ฟิลลิป มอร์ริส ผู้ผลิตยาสูบยักษ์ใหญ่ เสนอซื้อบริษัทผู้ผลิตยารักษาโรคทางระบบทางเดินหายใจ

A hand holding a cigarette

ที่มาของภาพ, Getty Images

ฟิลลิป มอร์ริส บริษัทผู้ผลิตยาสูบยักษ์ใหญ่ เสนอซื้อบริษัทเว็คทูรา (Vectura) ผู้ผลิตยารักษาโรคด้านระบบทางเดินหายใจด้วยเงินกว่า 1 พันล้านปอนด์

เว็คทูราผลิตยาชนิดพ่นและเครื่องมือสำหรับรักษาโรคทางระบบทางเดินหายใจเช่น หอบหืด และมีบริษัทอย่าง โนวาร์ทิส (Novartis) และจีเอสเค (GSK) เป็นลูกค้า

ผู้ผลิตบุหรี่มาร์ลโบโรรายนี้เพิ่มข้อเสนอซื้อบริษัทเป็น 1.65 ปอนด์ หรือราว 76 บาท ต่อหุ้น หลังจากคาร์ลไลล์ บริษัทเอกชนในสหรัฐฯ ที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เสนอซื้อเช่นกันในราคา 958 ล้านปอนด์เมื่อวันที่ 6 ส.ค.

เว็คทูรา ซึ่งอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องราคาที่เสนอใหม่นี้ แต่ได้ให้ความเห็นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าบริษัทน่าจะอยู่ในสถานะที่ดีกว่าหากคาร์ลไลล์เป็นเจ้าของ เพราะมี "รายงานถึงความไม่แน่ไม่นอน" ในหมู่ผู้ถือหุ้นเมื่อรู้ว่ามีความเป็นไปได้ที่ฟิลลิป มอร์ริส จะเข้ามาเป็นเจ้าของบริษัท

ตอนนี้ เว็คทูราได้ตกลงร่วมมือกับบริษัทอินสไปรา (Inspira) เตรียมพัฒนาวิธีการรักษาคนไข้โควิด-19 ด้วยการพ่นยา อินสไปราเป็นบริษัทผู้ผลิตยาในสหราชอาณาจักรที่เน้นคิดค้นวิธีรักษาโรคติดต่อและโรคทางระบบทางเดินหายใจ

ฟิลลิป มอร์ริสระบุผ่านแถลงการณ์ว่า ตั้งใจจะให้เว็คทูราดำเนินกิจการอย่างเป็นอิสระ ให้เป็นรากฐานสำคัญสำหรับธุรกิจด้านการรักษาผ่านการพ่น

ที่มาของภาพ, Vectura/Reuters

คำบรรยายภาพ,

เว็คทูราผลิตยาชนิดพ่นและเครื่องมือสำหรับรักษาโรคทางระบบทางเดินหายใจเช่น หอบหืด

เลิกขายบุหรี่

การพยายามซื้อบริษัทยาเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของบริษัทผู้ผลิตยาสูบยักษ์ใหญ่รายนี้ หลังเมื่อปลายเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ฟิลลิป มอร์ริส บอกว่าอาจจะเลิกขายบุหรี่ในสหราชอาณาจักรภายใน 10 ปี และจะหันไปให้ความสนใจกับทางเลือกอื่น อาทิ ยาสูบที่สูบโดยใช้ความร้อนแทนการเผาไหม้

นอกจากนี้ ฟิลลิป มอร์ริส ยังมีท่าทีตอบรับนโยบายห้ามสูบบุหรี่ของรัฐบาลด้วย ทว่า มูลนิธิด้านสุขภาพอย่างแอช (Action on Smoking and Health) บอกว่ายากที่จะคิดว่านี่เป็นการกล่าวอ้างอย่างจริงจังของบริษัทที่ขายบุหรี่เป็นจำนวนมากถึง 1 ใน 10 ของที่ซื้อขายกันอยู่ทั่วโลก

"ฟิลลิป มอร์ริส สามารถมองเห็นโลกที่ไม่มีบุหรี่ได้ - ยิ่งเกิดเรื่องนี้ได้เร็วขึ้นแค่ไหน ก็จะยิ่งดีกับทุกคนมากขึ้นเท่านั้น"

ฟิลลิป มอร์ริส คาดว่าในที่สุด รัฐบาลสหราชอาณาจักรก็จะออกกฎห้ามคนสูบบุหรี่เลย และบอกว่า "กฎเกณฑ์ที่แข็งขัน" เป็นสิ่งจำเป็นในการแก้ปัญหาจากการสูบบุหรี่ให้หมดสิ้นไป

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ออกมาให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำให้การสูบบุหรี่ในอังกฤษหมดไปภายในปี 2030 โดยนี่เป็นส่วนหนึ่งของหลายมาตรการที่พยายามจะกำจัดปัจจัยของปัญหาสุขภาพที่สามารถป้องกันได้

ยาเซค โอลแซ็ก ประธานบริหารของฟิลลิป มอร์ริส บอกกับหนังสือพิมพ์เดอะเมลออนซันเดย์ว่า "ผมอยากเปิดโอกาสให้บริษัทนี้ก้าวผ่านและทิ้งการสูบบุหรี่ไปซะ ...ผมคิดว่าสหราชอาณาจักรแก้ปัญหาเรื่องการสูบบุหรี่ได้ ใช้เวลาอย่างเต็มที่ที่สุดก็ 10 ปี"

เดบอราห์ อาร์นอตต์ ประธานบริหารมูลนิธิแอช บอกว่า การทำให้การสูบบุหรี่หมดไปภายในปี 2030 ต้องเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญมากที่สุด

"ในปีที่แล้ว มีแนวโน้มว่าการสูบบุหรี่ทำให้คนในสหราชอาณาจักรเสียชีวิตมากกว่าโควิด-19 เสียอีก"

"คำพูดสวยหรูจากฟิลลิป มอร์ริส ไม่ใช่ทางออก ต้องจัดสรรงบประมาณให้โครงการของรัฐบาลในการรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่ และช่วยสนับสนุนคนที่อยากเลิกบุหรี่"

แม้ว่าจะมีความพยายามให้คนสูบบุหรี่น้อยลง ในปี 2020 ยอดขายบุหรี่ของฟิลลิป มอร์ริสราว 1 ใน 3 มาจากยุโรป

ในสหราชอาณาจักร คนสูบบุหรี่น้อยลงครึ่งหนึ่งในช่วง 35 ปีที่ผ่านมา แต่เป้าของรัฐบาลสหราชอาณาจักรที่จะทำให้การสูบบุหรี่หมดไปภายในปี 2030 เป็นสิ่งที่ท้าทายมาก สกอตแลนด์ตั้งเป้าไว้ที่ปี 2034 ส่วนเวลส์และไอร์แลนด์เหนือยังไม่ได้กำหนดเป้าหมาย