โจ ไบเดน: ประมวลภาพพิธีสาบานตนประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ

นายโจ ไบเดน ได้ประกอบพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 อย่างเป็นทางการแล้ว บีบีซีได้คัดสรรภาพที่น่าสนใจจากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้

Joe Biden is sworn in as the 46th US President

ที่มาของภาพ, Patrick Semansky / Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายไบเดน กล่าวคำสาบานตนเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนที่ 46 ต่อหน้านายจอห์น โรเบิร์ตส ประธานศาลสูงสุดของสหรัฐฯ โดยมีนางจิลล์ ไบเดน ภริยายืนอยู่เคียงข้าง

ที่มาของภาพ, Alex Wong/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นางกมลา แฮร์ริส กล่าวคำสาบานตนเป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยมีนายดัก เอ็มฮอฟฟ์ สามียืนเคียงข้าง สร้างประวัติศาสตร์เป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอเมริกา

ที่มาของภาพ, Kevin Lamarque / Reuters

คำบรรยายภาพ,

นายไบเดน กล่าวคำสาบานตนต่อพระคัมภีร์ไบเบิลที่อยู่คู่กับครอบครัวของเขามาตั้งแต่ปี 1893 และเป็นเล่มเดียวกับที่เขาใช้สาบานตนรับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาของรัฐเดลาแวร์

ที่มาของภาพ, Rob Carr / Getty Images

คำบรรยายภาพ,

หลังสาบานตนเสร็จสิ้น นายไบเดน ได้กล่าวสุนทรพจน์แรกในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า "เราได้เรียนรู้อีกครั้งว่าประชาธิปไตยนั้นล้ำค่า ระบอบประชาธิปไตยนั้นเปราะบาง แต่เพื่อนเอ๋ย...ขณะนี้ประชาธิปไตยเป็นฝ่ายชนะ" ในช่วงหนึ่งเขาได้ยืนสงบนิ่งเพื่อสวดมนต์ให้แก่ผู้ที่สูญเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ด้วย

ที่มาของภาพ, Patrick Semansky / EPA

คำบรรยายภาพ,

นักกวีหญิง อะแมนดา กอร์แมน วัย 22 ปี ขึ้นอ่านบทกวีของเธอที่ชื่อ The Hill We Climb ซึ่งกล่าวถึงเหตุจลาจลในอาคารรัฐสภาก่อนหน้านี้ และเน้นย้ำเรื่องความสามัคคีของคนในชาติที่นายไบเดนเรียกร้อง

ที่มาของภาพ, Alex Wong / Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เลดี้ กาก้า ศิลปินเพลงป๊อปชื่อดังขับร้องเพลงชาติสหรัฐฯ เธอกล่าวว่า รู้สึก "เป็นเกียรติอย่างยิ่ง" ที่ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่นี้

ที่มาของภาพ, Saul Loeb / EPA

คำบรรยายภาพ,

เจนนิเฟอร์ โลเปซ เป็นศิลปินอีกคนที่ขึ้นเวทีขับร้องบทเพลง This Land is Your Land and America the Beautiful ในงานนี้

ที่มาของภาพ, Alex Edelman / Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ขณะที่นายไบเดน กำลังเตรียมเข้าพิธีสาบานตน นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนางเมลาเนีย ภริยา ได้เดินถึงท่าอากาศยานนานาชาติปาล์ม บีช ในรัฐฟลอริดา เพื่อเดินทางกลับไปยังบ้านพักส่วนตัวที่นั่น

ที่มาของภาพ, Win McNamee / Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายโจ ไบเดน และ ดร.จิลล์ ไบเดน คู่ชีวิตผู้เป็นแรงสนับสนุนสำคัญในอาชีพทางการเมืองของเขาตลอดระยะเวลากว่า 4 ทศวรรษที่ผ่านมา

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นางแฮร์ริส แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีม่วง ซึ่งในสหรัฐฯ เป็นสีที่สื่อถึงความปรองดองระหว่างสองพรรคการเมือง นั่นคือพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน เพราะเป็นสีที่เกิดจากการผสมกันระหว่างสีสัญลักษณ์ของสองพรรค คือสีน้ำเงินและสีแดง

ที่มาของภาพ, Alex Wong/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง มิเชล โอบามา ต่างมาร่วมเป็นสักขีพยานในงานนี้ด้วย

ที่มาของภาพ, Rob Carr / Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน และนางฮิลลารี ภริยา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

ที่มาของภาพ, Kent Nishimura / Getty Images

คำบรรยายภาพ,

รวมถึงอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช และอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ลอรา บุช

ที่มาของภาพ, Tom Brenner / Reuters

คำบรรยายภาพ,

ช่วงเช้าก่อนเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง นายไบเดน และภริยาได้ร่วมพิธีมิสซาที่โบสถ์เซนต์แมทธิว เดอะ อะโพสเซิล (Cathedral of St Matthew the Apostle) ในกรุงวอชิงตัน ดีซี นายไบเดน ถือเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 2 ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกต่อจากนายจอห์น เอฟ เคนเนดี

ที่มาของภาพ, Leah Mills / Reuters

คำบรรยายภาพ,

นายทรัมป์ และภริยา เดินทางออกจากทำเนียบขาวด้วยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อไปต่อเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน ที่ฐานทัพอากาศแอนดรูว์ส ในรัฐแมริแลนด์ ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังบ้านพักในรัฐฟลอริดา โดยไม่ร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่

ที่มาของภาพ, Alex Edelman / AFP

คำบรรยายภาพ,

ในการกล่าวสุนทรพจน์อำลาตำแหน่งที่ฐานทัพแอนดรูวส์ นายทรัมป์ กล่าวว่า เป็น "เกียรติอันยิ่งใหญ่" ที่ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ที่มาของภาพ, Caitlin Ochs / Reuters

คำบรรยายภาพ,

เทอรี แมคเคลน ผู้สนับสนุนนายไบเดน ขึ้นเครื่องบินจากนครซีแอตเทิลมายังกรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อร่วมเป็นสักขีพยานในงานครั้งนี้

ที่มาของภาพ, Mike Segar / Reuters

คำบรรยายภาพ,

นายไบเดน นางแฮร์ริส และคู่สมรสของพวกเขา มองไปยังลานเนชันแนล มอลล์ (National Mall) ฝั่งตรงข้ามกับอาคารรัฐสภาที่หากไม่เกิดวิกฤตโรคระบาดก็จะต้องเนืองแน่นไปด้วยชาวอเมริกันหลายแสนที่ไปร่วมเฉลิมฉลองการรับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนใหม่

ที่มาของภาพ, Yegor Aleyev / Tass / Getty Images

คำบรรยายภาพ,

พิธีสาบานตนครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของตำรวจและกองกำลังพิทักษ์ชาติ (National Guard) ราว 25,000 นาย และมีการปิดพื้นที่หลายจุดในกรุงวอชิงตัน ดีซี หลังจากเกิดเหตุม็อบผู้สนับสนุนนายทรัมป์ บุกเข้าไปก่อเหตุวุ่นวายในอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.

ที่มาของภาพ, National Park Service/Reuters

คำบรรยายภาพ,

ภาพจากคืนก่อนถึงวันจัดงานจริง เผยให้เห็นการปักธงชาติจำนวนมากไว้ที่ลานเนชันแนล มอลล์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนประชาชนอเมริกันที่ไม่สามารถเดินทางไปร่วมพิธีในปีนี้ได้เพราะมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ

ทุกภาพมีลิขสิทธิ์