วัคซีนโควิด : สหราชอาณาจักรเลี่ยงฉีดแอสตร้าเซนเนก้าให้คนอายุต่ำกว่า 40 ปี เสนอยี่ห้ออื่นแทน

A dose of the AstraZeneca vaccine being prepared

ที่มาของภาพ, Reuters

คนอายุไม่ถึง 40 ปี จะได้รับทางเลือกในการรับวัคซีนต้นโควิด-19 ชนิดอื่นที่ไม่ใช่ของแอสตร้าเซนเนก้า สืบเนื่องจากความเกี่ยวพันกับการทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายาก

หน่วยงานกำกับดูแลด้านความปลอดภัยของยาของสหราชอาณาจักร ระบุว่า พบกรณีลิ่มเลือดอุดตันแล้ว 242 กรณี หลังจากมีการให้วัคซีนไป 28.5 ล้านโดส

แต่ความเสี่ยงดูเหมือนจะสูงขึ้นเล็กน้อยในกลุ่มคนที่อายุน้อยลง

การตัดสินใจนี้เกิดขึ้น หลังจากพบผู้ติดเชื้อลดน้อยลงในประเทศและมีปริมาณวัคซีนทางเลือกเพิ่มขึ้น

ศ.เวย เชิน ลิม จากคณะกรรมการร่วมว่าด้วยการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันโรค (Joint Committee on Vaccination and Immunisation—JCVI) กล่าวว่า "ความปลอดภัยยังคงเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกของเรา"

"ขณะที่ยังควบคุมอัตราโควิด-19 ได้อย่างต่อเนื่อง เราได้แนะนำให้ผู้ใหญ่ที่อายุระหว่าง 18-39 ปี ที่ไม่มีโรคประจำตัวอื่น ๆ ให้รับวัคซีนชนิดอื่นแทนวัคซีนของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า ถ้ามีวัคซีนนั้นอยู่ และไม่ทำให้การรับวัคซีนต้องล่าช้าออกไป"

วัคซีนของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายากและมีลักษณะพิเศษ ที่ทำให้มีระดับเกล็ดเลือดในเลือดต่ำ (ซึ่งช่วยทำให้เกิดลิ่มเลือดขึ้น)

ความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดในคนที่อายุ 40-49 ปี อยู่ที่ประมาณ 1 ใน 100,000 คน แต่ความเสี่ยงนี้จะเพิ่มเป็น 1 ใน 60,000 คน ในคนที่อายุ 30-39 ปี

ขณะเดียวกัน ความเสี่ยงของการที่จะทำให้เกิดอาการรุนแรงของโรคโควิด-19 หากเกิดการติดเชื้อขึ้น ลดน้อยลงตามอายุ

ดร.จูน เรน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ หน่วยงานกำกับดูแลด้านยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (Medicines and Healthcare products Regulatory Agency--MHRA) กล่าวว่า ข้อดียังมีมากกว่าความเสี่ยงสำหรับ "คนส่วนใหญ่"

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า "ข้อดีและความเสี่ยงอยู่ในระดับเท่า ๆ กันสำหรับคนอายุสูงขึ้น แต่สำหรับคนที่อายุน้อยลง ข้อดีและความเสี่ยงเข้าใกล้กันมากขึ้น"

การเกิดลิ่มเลือดอุดตันส่วนใหญ่เกิดขึ้นหลังจากการรับวัคซีนโดสแรก ผู้ที่ได้รับวัคซีนของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้าโดสแรกแล้ว แนะนำว่าให้รับโดสที่สองต่อไป

เมื่อต้น เม.ย. MHRA ได้ประกาศให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี รับวัคซีนชนิดอื่นแทนที่ไม่ใช่ของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า ด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ หลังจาก นับถึงช่วงสิ้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา พบว่าในจำนวนคนที่เข้ารับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งหมด มี 79 คนที่เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันซึ่งไม่เกิดขึ้นบ่อย และในจำนวนนี้เสียชีวิต 19 คน

การตรวจสอบพบว่า:

  • กรณีเกิดลิ่มเลือดอุดตัน 79 คน และทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 คนนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีการให้วัคซีน 20 ล้านโดส ทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันอยู่ที่ 4 ในล้าน และโอกาสเสียชีวิตอยู่ที่ 1 ในล้าน
  • เกือบ 2 ใน 3 ของผู้ที่มีอาการลิ่มเลือดอุดตันที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยเป็นผู้หญิง
  • คนที่เสียชีวิตมีอายุระหว่าง 18-79 ปี โดยมี 3 คนที่อายุต่ำกว่า 30 ปี
  • ทุกกรณีที่ได้มีการบันทึกไว้ว่าเกิดขึ้นหลังจากรับวัคซีนโดสแรก แต่การที่จำนวนคนรับวัคซีนโดสที่ 2 ยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้