ดยุคแห่งเอดินบะระ เสด็จออกจาก รพ. หลังประทับรักษาพระองค์นาน 1 เดือน

เจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ เสด็จออกจากโรงพยาบาลแล้ว ภายหลังการประทับรักษาพระองค์นาน 1 เดือน รวมถึงการผ่าตัดพระหทัยที่ประสบความสำเร็จ และมีรายงานว่า ทรงพระเกษมสำราญ

เจ้าชายฟิลิป พระชนมายุ 99 พรรษา เสด็จไปประทับที่โรงพยาบาลพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่เจ็ด กลางกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 16 ก.พ. หลังจากทรงมีพระอาการประชวร

ต่อมา พระองค์ทรงเข้ารับการถวายการผ่าตัดจากพระอาการพระหทัยที่มีอยู่ก่อนแล้วที่โรงพยาบาลเซนต์บาร์โธโลมิวซึ่งอยู่ในกรุงลอนดอนเช่นเดียวกัน

ดยุคแห่งเอดินบะระ เสด็จกลับพระราชวังวินด์เซอร์ หลังจากทรงประทับรักษาพระองค์ที่โรงพยาบาลนาน 28 คืน ถือเป็นการประทับในโรงพยาบาลนานที่สุดของพระองค์

พระราชวังบักกิงแฮม แถลงในวันนี้ (16 มี.ค.) ว่า ดยุคแห่งเอดินบะระเสด็จออกจากโรงพยาบาล "หลังจากทรงเข้ารับการรักษาพระอาการติดเชื้อและการผ่าตัดที่ประสบความสำเร็จจากพระอาการที่มีอยู่ก่อน"

"พระองค์ทรงขอบคุณเจ้าหน้าที่การแพทย์ทุกคนที่ถวายการดูแลพระองค์...และทุกคนที่ส่งความปรารถนาดี" แถลงการณ์ระบุ

เจ้าชายฟิลิปและสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง แห่งอังกฤษ พระชนมายุ 94 พรรษา ทรงประทับอยู่ด้วยกันที่พระราชวังวินด์เซอร์ในช่วงล็อกดาวน์ในอังกฤษ พร้อมกับคณะข้าราชบริพารจำนวนหนึ่ง โดยการล็อกดาวน์ของพระองค์เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า "เอชเอ็มเอส บับเบิล" (HMS Bubble)

ทั้งสองพระองค์ ซึ่งอภิเษกสมรสกันมานาน 73 ปี ทรงได้รับการถวายการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรก เมื่อเดือน ม.ค.

ไม่มีการเปิดเผยเหตุผลที่แน่ชัดในการเสด็จประทับที่โรงพยาบาลในช่วงแรกของเจ้าชายฟิลิป แต่ทางพระราชวังบักกิงแฮมระบุในช่วงนั้นว่า การประทับโรงพยาบาลของพระองค์ไม่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนา

ระหว่างการประทับที่โรงพยาบาลพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่เจ็ด เจ้าชายแห่งเวลส์ พระราชโอรสได้เสด็จเยี่ยมดยุคแห่งเอดินบะระด้วย

หลังจากประทับที่โรงพยาบาลพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่เจ็ด เจ้าชายฟิลิปทรงย้ายไปประทับที่โรงพยาบาลเซนต์บาร์โธโลมิว เพื่อเขารับการรักษาเฉพาะทางเกี่ยวกับพระอาการด้านพระหทัยที่ทรงมีอยู่ก่อนแล้ว โดยทรงเข้ารับการถวายการผ่าตัดพระหทัยอย่างประสบความสำเร็จเมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา

ต่อมา พระองค์ได้เสด็จกลับมาประทับที่โรงพยาบาลพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่เจ็ดอีกครั้ง

โรงพยาบาลเอกชนแห่งนี้อยู่กลางกรุงลอนดอน ซึ่งเคยถวายการรักษาสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองหลายครั้ง รวมถึงดยุคแห่งเอดินบะระ และสมาชิกราชวงศ์อาวุโสอีกหลายพระองค์

เจ้าชายฟิลิปทรงประทับอยู่บนรถเข็นพระที่นั่งขณะเสด็จออกจากโรงพยาบาลที่ประตูด้านข้าง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ถวายการช่วยเหลือย้ายพระองค์ไปนั่งที่ที่นั่งด้านหลังของรถพระที่นั่งที่จอดรออยู่

ดยุคแห่งเอดินบะระ ซึ่งยุติการปฏิบัติพระราชกรณียกิจในปี 2017 ทรงเคยเข้ารับการรักษาพระองค์จากพระอาการอื่นมาก่อนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงพระวักกะอักเสบ (ไตอักเสบ) ในปี 2012 และการผ่าตัดตรวจพระนาภี (ช่องท้อง) ในเดือน มิ.ย. 2013

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษพระองค์อื่น ๆ ยังทรงปฏิบัติพระกรณียกิจตามปกติ ในช่วงที่เจ้าชายฟิลิปประทับอยู่ในโรงพยาบาล

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เจ้าชายฟิลิปเสด็จกลับพระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งพระองค์ประทับร่วมกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ในช่วงล็อกดาวน์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ เสด็จร่วมพิธีที่ต้องพบปะกับผู้คนเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ในพิธีพระราชทานตำแหน่งขุนนางให้แก่ข้าราชบริพารคนหนึ่ง โดยพิธีนี้จัดขึ้นเป็นการส่วนพระองค์ที่พระราชวังวินด์เซอร์และมีการรักษาระยะห่าง

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงเข้าร่วมประชุมเสมือนจริงหลายครั้ง รวมถึงการประชุมกับนักวิทยาศาสตร์, สมาชิกกองทัพ, นายริชี่ สุนัค รัฐมนตรีคลัง และยังคงให้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เข้าเฝ้าเป็นประจำทุกสัปดาห์ผ่านทางโทรศัพท์ด้วย

การประทับที่โรงพยาบาลของเจ้าชายฟิลิปเกิดขึ้นตรงกับช่วงที่ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ประทานสัมภาษณ์แก่โอปราห์ วินฟรีย์ ซึ่งมีการกล่าวหาว่า มีการเหยียดเชื้อชาติและไม่ได้รับการดูแลด้านสุขภาพจิตภายในราชวงศ์อังกฤษ

พระราชวังบักกิงแฮมระบุในแถลงการณ์ในภายหลังว่า ประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้น่ากังวลใจ และ "เรื่องที่แต่ละคนจำได้อาจจะไม่ตรงกัน" เรื่องนี้เป็นเรื่องภายในครอบครัว และจะมีการจัดการเป็นการภายใน

ในการให้สัมภาษณ์ เมแกน ตรัสกับโอปราห์ว่า พระองค์ทรงโทรศัพท์หาสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองโดยตรง "เพื่อแสดงพระองค์" หลังจากทรงทราบข่าวว่า ดยุคแห่งเอดินบะระเสด็จประทับที่โรงพยาบาล