คาเฟ่แมวในอังกฤษกับภารกิจแก้ปัญหาแมวถูกทอดทิ้ง

คาเฟ่แมวในอังกฤษกับภารกิจแก้ปัญหาแมวถูกทอดทิ้ง

คาเฟ่แมวแห่งใหม่ล่าสุดในกรุงลอนดอนเปิดให้บริการแก่คนรักกาแฟและแมวเหมียวแล้ว โดยแมวที่นี่ไม่ใช่แมวสายพันธุ์ต่างประเทศที่สวยแปลกตาและราคาแพง ทว่าเป็นแมวจรจัดที่กำลังมองหาบ้านหลังใหม่

ชวา วิสเกอร์ส (Java Whiskers) ตั้งอยู่ในย่านใจกลางกรุงลอนดอน ปัจจุบันมีแมวอยู่ด้วยกัน 9 ตัว โดยทั้งหมดเป็นแมวไร้บ้านที่ร้านรับมาเลี้ยงจากสถานสงเคราะห์แมวแห่งหนึ่ง เพื่อช่วยให้แมวเหล่านี้ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมเหมือนบ้าน และได้ทำความคุ้นเคยกับการอยู่ร่วมกับมนุษย์ เพื่อให้พวกมันได้มีโอกาสที่จะถูกรับไปเลี้ยงอีกครั้ง

รูอี อาบรูโนห์ ผู้ช่วยผู้จัดการร้านเล่าว่า "แมวทุกตัวของเราเป็นแมวที่ได้รับการช่วยเหลือมา ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดว่าบางตัวเคยเป็นแมวจรจัดที่เคยใช้ชีวิตเร่ร่อน และมีประสบการณ์เลวร้ายในอดีต"

"ช่วงล็อกดาวน์มีคนซื้อหรือรับแมวมาเลี้ยงมากมาย ดังนั้นจึงเกิดปัญหาขึ้นเมื่อพวกเขาต้องกลับไปทำงาน พวกเขาตระหนักได้ว่าไม่มีเวลาให้กับสัตว์เลี้ยง ดังนั้นจึงมีสัตว์เลี้ยงจำนวนมากที่คนซื้อไปเลี้ยงช่วงล็อกดาวน์ ถูกส่งไปให้สถานสงเคราะห์สัตว์ต่าง ๆ"

เขาบอกว่า ทางร้านมีเป้าหมายสำคัญในการทำให้สังคมได้ตระหนักถึงปัญหาแมวจรจัด และส่งเสริมให้ผู้คนเลือกที่จะรับอุปการะแมวเหล่านี้มากกว่าการซื้อแมวมาเลี้ยง

ส่วนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการหลายคนก็บอกว่า การได้มาเล่นกับแมวเหมียวที่คาเฟ่แห่งนี้ช่วยให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย และช่วยบำบัดจิตใจได้ แต่สำหรับแมวแล้ว คาเฟ่แมวจะเป็นที่เป็นสถานที่ที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของพวกมันจริงหรือ