รัฐประหารเมียนมา : ตำรวจยิงเด็กหญิง 7 ขวบ “ขณะวิ่งไปหาพ่อ” ระหว่างบุกค้นบ้านประชาชน

ขิ่น เมียว ชิต

ที่มาของภาพ, Khin Myo Chit's family

คำบรรยายภาพ,

ทางครอบครัวระบุว่า ขิ่น เมียว ชิต ถูกยิงเสียชีวิตช่วงบ่ายวันอังคาร (23 มี.ค.)

เด็กหญิงวัย 7 ขวบ ถูกยิงเสียชีวิตในเมียนมา กลายเป็นเหยื่อที่อายุน้อยที่สุดในการปราบปรามผู้ประท้วง หลังกองทัพเมียนมาทำรัฐประหารเมื่อเดือนที่แล้ว

ครอบครัวของ ขิ่น เมียว ชิต บอกกับบีบีซีว่า ตำรวจสังหารเธอขณะวิ่งไปหาพ่อ ระหว่างที่มีการบุกค้นบ้านของเธอในเมืองมัณฑะเลย์

ทหารเมียนมาได้เพิ่มการใช้กำลัง ขณะที่การประท้วงยังคงดำเนินต่อไป

องค์กรช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลด้านสิทธิเด็ก ระบุว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิตนับร้อย มีเด็กรวมอยู่ด้วยกว่า 20 คน

กองทัพระบุว่า ยอดรวมผู้เสียชีวิตในการประท้วงอยู่ที่ 164 คน ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (Assistance Association for Political Prisoners--AAPP) กลุ่มนักเคลื่อนไหวระบุว่า ยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 261 คน

เมื่อ 23 มี.ค. กองทัพเมียนมาแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของผู้ประท้วง แต่ก็ยังระบุว่า พวกเขาเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความวุ่นวายและความรุนแรงในประเทศ

แต่กองกำลังความมั่นคงเคยใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ประท้วงมาแล้ว และช่วงที่ผ่านมาผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนรายงานว่า มีคนถูกทุบตีและบางครั้งถูกยิงขณะที่ทหารบุกตรวจค้นบ้านเพื่อจับกุมนักเคลื่อนไหวและผู้ประท้วง

"จากนั้นพวกเขาก็ยิงเธอ"

พี่สาวของ ขิ่น เมียว ชิต เด็กหญิงที่ถูกยิงเสียชีวิต เล่าให้บีบีซีฟังว่า ตำรวจหลายนายกำลังตรวจค้นบ้านเรือนในย่านที่เธออาศัยอยู่ในเมืองมัณฑะเลย์ในช่วงบ่ายวันอังคาร (23 มี.ค.) จากนั้นพวกเขาก็ได้เข้ามาที่บ้านของเธอเพื่อค้นหาอาวุธและจับกุม

"พวกเขาเตะประตูให้เปิดออก" เมย์ ตู ซูมายา วัย 25 ปี เล่า "เมื่อประตูเปิดออก พวกเขาถามพ่อฉันว่า มีคนอื่นอยู่ในบ้านอีกไหม"

เธอกล่าวว่า เมื่อพ่อของเธอตอบว่า ไม่มี พวกเขากล่าวหาว่าเขาโกหก และเริ่มค้นบ้าน

นั่นคือจังหวะที่ ขิ่น เมียว ชิต วิ่งเข้าไปหาพ่อเพื่อขึ้นไปนั่งบนตักของเขา "จากนั้นพวกเขาก็ยิงโดนน้อง" เมย์ ตู ซูมายา กล่าว

ที่มาของภาพ, Aung Kyaw Oo

คำบรรยายภาพ,

สมาชิกครอบครัวของขิ่น เมียว ชิต ไว้อาลัยต่อการจากไปของเธอเมื่อวันพุธ (24 มี.ค.)

ในการให้สัมภาษณ์กับเมียนมา มุสลิม มีเดีย (Myanmar Muslim Media ) สื่อท้องถิ่นอีกแห่งหนึ่ง นายหม่อง โก ฮาชิน ไบ พ่อของพวกเธอ เล่าว่า คำพูดสุดท้ายของลูกสาวเขาคือ "เธอบอกว่า 'หนูไม่ไหวแล้วพ่อ มันเจ็บปวดเกินไป'"

เขาบอกว่า เธอเสียชีวิตลงในอีกครึ่งชั่วโมงต่อมา ขณะที่เธอถูกนำตัวขึ้นรถยนต์คันหนึ่งเพื่อรีบไปรับการรักษา นอกจากนี้ตำรวจยังทุบตีและจับกุมลูกชายวัย 19 ปีของเขาด้วย

กองทัพเมียนมา ยังไม่ได้แสดงความเห็นต่อการเสียชีวิตของเด็กหญิงคนนี้

ในแถลงการณ์ องค์กรช่วยเหลือเด็กระบุว่า การเสียชีวิตของเด็กหญิง "น่าสะพรึงกลัวมาก" ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากมีรายงานว่าเด็กชายวัย 14 ขวบ ถูกยิงเสียชีวิตในเมืองมัณฑะเลย์

"การเสียชีวิตของเด็กเหล่านี้ น่ากังวลใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเมื่อมีรายงานว่า พวกเขาถูกยิงขณะอยู่ที่บ้าน ซึ่งควรเป็นที่ปลอดภัยจากความรุนแรง ข้อเท็จจริงที่ว่า เด็กจำนวนมากกำลังถูกสังหารเกือบทุกวันได้แสดงให้เห็นถึง ความไม่เคารพต่อชีวิตของมนุษย์ของเจ้าหน้าที่ความมั่นคง" องค์กรช่วยเหลือเด็กระบุ

คำบรรยายวิดีโอ,

รัฐประหารเมียนมา : “เราไม่อยากกลับไปสู่คืนวันอันมืดมนอีกต่อไปแล้ว”

ขณะที่ในวันที่ 24 มี.ค. เจ้าหน้าที่ทางการได้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำอินเส่ง (Insein) ในนครย่างกุ้ง ราว 600 คน หลายคนเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย

เต็ง ซอว์ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอพี อยู่ในกลุ่มผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวครั้งนี้ด้วย เขาและผู้สื่อข่าวคนอื่น ๆ ถูกจับขณะรายงานข่าวการประท้วงเมื่อเดือนที่แล้ว

ด้าน AAPP ระบุว่า จนถึงปัจจุบัน มีผู้ถูกจับกุมตัวแล้วอย่างน้อย 2,000 คน ในการปราบปรามการประท้วง

ผู้ประท้วงได้วางแผนที่จะหยุดงานประท้วงอย่างเงียบ ๆ โดยมีห้างร้านจำนวนมากปิดร้านและผู้คนพากันอยู่ที่บ้าน นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะจุดเทียนไว้อาลัยหลายแห่งในช่วงกลางคืนด้วย ทั้งในนครย่างกุ้งและเมืองอื่น ๆ

ข้อมูลพื้นฐานของเมียนมา

  • เมียนมา หรือรู้จักในอีกชื่อว่า พม่า ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2491 จากนั้นเมียนมาก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของทหารเป็นเวลายาวนาน
  • เริ่มมีการผ่อนคลายข้อจำกัดต่าง ๆ ต่อเมียนมาในปี 2553 เป็นต้นมา ซึ่งนำไปสู่การเลือกตั้งอย่างเสรีในปี 2558 และมีการจัดตั้งรัฐบาลที่นำโดยนางออง ซาน ซู จี ผู้นำฝ่ายค้าน ในปีต่อมา
  • ในปี 2560 กองทัพเมียนมาได้ตอบโต้การโจมตีตำรวจของกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาด้วยการปราบปรามอย่างรุนแรง ทำให้มีชาวมุสลิมโรฮิงญากว่า 5 แสนคน ต้องอพยพข้ามพรมแดนเข้าไปในบังกลาเทศ ซึ่งต่อมาสหประชาชาติเรียกสิ่งนี้ว่าเป็น "ตัวอย่างของการฆ่าล้างกลุ่มชาติพันธุ์ตามตำรา"