ฤดูซากุระบานของญี่ปุ่นส่งสัญญาณอะไรเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ฤดูซากุระบานของญี่ปุ่นส่งสัญญาณอะไรเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ตามปกติแล้วเทศกาลชมดอกซากุระหรือ "ฮานามิ" ของญี่ปุ่น จะมีขึ้นขณะที่ซากุระผลิบานเต็มที่ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน แต่ในปีนี้ฤดูกาลซากุระบานของเมืองเกียวโตกลับมาถึงเร็วขึ้นอย่างเหนือความคาดหมาย โดยทำลายสถิติผลิบานเร็วที่สุดในรอบกว่า 1,200 ปี

ทางการเมืองเกียวโตประกาศว่า บรรดาต้นซากุระในเมืองได้ออกดอกจนเบ่งบานเต็มที่แล้ว ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชี้ว่านี่คือสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนที่กำลังรุนแรงขึ้น

ผลการตรวจสอบบันทึกโบราณและเอกสารในราชสำนักญี่ปุ่น ซึ่งได้มีการบันทึกไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 812 ทำให้ทราบถึงวันที่ซากุระของเมืองเกียวโตผลิบานเต็มที่ในแต่ละปี โดยก่อนหน้านี้วันซากุระบานที่มาถึงเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ ได้แก่วันที่ 27 มี.ค. 1409 หรือเมื่อกว่า 6 ศตวรรษก่อน

ดร. ไมเคิล อี. มานน์ นักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศชาวอเมริกัน ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ว่า ปรากฏการณ์นี้เป็นสัญญาณแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ในแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนตลอดช่วงเวลากว่าหนึ่งพันปีที่ผ่านมา

แม้แต่ต้นซากุระในกรุงโตเกียวและเมืองอื่น ๆ ของญี่ปุ่น รวมทั้งต้นซากุระที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ ต่างก็ผลิดอกเบ่งบานเร็วขึ้นอย่างผิดปกติในปีนี้ โดยที่กรุงโตเกียวซากุระเริ่มบานเร็วกว่าค่าเฉลี่ยในบันทึกประวัติศาสตร์ถึง 12 วัน