โควิด-19 : อังกฤษชะลอคลายล็อกดาวน์ไปอีก 4 สัปดาห์ แม้ผู้ใหญ่รับวัคซีนเข็มแรกแล้วเกือบ 80%

Intensive care unit at Queen Alexandra Hospital in Portsmouth

ที่มาของภาพ, Getty Images

รัฐบาลของสหราชอาณาจักรประกาศเลื่อนคลายล็อกดาวน์ระยะสุดท้ายในอังกฤษ (England) ออกไปอีก 4 สัปดาห์ ท่ามกลางการพุ่งขึ้นของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดีย

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แถลงว่า ต้องเลื่อนคลายล็อกดาวน์ระยะสุดท้ายในอังกฤษจาก 21 มิ.ย. เป็น 19 ก.ค. เพื่อให้เวลาการฉีดวัคซีนในหมู่ประชากรผู้ใหญ่ให้ได้มากที่สุด ให้มีภูมิคุ้มกันสู้กับสายพันธุ์เดลตาที่ติดได้ง่ายกว่าและกลายเป็นสายพันธุ์หลักในสหราชอาณาจักรไปแล้วแทนสายพันธุ์อัลฟา หรือที่เดิมเรียกว่าสายพันธุ์อังกฤษ

"เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับไวรัสนี้" นายจอห์นสัน กล่าวกับผู้สื่อข่าว และย้ำว่า 19 ก.ค. จะเป็น "วันแห่งอิสรภาพ" ของทุกคนในสหราชอาณาจักร

การเลื่อนหมายความว่าไนต์คลับจะยังเปิดไม่ได้ การจำกัดจำนวนผู้ชมในโรงละคร สนามกีฬาจะยังมีต่อไป พร้อมกับคำแนะนำให้คนทำงานจากบ้านต่อไป รวมทั้งจะยังไม่ยกเลิกข้อบังคับทางกฎหมายทั้งหมดในเรื่องการพบปะกันของผู้คน ทั้งในร่มและกลางแจ้ง

ที่มาของภาพ, PA Media

นายจอห์นสันหวังว่า ก่อน 19 ก.ค. นี้ 2 ใน 3 ของ ประชากรที่อายุเกิน 18 ปี จะได้รับวัคซีนโควิดครบ 2 เข็ม โดยแบ่งออกเป็น ประชากรอายุเกิน 50 ทั้งหมด รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและพนักงานดูแลผู้สูงอายุทั้งหมดจะได้รับวัคซีนครบ 2 โดส

การขยายกำหนดคลายมาตรการล็อกดาวน์นี้ ยังเป็นเรื่องที่สภาผู้แทนราษฎรต้องลงมติเห็นชอบในเดือนนี้ ซึ่ง ส.ส. พรรคคอนเซอร์เวทีฟจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยและลงคะแนนเสียงสวนทางนโยบายของพรรคตัวเองซึ่งเป็นพรรครัฐบาล

กำหนดการคลายล็อกดาวน์วันที่ 21 มิ.ย. เป็นแผนระยะที่ 4 ซึ่งเป็นการยกเลิกข้อบังคับทางกฎหมายทั้งหมดเรื่องการพบปะกันของคน แต่นักวิทยาศาสตร์หลายคนเรียกร้องให้เลื่อนการคลายล็อกดาวน์ในขั้นนี้ออกไปก่อนเพื่อให้คนได้รับวัคซีนมากขึ้นกว่านี้ และให้ได้วัคซีนเข็มที่ 2 ก่อน ขณะที่การแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลตา (สายพันธุ์ B.1.617.2 ที่ตรวจพบครั้งแรกในอินเดีย) กำลังแพร่ระบาดมากขึ้นเรื่อย ๆ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การคลายล็อกดาวน์วันที่ 21 มิ.ย. เป็นแผนระยะที่ 4 ซึ่งเป็นการยกเลิกข้อบังคับทางกฎหมายทั้งหมดเรื่องการพบปะกันของคน

สายพันธุ์เดลตา

จากข้อมูลเว็บไซต์รัฐบาลสหราชอาณาจักร ขณะนี้มีคนได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้วกว่า 41 ล้านคน หรือคิดเป็นเกือบ 80% ส่วนที่ได้รับวัคซีนครบสองเข็มแล้วมีเกือบ 30 ล้านคน หรือราว 56% อย่างไรก็ดี คาดว่าสหราชอาณาจักรกำลังจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นระลอกใหญ่เพราะโควิดสายพันธุ์เดลตา ซึ่งคิดเป็น 90% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดตอนนี้

เชื่อกันว่าสายพันธุ์เดลตาแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อัลฟา (ใช้เรียกสายพันธุ์ B.1.1.7 ที่ตรวจพบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร) ถึง 60% และมีแนวโน้มทำให้ผู้ติดเชื้อต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากกว่า 2 เท่าตัว

ตารางข้างล่าง แสดงให้เห็นถึงสถิติการฉีดวัคซีนเข็มแรก และเข็มที่สองในประชากรอายุ 18 ปี ขึ้นไป ณ 8 มิ.ย. ใน 4 แคว้นของสหราชอาณาจักร กราฟแท่งบนคือเข็มแรก และแท่งล่างคือเข็มที่สอง

ในทางกลับกัน ที่เมืองไทยจากข้อมูลเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และเครือข่ายห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัย พบผู้ติดเชื้อในไทยเป็นจากสายพันธุ์อัลฟามากที่สุดที่กว่า 88% นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาตามจังหวัดต่าง ๆ 348 ราย โดยพบที่กรุงเทพฯ มากที่สุด จำนวน 318 ราย

อย่างไรก็ดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นชอบให้ผ่อนคลายมาตรการคุมโรคสำหรับ 5 สถานที่ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์และโบราณสถาน, สวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์, คลินิกเสริมความงาม, สถานประกอบการนวดเพื่อสุขภาพ (เฉพาะนวดฝ่าเท้า) และร้านทำเล็บและร้านสัก โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ (14 มิ.ย.)

คำบรรยายวิดีโอ,

หักล้างข่าวปลอมเรื่องวัคซีนต้านโควิด

ศาสตราจารย์แอนดรูว์ เฮวาร์ด จากยูนิเวอร์ซิตี คอลเลจ ลอนดอน หรือยูซีแอล ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์สำหรับเหตุฉุกเฉิน (SAGE) ของรัฐบาล บอกว่า การคลายล็อกดาวน์จะ "ทำให้ไฟลามทุ่ง" ขณะที่ผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อ 14 มิ.ย. สหราชอาณาจักรรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 7,742 ราย และมีผู้เสียชีวิตหลังจากติดเชื้อไม่เกิน 28 วัน 3 ราย ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่โดยเฉลี่ยในช่วง 7 วันที่ผ่านมามีมากขึ้น 46% เมื่อเทียบกับ 7 วันก่อน

ที่มาของภาพ, Downing Street

คำบรรยายภาพ,

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน บอกว่า รัฐบาลต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้ต้องหวนกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ยกเลิกไปแล้วอีก

ขั้นตอนคลายล็อกดาวน์

รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้กำหนดไว้ว่า การคลายล็อกดาวน์แต่ละขั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ :

  • การดำเนินการให้วัคซีนเป็นไปตามแผน
  • มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าวัคซีนสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิต และที่ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • อัตราการติดเชื้อลดลง ไม่เป็นภาระหนักของโรงพยาบาลในการรับผู้ป่วยใน
  • เชิ้อไวรัสกลายพันธุ์ไม่ส่งผลกระทบให้เกิดความเสี่ยง

ภายใต้แผนคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 4 สถานที่ต่าง ๆ จะสามารถกลับมาเปิดได้โดยไม่มีการจำกัดจำนวนคน อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะยกเลิกข้อจำกัดเหล่านี้ แต่ก็อาจจะยังคงข้อกำหนดให้ใส่หน้ากากอนามัยและให้รักษาระยะห่างทางสังคมอยู่

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน บอกว่า รัฐบาลต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้ต้องหวนกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ยกเลิกไปแล้วอีก