รัฐประหารเมียนมา: พล.อ.ประยุทธ์ระบุไทยยึดจุดยืนอาเซียนต่อสถานการณ์การเมืองในเมียนมา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ที่มาของภาพ, ทำเนียบรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเป็นครั้งแรกถึงท่าทีของไทยต่อการรัฐประหารในประเทศเมียนมา โดยกล่าวสั้น ๆ เพียงว่า "อาเซียน จุดยืนอาเซียน"

เมื่อ 09.00 น. วันนี้ (2 ก.พ.) พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเรนซ์ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยก่อนการประชุมผู้สื่อข่าวได้ถามถึงท่าทีของไทยต่อสถานการณ์การเมืองในเมียนมา นายกฯ ตอบว่าไทยยึดจุดยืนเดียวกับอาเซียน

พล.อ. ประยุทธ์กล่าวด้วยว่าเขาได้สั่งการให้ดูแลสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมามาก่อนหน้านี้แล้ว

หลังกองทัพเมียนมายึดอำนาจการบริหารประเทศจากรัฐบาลของนางออง ซาน ซู จี เมื่อวานนี้ (1 ก.พ.) สำนักเลขาธิการสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ณ กรุงจาการ์ตา ได้เผยแพร่เอกสารถ้อยแถลงประธานอาเซียนซึ่งในปีนี้ประเทศบรูไนทำหน้าที่เป็นประธาน มีสาระสำคัญ 4 ประเด็นคือ

1. ประเทศสมาชิกอาเซียนได้ติดตามพัฒนาการณ์ของเมียนมาในปัจจุบันอย่างใกล้ชิด

2. อาเซียนคำนึงถึงวัตถุประสงค์และหลักการที่ปรากฏในกฎบัตรอาเซียน รวมถึงการยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตย หลักนิติธรรม ธรรมาภิบาล การเคารพ และปกป้องสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพขั้นพื้นฐาน

3. อาเซียนขอเน้นย้ำว่า เสถียรภาพและความมั่นคงทางการเมืองของสมาชิกอาเซียนทุกประเทศคือ กลไกสำคัญอันจะนำไปสู่การเป็นประชาคมอาเซียนที่สันติสุข เป็นปึกแผ่น และรุ่งเรือง

4. อาเซียนสนับสนุนให้เกิดการเจรจา การปรองดอง และการคืนสู่สภาวะปกติตามเจตจำนง และผลประโยชน์ของประชาชนเมียนมา

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการสลายการชุมนุมประท้วงรัฐประหารในเมียนมาที่หน้าสถานทูตเมียนมาในกรุงเทพฯ เหตุเกิดช่วงเย็นวานนี้ว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างไรหากมีการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมาเกิดขึ้นอีกหลังจากนี้

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลคนไทยในเมียนมา หลังเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองว่าคนไทยในเมียนมาปลอดภัยดีอยู่แล้ว ส่วนจุดยืนของไทยและอาเซียนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมา ทางประธานอาเซียนได้มีการออกแถลงการณ์ในเรื่องดังกล่าวแล้ว