โควิด-19 : สหภาพยุโรปยื่นฟ้องแอสตร้าเซนเนก้าที่จัดส่งวัคซีนไม่ได้ตามสัญญา

A health worker prepares to administer a dose of AstraZeneca COVID-19 vaccine

ที่มาของภาพ, EPA

สหภาพยุโรป หรืออียู ระบุเมื่อ 26 เม.ย. ว่า ได้ยื่นฟ้องบริษัทผู้ผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าแล้วฐานไม่รักษาสัญญาในการจัดส่งวัคซีนโควิด-19 และที่ไม่มีแผน "ที่ไว้วางใจได้" ในการจัดส่งของให้ได้ตามกรอบเวลา

ด้านแอสตร้าเซนเนก้าบอกว่า อียูไม่ได้มีมูลเหตุที่สมควรและจะต่อสู้ในศาลอย่างเต็มที่

สัญญาว่าอย่างไร

ตามสัญญา บริษัทสัญชาติสวีเดน-อังกฤษ ให้คำมั่นว่าจะ "พยายามอย่างดีที่สุดอย่างสมเหตุสมผล" ที่จะจัดส่งวัคซีน 180 ล้านโดสให้สหภาพยุโรปในไตรมาสแรกของปีนี้ จากจำนวนทั้งหมด 300 ล้านโดสที่จะจัดส่งระหว่าง ธ.ค. ถึง มิ.ย.

อย่างไรก็ดี แอสตร้าเซนเนก้าระบุผ่านแถลงการณ์เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ว่าตั้งเป้าจะจัดส่งแค่ 1 ใน 3 ของจำนวนทั้งหมดภายในเดือน มิ.ย. ซึ่งในจำนวนนั้น ราว 70 ล้านโดสจะถูกจัดส่งในไตรมาสที่ 2

หนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้น สหภาพยุโรปก็ส่งจดหมายแจ้งอย่างเป็นทางการว่าจะดำเนินคดีทางกฎหมาย การจัดส่งที่ล่าช้าทำให้โครงการฉีดวัคซีนให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปต้องสะดุด และในที่สุดพวกเขาก็หันไปพึ่งวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค เป็นหลักแทน

ภายใต้สัญญานี้ กระบวนการพิจารณาคดีจะเกิดขึ้นในศาลประเทศเบลเยี่ยม

เจ้าหน้าที่ทางการสหภาพยุโรปบอกว่าจุดประสงค์ของการฟ้องร้องก็เพื่อให้บริษัทจัดส่งวัคซีนให้มากกว่าที่บอกไว้ และเป็นการส่งสารไปยังประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท

หลังจากการประกาศจะดำเนินคดี แอสตร้าเซนเนก้าระบุว่ากำลังดำเนินการส่งวัคซีนเกือบ 50 ล้านโดสก่อนสิ้น เม.ย. ซึ่งเป็นตามแผนที่ปรับภายหลังว่าจะจัดส่งวัคซีนให้ครบ 100 ล้านโดสภายในสิ้นไตรมาสแรก แต่สหภาพยุโรปต้องการให้จัดส่งให้ครบ 300 ล้านโดส ตามสัญญาตอนแรก

นักการทูตบางคนระบุว่า เยอรมนี ฝรั่งเศส และฮังการี เป็นส่วนหนึ่งของประเทศสมาชิกบางประเทศที่ไม่อยากจะดำเนินคดีในตอนแรกเพราะกลัวว่าจะยิ่งทำให้การจัดส่งล่าช้า แต่ก็ยินยอมในที่สุด

ความขัดแย้งในครั้งนี้ยังกลายเป็นประเด็นพิพาทกับอดีตสมาชิกอียูอย่างสหราชอาณาจักรด้วย เจ้าหน้าที่ทางการสหภาพยุโรปบอกว่า แอสตร้าเซนเนก้าบอกว่าพวกเขาถูกห้ามไม่ให้ส่งวัคซีนที่ผลิตในสหราชอาณาจักรไปชดเชยส่วนที่ขาดแคลนในยุโรป และตอนนี้ สหภาพยุโรปก็คัดค้านไม่ให้ส่งออกวัคซีนที่ผลิตในโรงงานในเนเธอร์แลนด์ไปยังสหราชอาณาจักรเช่นกัน