น้ำท่วมและดินถล่มในอินโดนีเซียและติมอร์-เลสเต ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 100 คน

คำบรรยายวิดีโอ,

น้ำท่วมฉับพลันในกรุงดิลี ของติมอร์-เลสเต สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนประชาชน

มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 101 รายหลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในอินโดนีเซีย และติมอร์-เลสเต หรือ ติมอร์ตะวันออก เมื่อวานนี้ (4 เม.ย.) ทางการเตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เพราะยังมีผู้ที่ยังสูญหายอีกจำนวนมาก

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างตั้งแต่เกาะฟลอเรส ทางภาคตะวันออกของอินโดนีเซีย ไปจนถึงติมอร์-เลสเต โดยน้ำได้ไหลเอ่อล้นเขื่อนหลายแห่งเข้าท่วมบ้านเรือนหลายพันหลัง

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งอินโดนีเซียที่ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 80 คน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานยอดผู้สูญหายว่าอยู่ที่ราว 70 คน

โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งอินโดนีเซียกล่าวว่า "โคลนและสภาพอากาศเลวร้ายกลายเป็นความท้าทายใหญ่หลวง และซากปรักหักพังที่ทับถมกันก็เป็นอุปสรรคในการทำงานของทีมค้นหาและกู้ภัย"

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เกาะฟลอเรส ทางภาคตะวันออกของอินโดนีเซีย เป็นหนึ่งในพื้นที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดในเหตุภัยพิบัติครั้งนี้

ขณะที่นายอัลฟอนส์ ฮาดา เบธัน หัวหน้าสำนักงานด้านภัยพิบัติฟลอเรสตะวันออก ระบุว่า "เราสันนิษฐานว่าน่าจะมีผู้ถูกฝังจำนวนมาก แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีคนสูญหายไปเท่าใด"

เขาบอกว่า "ผู้อพยพหนีภัยพิบัติกระจัดกระจายไปในที่ต่าง ๆ โดยมีหลายร้อยคนในแต่ละตำบล อย่างไรก็ตามมีผู้ประสบภัยอีกหลายคนยังคงอยู่ที่บ้าน พวกเขาต้องการยา อาหาร และผ้าห่ม"

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่เกาะฟลอเรสระบุจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่าตัวเลขที่ทางการอินโดนีเซียยืนยัน

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

บ้านเรือนประชาชนในเกาะฟลอเรสได้รับความเสียหายอย่างหนักจากน้ำท่วมฉับพลัน

ส่วนในติมอร์-เลสเต ข่าวจากหลายสำนักรายงานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นว่า มีผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 21 คน โดยในจำนวนนี้หลายคนเชื่อว่าเป็นผู้เสียชีวิตในกรุงดิลี เมืองหลวงของติมอร์-เลสเต

เอเอฟพีรายงานว่า ชาวบ้านที่นี่กว่า 2,500 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่ประสบภัย

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

โคลนและซากปรักหักพังที่ทับถมกันเป็นอุปสรรคต่อการค้นหาผู้นอดชีวิต

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียแสดงความเสียใจต่อผู้ประสบภัยและเรียกร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ในช่วงเวลาที่เกิดภัยพิบัติและสภาพอากาศรุนแรงเช่นนี้

"ผมได้สั่งการให้เร่งดำเนินการบรรเทาภัยพิบัติต่าง ๆ เช่น บริการด้านสุขภาพ การขนส่งสินค้าและสิ่งของจำเป็นขั้นพื้นฐานต่าง ๆ สำหรับช่วยเหลือผู้อพยพออกจากพื้นที่ประสบภัย รวมทั้งการซ่อมแซมระบบโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนนหนทางและสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ"

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

น้ำท่วมสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับถนนหนทางในเมืองหลวงติมอร์-เลสเต

ดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันเป็นภัยธรรมชาติที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนของอินโดนีเซีย โดยเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 40 คนในเหตุน้ำท่วมฉับพลันที่เมืองสุเมอดัง บนเกาะชวา

ส่วนเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว เกิดเหตุดินถล่มบนเกาะบอร์เนียว ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน และเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านั้นมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคนจากเหตุดินถล่มที่เกาะสุลาเวสี

หน่วยงานด้านภัยพิบัติของอินโดนีเซียประเมินว่าเกือบครึ่งของประชากรในประเทศ หรือประมาณ 125 ล้านคน อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยการเกิดดินถล่ม