รัฐบาลสองขั้วประชุมฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลในไอร์แลนด์เหนือ

Young people involved in violence at a peace wall in west Belfast

ที่มาของภาพ, Charles McQuillan

รัฐบาลอังกฤษและรัฐบาลไอร์แลนด์ออกมาประณามเหตุจลาจลในไอร์แลนด์เหนือที่เกิดขึ้นมาราวหนึ่งสัปดาห์แล้ว และล่าสุดรุนแรงถึงขั้นมีการทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการปาระเบิดขวด และเผารถประจำทางในกรุงเบลฟาสต์ เมื่อคืนที่ผ่านมา

มีรายงานว่าเหตุจลาจลเกิดขึ้นจากการที่ฝ่ายสหภาพนิยม (ฝ่ายที่ต้องการอยู่ใต้การปกครองของรัฐบาลอังกฤษ) ไม่พอใจที่ไม่มีการลงโทษคนราว 2,000 คน ที่ไปเข้าร่วมงานศพบุคคลสำคัญของฝ่ายชาตินิยมไอริช (ฝ่ายที่ต้องการแยกตัวไปอยู่ใต้การปกครองของไอร์แลนด์) เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว ท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 และยังมีประเด็นความเป็นห่วงเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่จะเกิดกับไอร์แลนด์เหนือจากผลพวงของข้อตกลงถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท) ด้วย

สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) อย่างเป็นทางการแล้ว โดยข้อตกลงที่ทำร่วมกันมีผลให้ต้องมีการตรวจสอบทางด้านศุลกากรสินค้าที่ขนส่งผ่านพรมแดนอังกฤษและไอร์แลนด์เหนือแม้ทั้งสองจะอยู่ภายในสหราชอาณาจักรเช่นเดียวกัน เนื่องจากไอร์แลนด์เหนือมีพรมแดนติดกับไอร์แลนด์ซึ่งเป็นสมาชิกอียู

ที่มาของภาพ, Pacemaker

คำบรรยายภาพ,

เหตุจลาจลในกรุงเบลฟาสต์กินเวลานานหลายชั่วโมง

ขณะนี้รัฐบาลซึ่งมีการแบ่งสรรอำนาจร่วมกันระหว่างผู้แทนสองขั้วคือกลุ่มสหภาพนิยม และกลุ่มชาตินิยมไอริชได้เรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อจัดการปัญหา โดยนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แสดงความเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นยาวนานหลายชั่วโมงเมื่อคืนวันพุธ (7 เม.ย.) และเห็นว่าทุกฝ่ายต้องหันหน้ามาเจรจากันเพื่อหาทางออกในสิ่งที่เห็นต่าง

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

รถประจำทางถูกเผาในเหตุจลาจลครั้งนี้

เช่นเดียวกับนายไมเคิล มาร์ติน นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ ประณามสิ่งที่เกิดขึ้น และเห็นว่าทางออกคือการแก้ปัญหาอย่างสันติและเป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตย เขาสนับสนุนให้รัฐบาลของทั้งสองฝ่ายและผู้นำกลุ่มต่าง ๆ หันมาร่วมกันจัดการความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

ที่มาของภาพ, PA Media

คำบรรยายภาพ,

มีการจี้ชิงรถยนต์แล้วจุดไฟเผาบริเวณฝั่งตะงันตกของกรุงเบลฟาสต์

ความวุ่นวายระลอกล่าสุดเป็นเหตุให้มีผู้ถูกจับกุมราว 10 คน ในจำนวนนี้มีเด็กอายุ 13 ปี รวมอยู่ด้วย ขณะที่ตำรวจถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บราว 50 นาย

ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มชาตินิยมไอริชและกลุ่มสหภาพนิยมเกิดขึ้นเป็นเวลายาวนานถึง 30 ปี และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 3,500 คน ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงกู้ดฟรายเดย์ หรือการปกครองแบบแบ่งสรรอำนาจ ในปี 1998 ซึ่งถือเป็นความสำเร็จในการเจรจาสันติภาพครั้งสำคัญจากเหตุขัดแย้งที่ยืดเยื้อที่สุดครั้งหนึ่ง