รัฐบาลโตโกใช้ภาพถ่ายดาวเทียมแจกเงินสดให้คนยากไร้ บรรเทาผลกระทบโควิด

รัฐบาลโตโกใช้ภาพถ่ายดาวเทียมแจกเงินสดให้คนยากไร้ บรรเทาผลกระทบโควิด

ตอนที่ไวรัสโคโรนาระบาดมาถึงโตโกเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว ผู้นำของโตกของก็ขอให้ประชาชนอยู่บ้านเช่นเดียวกับในหลายพื้นที่ของโลก โดยได้มีการส่งเงินสดเข้าไปให้แก่ประชาชนที่เป็นกลุ่มเปราะบางที่สุด โดยการใช้ระบบใหม่ที่มีความทันสมัยในการหาเบาะแสจากภาพถ่ายดาวเทียม เพื่อจะได้รู้ว่า ประชาชนที่ยากไร้ควรได้รับความช่วยเหลืออยู่ที่ไหน

ภาพถ่ายทางอากาศอาจบอกได้ถึง ความมั่งคั่งของผู้คน ดาวเทียมที่โคจรรอบโลกมองเห็นโลกของเราอย่างละเอียดมากขึ้น

ปัจจุบัน โตโก ประเทศในแอฟริกาตะวันตก กำลังใช้ภาพถ่ายเหล่านี้เพื่อให้เงินสดแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

เดือน เม.ย. 2020 มีการประกาศเคอร์ฟิวที่นี่เพื่อหยุดยั้งการระบาดของไวรัส แต่มาตรการดูแลสุขภาพของประชาชนก็ส่งผลกระทบต่อรายได้ของพวกเขาด้วย

โอเซยี คอฟฟี ดอสเซกพลี เล่าว่า "จากการระบาดของไวรัสโคโรนาธุรกิจของผมได้รับผลกระทบหนักมากเพราะผู้คนจากเมืองต่าง ๆ ไม่สามารถเดินทางมาที่นี่เพื่อซื้อผลผลิตของเราได้"

รัฐบาลจำเป็นต้องส่งเงินไปให้แก่ประชาชนที่ลำบาก แต่พวกเขาเจาะจงกลุ่มคนที่เหมาะสมจะได้รับเงินได้อย่างไร

ซีนา ลอว์สัน รัฐมนตรีเศรษฐกิจดิจิทัล โตโก กล่าวว่า "เราได้ยินเรื่องที่ ทีม ม.แคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์กำลังทำอยู่ในแง่ของการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมทำแผนที่ความยากจน ดังนั้นเราจึงติดต่อพวกเขาไปบอกว่า 'เราจำเป็นต้องมีแผนที่ความยากจนของโตโก'"

ทีมงานที่เบิร์กลีย์ได้สร้างแผนที่ความยากจนเหล่านี้ขึั้นมาจากข้อมูลการสำรวจและภาพถ่ายดาวเทียม

จอช บลูเมนสต็อก ม.แคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ กล่าวว่า "เมื่อคนดูภาพ เช่นภาพถ่ายทางอากาศของบ้านพวกเขา หรือของหมู่บ้านแห่งหนึ่งในแอฟริกา มีสัญญาณที่ชัดเจนหลายอย่างว่า ที่บางแห่งร่ำรวยกว่าที่แห่งอื่น ๆ อย่างเรื่อง คุณภาพของวัสดุปูหลังคาหรือความหนาแน่นของบ้านเรือน หรือขนาดของที่ดิน หรือคุณภาพของการก่อสร้างถนน"

ชุดคำสั่งของคอมพิวเตอร์ตีความข้อมูลนี้ เพื่อสร้างแผนที่ความยากจนขึ้นมา ทีม ม.แคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ช่วยใส่ข้อมูลของโตโก ลงในแผนที่ แผนที่ที่ได้ระบุว่า เฟียตา เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ยากจนที่สุดของประเทศ จากนั้น พวกเขาต้องหาว่า คนคนไหนที่อยู่ในพื้นที่จำเป็นต้องใช้เงินสด

การทำเช่นนั้น พวกเขาได้วิเคราะห์สถิติโทรศัพท์มือถือซึ่งสามารถช่วยประเมินความมั่งคั่งของคนได้เป็นอย่างดี ทีมเบิร์กลีย์ ให้ข้อมูลนี้แก่รัฐบาล

กาเม อาโคโค ชาวบ้านอีกคนกล่าวว่า "โรคนี้และการล็อกดาวน์ทำให้เราไม่สามารถ ออกจากหมู่บ้านของเราไปขายผลิตภัณฑ์ในตลาดต่าง ๆ ได้อีกต่อไป"

กาเม ทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผม เช่น ยาย้อมผม เมื่อมีรายได้เข้ามาลดลง เธอจึงตัดสินใจสมัครขอรับความช่วยเหลือ

"ฉันได้ยินโครงการนี้ทางวิทยุ ฉันก็เลยเอาบัตรผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนให้สามีของฉันซึ่งสามารถเข้าถึงช่องทางนี้ทางโทรศัพท์มือถือของเขาได้ เงินนี้ทำให้เราจ่ายค่าเล่าเรียนของลูก ๆ เราได้" กาเม กล่าว

การโอนเชื่อมต่อกับหมายเลขโทรศัพท์และให้คนไปถอนเงินตามร้านค้า การทำเช่นนี้ช่วยลดการติดต่อกันระหว่างบุคคล และจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัสได้

แนวคิดคือ การช่วยครัวเรือนต่าง ๆ รัฐบาลจัดการด้านการจ่ายเงิน แต่ตัวเงินมาจากการบริจาคขององค์กรการกุศลชื่อว่า กิฟ ไดเร็กต์ลี (Give Directly)

จนถึงขณะนี้ มีชาวโตโกได้ใช้ประโยชน์จากโครงการนี้แล้วราว 35,000 คน และมีแผนการที่จะเพิ่มจำนวนเป็น 3 เท่า ภายในอีก 2-3 เดือน ข้างหน้านี้