2 ชาติร่วมมือขยายพันธุ์ กบฮาร์เลควิน นอกปานามาได้เป็นครั้งแรก

2 ชาติร่วมมือขยายพันธุ์ กบฮาร์เลควิน นอกปานามาได้เป็นครั้งแรก

กบฮาร์เลควินได้รับการขยายพันธุ์ในสถานที่เพาะเลี้ยงนอกประเทศปานามาซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมันได้เป็นครั้งแรก

โครงการนาน 3 ปีนี้ เป็นความร่วมมือกันระหว่างองค์กรการกุศลสัตว์ป่าของปานามา (Panama Wildlife Conservation Charity--PWCC) พิพิธภัณฑ์แมนเชสเตอร์ และคณะแพทยศาสตร์ ชีววิทยา และสุขภาพ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ของสหราชอาณาจักร

โครงการขยายพันธุ์นี้ อาจเป็นการป้องกันการสูญพันธุ์ของกบฮาร์เลควินได้ ซึ่งเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างยิ่ง เพราะว่าขณะนี้สามารถขยายพันธุ์กบเหล่านี้ในสถานที่เพาะเลี้ยงแล้วนำมันกลับไปสู่ธรรมชาติได้แล้ว

แอนดรูว์ เกรย์ จาก ม.แมนเชสเตอร์ กล่าวว่า สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีวิวัฒนาการอย่างชาญฉลาด เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังบนบกชนิดแรก และพวกมันสามารถปรับตัวได้มานานหลายล้านปี

"เรามาทีหลัง แล้วเราก็เริ่มสร้างผลกระทบต่อพวกมัน ดังนั้นเราจึงต้องรับผิดชอบ" แอนดรูว์ กล่าว

กบฮาร์เลควิน มีขนาดประมาณนิ้วหัวแม่มือของมนุษย์ แต่พวกมันกำลังใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง

แอนดรูว์ กล่าวว่า ปัญหาโลกร้อนทำให้พื้นที่ลุ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้น ความชื้นจึงออกสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้น ดังนั้นพื้นที่เหล่านี้บางส่วนทางแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ซึ่งมีป่าเมฆ และเป็นที่ที่สัตว์เหล่านี้อาศัยอยู่ จึงมีกลุ่มเมฆหมอกอยู่เกือบตลอดเวลา

"แต่ก็มีบางพื้นที่ที่พวกมันออกมาอาบแดดได้ พวกมันมีเลือดที่เย็นในร่างกาย ดังนั้นจำเป็นต้องได้รับแสงแดดไม่ใช่เพียงแค่อบอุ่นร่างกายเท่านั้น แต่เพื่อกำจัดเชื้อราออกจากตัวด้วย ดังนั้น ความชื้นที่ออกมา จึงทำให้กลุ่มเมฆหมอกหนาขึ้นไปอีกมาก" แอนดรูว์ กล่าว

เขาบอกว่า เมื่อแสงอาทิตย์ส่องมาไม่ถึง ดังนั้นในพื้นที่สูงบางแห่งจึงมีอากาศเย็นลงมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเหล่านี้

แต่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์กำลังขยายพันธุ์พวกมันในสถานที่เพาะเลี้ยง เป็นครั้งแรก นอกประเทศปานามา ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพวกมัน

"เราได้ระดมเงินทุนเพื่อช่วยเหลือกบเหล่านี้ในธรรมชาติ เราเฝ้าสังเกตกลุ่มประชากรของกบนี้และฝึกอบรมคนในพื้นที่ให้เป็นนักวิจัยร่วม"

กบเหล่านี้ขยายพันธุ์เฉพาะในสภาพแวดล้อมที่เฉพาะเจาะจงมาก นักวิจัยพบวิธีในการจำลองถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมันขึ้นมา ดังนั้น จึงสามารถนำพวกมันกลับไปอยู่ตามธรรมชาติได้ ถ้าเกิดสูญพันธุ์

แอนดรูว์เล่าว่า "เราได้จำลองลำธารที่เหมือนกันขึ้นมาในช่วงเวลาเดียวกันของปี ระดับความลึกของน้ำ กระแสน้ำ ทุกอย่างเพื่อกบเหล่านี้โดยเฉพาะและทำให้เราสามารถขยายพันธุ์พวกมันได้ มันน่าทึ่งมาก"