โจ ไบเดน: รู้จัก "อะแมนดา กอร์แมน" เมื่อกวีอายุน้อยที่สุด ก้าวขึ้นเวทีสาบานตนของผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่

คำบรรยายวิดีโอ,

อะแมนดา กอร์แมน ร่ายบทกวี "เนินเขาที่เราป่ายปีน" ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง ปธน.ของไบเดน

อะแมนดา กอร์แมน วัย 22 ปี กลายเป็นกวีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ได้ขึ้นร่ายบทร้อยกรองบนเวทีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเธอสร้างความประทับใจแก่บรรดาผู้เข้าร่วมงานพิธีที่กรุงวอชิงตัน และผู้ชมการถ่ายทอดสดทั่วโลก ด้วยบทกวี "เนินเขาที่เราป่ายปีน" (The Hill We Climb)

บทกวีความยาว 5 นาที ซึ่งพรรณนาถึงการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นด้วยประโยคที่ว่า "เมื่อวันเวลามาถึง เราเฝ้าถามตนเองว่าจะพบแสงสว่างได้ที่ไหน ในเงามืดมิดอันไร้จุดจบนี้"

บางส่วนของบทกวีได้กล่าวถึงเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ด้วย โดยกอร์แมนกล่าวว่า "เราได้เห็นพลัง ซึ่งอาจพังทลายชาติของเรามากกว่าจะร่วมแบ่งปันกัน มันอาจทำลายประเทศของเรา หากคือการเฝ้าฉุดรั้งหน่วงเหนี่ยวประชาธิปไตย"

"และความพยายามนี้ก็เกือบสำเร็จลุล่วง...แต่ในขณะที่ประชาธิปไตยอาจถูกฉุดรั้งไว้ได้ชั่วคราว ทว่าไม่เคยพ่ายแพ้อย่างถาวร"

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

รองประธานาธิบดี กมลา แฮร์ริส ปรบมือให้กับการร่ายบทกวีของกอร์แมน

กอร์แมนเกิดที่นครลอสแอนเจลิสเมื่อปี 1998 และมีปัญหาเรื่องทักษะการพูดในวัยเด็ก เหมือนกับที่ประธานาธิบดีไบเดนมีปัญหาการพูดติดอ่างเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เธอสามารถเอาชนะอุปสรรคดังกล่าว จนมาเป็นนักแสดงและกวีผู้เล่าขานเรื่องราวได้ตามที่ฝันเอาไว้

กอร์แมนได้รับตำแหน่งกวีเยาวชนแห่งนครลอสแอนเจลิสเมื่ออายุได้เพียง 16 ปี และไม่กี่ปีต่อมาขณะที่เธอเข้าศึกษาด้านสังคมวิทยาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เธอก็ได้รับตำแหน่ง "กวีเยาวชนแห่งชาติ" อันมีเกียรติอย่างยิ่งเป็นคนแรกของประเทศ

กอร์แมนตีพิมพ์หนังสือรวมบทกวีเล่มแรก The One for Whom Food Is Not Enough (หนึ่งเดียวแด่ผู้ขาดแคลนอาหาร) เมื่อปี 2015 และกำลังจะตีพิมพ์หนังสือภาพประกอบบทกวี Change Sings (ความเปลี่ยนแปลงร้องเพลง) ภายในปีนี้

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กอร์แมน กับ มอร์แกน ฟรีแมน นักแสดงและผู้บรรยายสารคดีชื่อดัง เมื่อปี 2018

กวีเยาวชนดาวรุ่งอย่างกอร์แมนยังมีความฝันว่า จะได้ลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2036 อีกด้วย โดยบทกวีวรรคหนึ่งที่เธอกล่าวในพิธีสาบานตนของไบเดน ได้บรรยายถึงตัวตนและความหวังในเรื่องนี้ของเธอว่า "เด็กสาวผิวดำตัวผอมผู้สืบเชื้อสายจากทาส ได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เลี้ยงเดี่ยว เธออาจฝันถึงตำแหน่งประธานาธิบดีเลยเชียว แต่ก็เป็นได้เพียงคนอ่านบทกวีให้กับเขาเท่านั้น"

การร่ายบทกวีของกอร์แมนในครั้งนี้ ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากจากบุคคลสำคัญที่มาเข้าร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีไบเดน ไม่ว่าจะเป็น โอปรา วินฟรีย์ พิธีกรชื่อดัง ซึ่งบอกว่ารู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นเยาวชนสตรีผู้มีความสามารถ "แจ้งเกิด" อย่างเต็มตัว นอกจากนี้ มิเชล โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง และฮิลลารี คลินตัน ยังได้แสดงความชื่นชมกอร์แมนผ่านข้อความทางทวิตเตอร์ด้วย