ห้องเสื้อแบรนด์ดังกำลังหันไปจับธุรกิจเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง

ห้องเสื้อแบรนด์ดังกำลังหันไปจับธุรกิจเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง

ธุรกิจสินค้าแฟชั่นหลายแบรนด์กำลังให้ความสนใจในการผลิตเสื้อผ้าและเครื่องประดับสำหรับสัตว์เลี้ยงออกขายให้บรรดาคนรักสัตว์

ธุรกิจเสื้อผ้ายี่ห้อดัง เช่น H&M, Zara และ Ralph Lauren ต่างกำลังมุ่งเจาะตลาด "แฟชั่นสำหรับสุนัข" โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ดีไซเนอร์ชื่อดัง แอนโทนี รูบิโอ ได้เปิดตัวคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสำหรับน้องหมาในงานแฟชั่นวีคที่นครนิวยอร์ก เพื่อให้ได้ส่วนแบ่งการตลาดในธุรกิจที่กำลังเฟื่องฟูนี้

โอลิเวีย กินอห์ นักวิเคราะห์ตลาดจากบริษัทมินเทล ระบุว่า "การซื้อเสื้อผ้าให้สัตว์เลี้ยงเป็นกระแสนิยมในการเลี้ยงสัตว์เยี่ยงมนุษย์ ซึ่งผู้คนคิดและปฏิบัติต่อสัตว์เลี้ยงเหมือนสมาชิกครอบครัว"

เธอระบุว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้กระแสนิยมนี้เพิ่มสูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้คนหันมามีสัตว์เลี้ยงมากขึ้นตอนที่ต้องอยู่กับบ้านในช่วงล็อกดาวน์

บริษัทมินเทลคาดว่ามูลค่าการซื้อของใช้สัตว์เลี้ยงในสหรัฐฯ จะสูงถึง 24,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 7.2 แสนล้านบาท) ในปี 2021

กินอห์ อธิบายว่า "เสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงดึงดูดใจบรรดาเจ้าของเป็นพิเศษ เพราะมันไม่เพียงจะเติมเต็มความต้องการในการใช้งาน เช่น ให้ความอบอุ่นแก่สุนัขในฤดูหนาว แต่ยังทำให้เจ้าของมีโอกาสได้แสดงอัตลักษณ์ของตนเองในฐานะ 'พ่อแม่ของสัตว์เลี้ยง' ด้วย"

นอกจากนี้ โซเชียลมีเดียยังมีส่วนช่วยผลักดันให้กระแสนิยมนี้เพิ่มมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากการที่ผู้คนมักโพสต์ภาพสัตว์เลี้ยงในชุดและเครื่องประดับต่าง ๆ จนกลายเป็นดาวดังในโลกออนไลน์ที่มียอดผู้ติดตามหลายล้านคน

อย่างไรก็ตาม องค์กรพิทักษ์สัตว์หลายแห่ง เช่น ราชสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งออสเตรเลีย แนะนำให้เจ้าของสัตว์ตรวจสอบให้แน่ใจว่า การจับสัตว์เลี้ยงใส่เสื้อผ้าจะไม่ทำให้พวกมันรู้สึกไม่สบายตัว วิตกกังวล หรือเป็นทุกข์ใจ