้ เรื่องสำคัญมากกว่าที่เคยเป็นมา คือเราต้องอยู่บ้าน เพื่อคุ้มครองบริการสาธารณสุขและรักษาชีวิต"

ตั้งแต่เดือน มิ.ย. ถึง พ.ย. 2020 มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกือบ 21,000 ทั่วสหราชอาณาจักร ได้รับการตรวจหาเชื้อเป็นประจำเพื่อดูว่า พวกเขา:

  • มีเชื้อไวรัสโคโรนาในขณะนี้หรือไม่
  • เคยติดเชื้อมาก่อนหรือไม่

ในจำนวนคนที่ไม่มีภูมิต้านทาน ซึ่งบ่งชี้ว่าพวกเขาอาจไม่เคยติดเชื้อมาก่อน มีจำนวน 318 คนที่อาจจะติดเชื้อในช่วงเวลาดังกล่าว

แต่ในจำนวนคนที่มีภูมิต้านทาน 6,614 คน มีคนที่อาจจะติดเชื้ออยู่เพียง 44 คน

ที่มาของภาพ, Reuters

นักวิจัยได้รับหลักฐานหลากหลายที่ระบุว่า คนเหล่านี้กลับมาติดเชื้อซ้ำ รวมถึงแสดงอาการใหม่หลังจากติดเชื้อครั้งแรก 90 วัน, การตรวจหาเชื้อด้วยวิธีการเก็บตัวอย่างจากหลังคอและโพรงจมูก และการตรวจเลือด

"น่าจะช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน"

นักวิทยาศาสตร์จะสังเกตการณ์เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต่อไปอีก 12 เดือน เพื่อดูว่า ภูมิต้านทานคงอยู่นานแค่ไหน

พวกเขาจะตรวจหาเชื้อกลายพันธุ์ในหลายกรณีด้วย ซึ่งในช่วงที่มีการวิเคราะห์ครั้งแรกยังไม่มีการแพร่กระจายของเชื้อกลายพันธุ์เกิดขึ้น นอกจากนี้ก็จะจับตามองภูมิคุ้มกันของผู้ที่ได้รับวัคซีนด้วย

ดร.จูเลียน ถัง ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสที่มหาวิทยาลัยเลสเตอร์ (University of Leicester) กล่าวว่า ผลการตรวจช่วยทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีความมั่นใจ

"การได้รับวัคซีนหลังจากหายจากการเป็นโควิด-19 ไม่ใช่ปัญหา... และน่าจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ" เขากล่าวเพิ่มเติม

"หวังว่า ผลจากการศึกษาชิ้นนี้ จะช่วยลดความกังวลของเพื่อนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหลายคนที่กังวลเกี่ยวกับการติดโควิด-19 ซ้ำสอง"

อินเดียเริ่มเทศกาลกุมภ์เมลา

ขณะที่ในอินเดีย ผู้แสวงบุญหลายพันคนเริ่มรวมตัวกันบริเวณริมฝั่งแม่น้ำคงคา ในช่วงเริ่มต้นของเทศกาลกุมภ์เมลา (Kumbh Mela) ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นเทศกาลที่มีคนมารวมตัวกันมากที่สุดในโลก ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับโควิด

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ช่วงเวลาปกติ คนหลายล้านคนเข้าร่วมพิธีกุมภ์เมลาตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีคนเข้าร่วมมากที่สุดในโลก

หนี่งในเทศกาลมงคลที่สุดของศาสนาฮินดูกำลังเริ่มต้นขึ้นในปีนี้ ในช่วงที่โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดไปทั่วโลก

คนจำนวนมากลงไปอาบน้ำในแม่น้ำคงคาในวันแรกของเทศกาล เพื่อขจัดสิ่งชั่วร้ายออกไป

เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า พวกเขาปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติในช่วงการระบาดใหญ่ แต่ผู้ที่อาบน้ำในแม่น้ำคงคาส่วนใหญ่ไม่ได้สวมหน้ากาก

ขณะนี้มีเพียงสหรัฐฯ ประเทศเดียวที่มีจำนวนผู้ป่วยโควิดสูงกว่าอินเดีย อย่างไรก็ตาม อินเดียมีอัตราการเสียชีวิตต่ำกว่าหลายประเทศ และขณะนี้ไม่มีการล็อกดาวน์

เทศกาลนี้จัดขึ้นที่เมืองฮาริดวาร์ รัฐอุตตราขัณฑ์ เมืองศักดิ์ศักดิ์ทางตอนเหนือของอินเดีย