รัฐประหารเมียนมา : ตำรวจใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุม ขณะการประท้วงเข้าสู่วันที่ 4

Police fire a water cannon at protesters

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ผู้ชุมนุมที่กรุงเนปิดอว์โดนตำรวจฉีดน้ำแรงดันสูงใส่

ตำรวจเมียนมาใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตา และฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายการชุมนุม หลังเริ่มมีการใช้มาตรการควบคุมในบางพื้นที่ของประเทศแล้ว โดยที่นครย่างกุ้ง และเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศได้มีการประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวที่ห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานระหว่างเวลา 20.00-04.00 น. และห้ามการชุมนุมเกิน 5 คน

เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา กล่าวในการแถลงการณ์ผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกว่า มีความชอบธรรมในการก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนว่ามีสาเหตุมาจากการทุจริตเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา

มีการประกาศกฎห้ามชุมนุมหลังมีการชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันเมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี และผู้นำอาวุโสของพรรคเอ็นแอลดี รวมถึงประธานาธิบดีวิน มินต์ ที่ถูกควบคุมตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.

ถ้อยแถลงของพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เมื่อวันจันทร์ (8 ก.พ.) มุ่งเน้นไปที่การชี้แจงเหตุผลในการทำรัฐประหารครั้งนี้มากกว่าที่จะกล่าวข่มขู่ประชาชนที่ออกมาประท้วงตามเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด บอกอีกด้วยว่า ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย แต่เขาก็ไม่ได้พูดคุยโดยตรงไปยังผู้ประท้วง

อย่างไรก็ดี ผู้คนบนท้องถนนก็ยังกล้าที่จะออกมาท้าทายและเรียกร้องประชาธิปไตยอยู่

"เราไม่กังวลเรื่องที่พวกเขามาเตือน นั่นคือเหตุผลที่เราออกมาวันนี้ เราไม่สามารถยอมรับที่เขาอ้างว่ามีการโกงการเลือกตั้งได้ เราไม่ต้องการเผด็จการทหาร" เทียน วิน โซ ครูชาวเมียนมา บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี

สถานการณ์รุนแรงขึ้นอย่างไร

ก่อนหน้านี้วันนี้ ที่กรุงเนปิดอว์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจตำรวจฉีดน้ำแรงดันสูงซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ผู้ชุมนุมใช้ยืนยันประท้วงและไม่ยอมถอย

"หยุดเผด็จการทหาร" ผู้ประท้วงตะโกน

ในเวลาต่อมา มีการยิงปืนขึ้นฟ้าเป็นการเตือน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเริ่มยิงกระสุนยางใส่ผู้ชุมนุม

ที่มาของภาพ, Reuters

บีบีซีแผนกภาษาพม่ารายงานว่า ตำรวจคนหนึ่งเข้ามาร่วมประท้วงกับผู้ชุมนุมในกรุงเนปิดอว์ด้วย คิน ซอว์ วิน นักวิเคราะห์การเมือง บอกกับสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราว่า ตำรวจใกล้ชิดกับนางซู จี มากกว่า และมีแนวโน้มจะเข้าข้าง

ในเมืองต่าง ๆ ในเมียนมา ผู้ประท้วงยังออกมาประท้วงเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ หลายที่หลังจากที่เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) แรงงานเมียนมานัดหยุดงานทั่วประเทศ และก็มีครู ทนายความ พนักงานธนาคาร และเจ้าหน้าที่รัฐ ออกมาร่วมประท้วงด้วย

ผู้นำการก่อรัฐประหารพูดอะไรบ้าง

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย แถลงการณ์ทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรก หลังก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) ถ้อยแถลงของพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย มุ่งเน้นไปที่การชี้แจงเหตุผลในการทำรัฐประหารครั้งนี้มากกว่าที่จะกล่าวข่มขู่ประชาชนที่ออกมาประท้วงตามเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ

เขาระบุว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมาล้มเหลวในการสอบสวนเหตุไม่ชอบมาพากลของบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา และไม่เปิดให้มีการรณรงค์หาเสียงอย่างเป็นธรรม

พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ซึ่งแถลงการณ์ในเครื่องแบบทหารสีเขียว ได้ให้คำมั่นจะจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ และส่งมอบอำนาจให้แก่ผู้ชนะ พร้อมระบุว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง "ที่ได้รับการปฏิรูป" ชุดใหม่จะรับหน้าที่ควบคุมการเลือกตั้งในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่ขึ้นเมื่อใด

ที่มาของภาพ, EPA

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมายังระบุว่า การปกครองประเทศภายใต้การนำของเขาจะ "แตกต่าง" ไปจากรัฐบาลทหารในอดีตที่กุมอำนาจในเมียนมานาน 49 ปี ก่อนจะสิ้นสุดลงในปี 2011 ซึ่งระหว่างนั้นได้เกิดเหตุปราบปรามนองเลือดฝ่ายผู้เห็นต่างในปี 1988 และปี 2007

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่ารัฐบาลทหารจะสร้าง "ประชาธิปไตยที่แท้จริง และมีระเบียบวินัย" ซึ่งเป็นถ้อยคำที่เรียกเสียงวิจารณ์อย่างรุนแรงจากกลุ่มผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่ต่อต้านการทำรัฐประหาร

ขณะเดียวกัน พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้ขอให้ประชาชน "เชื่อตามข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง และไม่คล้อยตามความรู้สึกของตัวเอง"

ก่อนหน้านี้ สถานีโทรทัศน์ของทางการเมียนมาได้ออกประกาศเตือนว่า "จะมีการดำเนินการตามกฎหมาย...ต่อการกระทำผิดฐานรบกวน ขัดขวาง และทำลายความมั่นคงของรัฐ ความปลอดภัยสาธารณะ และหลักนิติธรรม"