ตาลีบัน : สหรัฐฯ และนาโต ใช้เงินไปเท่าไหร่ในการทำสงครามกับกลุ่มตาลีบันตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

US troops in Kandahar

ที่มาของภาพ, Getty Images

ขณะสหรัฐฯ ถอนทัพออกจากอัฟกานิสถาน และกลุ่มตาลีบันก็เข้ายึดกรุงคาบูลได้สำเร็จ บีบีซีชวนย้อนดูว่าสหรัฐฯ และชาติสมาชิกนาโตใช้งบประมาณไปเท่าไหร่กับปฏิบัติการทางการทหารในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

ส่งกองทัพเข้าไปเมื่อไหร่

สหรัฐฯ บุกเข้าไปยังอัฟกานิสถานเมื่อเดือน ต.ค. ปี 2001 เพื่อกวาดล้างกลุ่มตาลีบัน ซึ่งสหรัฐฯ ระบุว่าให้ที่พักพิงกับนายโอซามา บิน ลาเดน และสมาชิกกลุ่มอัลเคดา ซึ่งเชื่อมโยงกับการก่อเหตุการณ์ก่อการร้าย 9/11

จำนวนทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานมากขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ ทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อต่อสู้กับตาลีบัน โดยมีกองกำลังประจำการมากที่สุดเมื่อปี 2011 จำนวน 110,000 นาย

ในปี 2020 สหรัฐฯ มีกองกำลังประจำการในอัฟกานิสถานแค่ 4,000 นาย แต่ข้อมูลทางการก็มักไม่ได้รวมทหารที่เข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษ หรือบางหน่วยที่ตั้งขึ้นชั่วคราว

นอกจากนี้ ก็มีทหารต่างชาติด้วยจากชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตด้วย แต่สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ส่งทหารไปอัฟกานิสถานมากที่สุด

นาโตยุติปฏิบัติการสู้รบของตนอย่างเป็นทางการเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2004 แต่ก็ยังคงทหาร 13,000 นายไว้ที่นั่นเพื่อช่วยฝึกทหารของกองกำลังความมั่งคงของอัฟกานิสถาน และช่วยเหลือในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงที่ทำงานเป็นสัญญาจ้างจำนวนมาก โดยจากงานวิจัยของรัฐสภาสหรัฐฯ ระบุว่า ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2020 มีชาวอเมริกันในอัฟกานิสถานถึง 7,800 คน

ใช้เงินไปเท่าไร

การใช้จ่ายงบประมาณส่วนใหญ่มาจากสหรัฐฯ

ระหว่างปี 2010 ถึง 2012 ซึ่งเป็นช่วงที่สหรัฐฯ ส่งทหารไปประจำการมากกว่า 1 แสนนายเป็นครั้งแรก ตัวเลขที่รัฐบาลสหรัฐฯ รวบรวมชี้ว่าค่าใช้จ่ายในการทำสงครามสูงเกือบ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

แต่หลังจากกองทัพเปลี่ยนจากปฏิบัติการโจมตีมาเป็นการฝึกให้กองทัพของอัฟกานิสถานแทน ค่าใช้จ่ายก็น้อยลงมาก

เมื่อปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมคนหนึ่งบอกกับรัฐสภาสหรัฐฯ ว่า ถึงปี 2018 มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID) และหน่วยงานรัฐบาลอื่น ๆ ได้ใช้เงินไปอีก 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในโครงการฟื้นฟูต่าง ๆ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี บอกว่ามีเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถานเสียชีวิตไปมากกว่า 4.5 หมื่นรายตั้งแต่เขาขึ้นรับตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อ 5 ปีก่อนหน้า

นั่นทำให้โดยรวมแล้ว หากดูจากข้อมูลทางการ สหรัฐฯ ใช้เงินไปทั้งหมด 8.22 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ระหว่างปี 2001 ถึง 2009 ซึ่งในจำนวนนี้ไม่ได้รวมถึงเงินที่ใช้ในปากีสถาน ซึ่งสหรัฐฯ ก็ใช้เป็นฐานปฏิบัติการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอัฟกานิสถานด้วย

จากงานวิจัยโดยมหาวิทยาลัยบราวน์เมื่อปี 2019 ซึ่งศึกษาการใช้งบประมาณเพื่อสงครามในอัฟกานิสถานและปากีสถาน สหรัฐฯ ใช้เงินไปราว 9.78 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ตัวเลขของงานวิจัยนี้รวมงบประมาณสำหรับปี 2020 ด้วย)

งานวิจัยนี้ชี้ว่าการคำนวณค่าใช้จ่ายโดยรวมทั้งหมดทำได้ยากเพราะวิธีการทำบัญชีของแต่ละหน่วยงานรัฐบาลไม่เหมือนกัน และเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้ตัวเลขคำนวณออกมาหลากหลาย

สหราชอาณาจักรและเยอรมนี ซึ่งส่งทหารไปมากที่สุดรองจากสหรัฐฯ ใช้เงินไปประมาณ 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามลำดับ

แม้จะถอนทัพออกเกือบหมดแล้ว สหรัฐฯ และนาโต ให้คำสัญญาว่าจะให้เงินกับกองกำลังของอัฟกานิสถาน 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อปี ไปจนถึงปี 2024

ตั้งแต่ต้นปีนี้มา นาโตได้ส่งสิ่งของจำเป็นทางการทหารและเครื่องมือต่าง ๆ คิดเป็นมูลค่า 72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ไปให้อัฟกานิสถาน

เงินไปไหน

เงินจำนวนมากหมดไปกับปฏิบัติต่อต้านการก่อการร้าย และค่าใช้จ่ายจำเป็นสำหรับทหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสื้อผ้า การรักษาพยาบาล เงินค่าใช้จ่ายพิเศษ และค่าสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ

ตัวเลขทางการชี้ว่า ตั้งแต่ปี 2002 สหรัฐฯ ใช้เงินราว 1.43 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการฟื้นฟูบูรณะประเทศ โดยกว่าครึ่งหนึ่ง (8.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ใช้ในการก่อตั้งกองกำลังความมั่นคงของอัฟกานิสถาน ซึ่งมีทั้งกองทัพทหาร และกรมตำรวจ

เงินเกือบ 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกนำไปใช้ในการบริหารจัดการและโครงการพัฒนา โดยมีเงินก้อนเล็ก ๆ อื่นอีก ที่ใช้ไปในการปราบปรามยาเสพติดและการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการสูญเสียเงินบางส่วนไปจากการใช้จ่ายโดยไม่เหมาะสม หรือการฉ้อโกง โดยหน่วยงานหนึ่งซึ่งคอยสังเกตการณ์เรื่องการฟื้นฟูประเทศบอกกับรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อเดือน ต.ค. ปี 2020 ว่ามีเงินประมาณ 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่สูญไปด้วยเหตุผลดังกล่าว

ความสูญเสียด้านชีวิต

ที่มาของภาพ, Getty Images

ตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้นในปี 2001 ทหารของกองกำลังพันธมิตรเสียชีวิตไปมากกว่า 3,500 นาย โดยในจำนวนนี้เป็นทหารสหรัฐฯ กว่า 2,300 นาย ส่วนทหารจากสหราชอาณาจักรเสียชีวิตไปกว่า 450 นาย

นอกจากนี้ ยังมีทหารสหรัฐฯ อีก 20,600 นายที่ได้รับบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่

อย่างไรก็ดี ตัวเลขนี้ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับกองกำลังและพลเรือนของอัฟกานิสถาน

ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี บอกว่ามีเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถานเสียชีวิตไปมากกว่า 4.5 หมื่นราย ตั้งแต่เขาขึ้นรับตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

อย่างไรก็ดี งานวิจัยของมหาวิทยาลัยบราวน์เมื่อปี 2019 ชี้ว่า มีผู้เสียชีวิตที่เป็นทหารและตำรวจอัฟกานิสถานมากกว่า 6.4 หมื่นราย

สำนักงานเพื่อปฏิบัติภารกิจช่วยเหลืออัฟกานิสถานของสหประชาชาติ (Unama) ระบุว่ามีพลเมืองอัฟกานิสถานเกือบ 111,000 คน ที่เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ ตั้งแต่เริ่มบันทึกข้อมูลส่วนนี้อย่างเป็นระบบในปี 2009