คลองสุเอซ : กัปตันเรือหญิงอียิปต์ถูกกุข่าวปลอมโทษว่าเป็นต้นเหตุทำเรือยักษ์ขวางคลอง

  • โจชัว ชีธัม
  • บีบีซี นิวส์
Marwa Elselehdar

ที่มาของภาพ, Marwa Elselehdar

คำบรรยายภาพ,

มาร์วา วัย 29 ปี เป็นกัปตันเรือพาณิชย์หญิงคนแรกของอียิปต์

มาร์วา เอลเซเลห์ดาร์ กัปตันเรือพาณิชย์หญิงคนแรกของอียิปต์ต้องประสบกับเรื่องไม่คาดคิดเมื่อเดือนที่แล้ว

เหตุเรือบรรทุกสินค้าลำยักษ์ "เอเวอร์ กิฟเวน" (Ever Given) ที่เกยตื้นขวางคลองสุเอซ ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางขนส่งสินค้าทางน้ำที่พลุกพล่านที่สุดในโลก ได้กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก

แต่เมื่อเธอลองเช็คข่าวทางโทรศัพท์ กลับพบข่าวลือน่าตกใจที่กล่าวหาว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นฝีมือของเธอ

"ฉันรู้สึกช็อก" มาร์วา เล่าถึงความรู้สึกตอนนั้น

อย่างไรก็ตาม ข่าวลือที่แพร่สะพัดในโลกออนไลน์นั้นไม่เป็นความจริงแม้แต่น้อย เพราะตอนที่เกิดเหตุ มาร์วา ปฏิบัติหน้าที่รองกัปตันเรือของเรือไอดาที่ 4 (Aida IV) อยู่ที่เมืองอเล็กซานเดรียในอียิปต์ที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยไมล์

เรือไอดาที่ 4 เป็นของหน่วยงานด้านความปลอดภัยการเดินเรือของอียิปต์ สำหรับใช้ในภารกิจส่งเสบียงให้ประภาคารในทะเลแดง นอกจากนี้มันยังถูกใช้ฝึกนักเรียนจากสถาบันวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการขนส่งทางทะเลอาหรับ (Arab Academy for Science, Technology and Maritime Transport หรือ AASTMT) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยประจำภูมิภาคที่ดำเนินงานโดยสันนิบาตอาหรับ

ข่าวลือว่ามาร์วาเป็นคนทำให้เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซที่แพร่สะพัดส่วนใหญ่นั้นเป็นภาพสกรีนช็อต หรือรูปถ่ายหน้าจอโทรศัพท์ของพาดหัวข่าวปลอม ซึ่งอ้างว่าเป็นข่าวที่ตีพิมพ์โดย "อาหรับนิวส์" (Arab News) ซึ่งมีเนื้อหาที่ระบุว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เรือเกยตื้นที่คลองสุเอซ

ภาพที่ถูกปลอมแปลงให้ดูเหมือนเป็นข่าวที่มาจากอาหรับนิวส์ ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 22 มี.ค. และนำเสนอประวัติความสำเร็จของมาร์วาในฐานะกัปตันเรือหญิงคนแรกของอียิปต์ ภาพตัดต่อดังกล่าวถูกแชร์ต่อกันหลายครั้งทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก

นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้สร้างบัญชีทวิตเตอร์โดยใช้ชื่อของเธอหลายบัญชี และได้เผยแพร่ข้อมูลเท็จว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรือเอเวอร์ กิฟเวน

มาร์วา วัย 29 ปี ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า เธอไม่ทราบเลยว่าใครคือต้นตอการแพร่ข่าวปลอมนี้ และเพราะอะไรจึงทำเช่นนั้น

"ฉันรู้สึกว่าฉันอาจตกเป็นเป้าครั้งนี้เพราะฉันเป็นผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในแวดวงนี้ หรือเป็นเพราะฉันเป็นคนอียิปต์ แต่ฉันก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน" เธอบอก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มาร์วาเผชิญความท้าทายในการทำงานในสายอาชีพนี้ที่คนทำงานส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย โดยข้อมูลจากองค์การทางทะเลระหว่างประเทศ ระบุว่าปัจจุบันมีผู้หญิงทำงานด้านการเดินเรือสมุทรเพียง 2% จากจำนวนคนทำงานในสาขาอาชีพนี้ทั้งหมด

ที่มาของภาพ, Marwa Elselehdar

คำบรรยายภาพ,

มาร์วาบอกว่าข่าวปลอมที่เกิดขึ้นทำให้เธอได้รับกำลังใจจากผู้คนมากมาย

มาร์วาเล่าว่าเธอรักท้องทะเลมาตลอด และได้รับแรงบันดาลใจให้ทำงานด้านพาณิชย์นาวีหลังจากพี่ชายของเธอเข้าเรียนที่ AASTMT

แม้ตอนนั้น AASTMT จะเปิดรับเฉพาะผู้ชาย แต่เธอก็ตัดสินใจสมัครเรียน และได้รับอนุญาตให้เข้าเรียน หลังจากมีการทบทวนกฎหมายโดยอดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัค ของอียิปต์

ในช่วงที่เธอศึกษาอยู่นั้น มาร์วาบอกว่าเธอต้องเผชิญกับอคติทางเพศอยู่ตลอดเวลา

เธอเล่าว่า "บนเรือมีแต่ผู้ชายแก่กว่าที่มีความคิดอีกแบบ มันจึงเป็นเรื่องยากในการที่จะหาคนพูดคุยด้วยที่มีความคิดแบบเดียวกัน...มันเป็นเรื่องท้าทายที่จะผ่านสิ่งนี้ไปตามลำพังและเอาชนะมันได้โดยที่ไม่เกิดผลกระทบต่อสุขภาพจิตของฉัน"

"คนในสังคมเรายังไม่ยอมรับกับความคิดที่ว่าผู้หญิงต้องจากครอบครัวไปเป็นเวลานาน ๆ เพื่อทำงานอยู่กลางทะเล...แต่เมื่อคุณทำสิ่งที่คุณรัก ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหาการยอมรับจากทุกคน" มาร์วา บอก

หลังจากสำเร็จการศึกษา มาร์วาได้ทำงานในตำแหน่งรองกัปตันเรือ ซึ่งเป็นตำแหน่งใหญ่อันดับที่สองของฝ่ายเดินเรือ และเมื่อเรือไอดาที่ 4 ได้เป็นเรือลำแรกที่เดินทางผ่านคลองสุเอซที่เพิ่งขยายขนาดใหม่ในปี 2015 ก็ทำให้เธอกลายเป็นกัปตันเรือหญิงคนแรกและอายุน้อยที่สุดที่ได้นำเรือผ่านคลองแห่งนี้

ในปี 2017 เธอได้รับการเชิดชูเกียรติจาก ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ของอียิปต์ เนื่องในการเฉลิมฉลองวันสตรีอียิปต์

คำบรรยายวิดีโอ,

ทำความรู้จักคลองสุเอซจากตัวเลขสำคัญ

มาร์วาบอกว่า ตอนที่มีการปล่อยข่าวลือว่าเธอเป็นคนทำเรือขวางคลองสุเอซ เธอกลัวว่าข่าวปลอมพวกนี้จะสร้างความเสียหายต่องานที่เธอทำ

"บทความเท็จนี้เป็นภาษาอังกฤษ มันจึงแพร่ไปยังประเทศอื่นด้วย...ฉันพยายามอย่างหนักในการแก้ข่าว แต่มันได้ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของฉัน และความพยายามที่ฉันทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อให้ได้มาอยู่ในจุดที่ฉันอยู่ตอนนี้"

อย่างไรก็ตาม มาร์วาบอกว่า เธอได้กำลังใจจากผู้อ่านบางคน

"คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในบทความในแง่ลบและรุนแรง แต่ก็มีหลายข้อความที่ให้กำลังใจ ซึ่งมาทั้งจากประชาชนทั่วไปและคนที่ฉันทำงานด้วย" เธอเล่า "ฉันตัดสินใจจะมุ่งความสนใจไปที่แรงสนับสนุนและความรักที่ฉันได้รับ แล้วความโกรธของฉันก็แปรเปลี่ยนเป็นความซาบซึ้งใจ"

นอกจากนี้ มาร์วาบอกว่าข่าวที่เกิดขึ้นยัง "ทำให้ฉันมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากกว่าเดิม"

ในเดือนหน้า มาร์วาจะเข้าสอบขั้นสุดท้ายเพื่อให้ได้เป็นกัปตันที่มีตำแหน่งสูงสุดบนเรือ และหวังว่าเธอจะเป็นแบบอย่างให้ผู้หญิงคนอื่นในสายอาชีพนี้ต่อไป

"สิ่งที่ฉันอยากบอกผู้หญิงที่ต้องการทำงานด้านการเดินเรือก็คือการต่อสู้เพื่อสิ่งที่คุณรัก และไม่ยอมให้เรื่องเชิงลบส่งผลต่อคุณ" มาร์วา กล่าว

รายงานเพิ่มเติมโดย โซฮา อิบราฮิม บีบีซีแผนกภาษาอาหรับ