อัฟกานิสถาน : ระเบิดสนามบินคาบูล เรารู้อะไรแล้วบ้าง

ภาพผู้ได้รับบาดเจ็บ

ที่มาของภาพ, Getty Images

เกิดเหตุระเบิดในรัศมีใกล้เคียงสนามบินนานาชาติคาบูล ทำให้มีคนตายอย่างน้อย 65 คน บาดเจ็บ 150 คน

ขณะนี้ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ยังคงเฝ้าระวังว่าจะมีการยิงจรวดหรือก่อเหตุระเบิดรถยนต์ที่สนามบินตามมาอีก

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่ามีเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ปฏิบัติงานในอัฟกานิสถานเสียชีวิต โดยในจำนวนนี้ 13 คน เป็นนาวิกโยธินสหรัฐฯ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างคำพูดทางการว่าสมาชิกกลุ่มตาลีบันอย่างน้อย 28 คนเสียชีวิตด้วย อย่างไรก็ดี นายซาบิฮุลลาห์ มูจาฮิด โฆษกตาลีบัน บอกบีบีซีแผนกภาษาปาทานว่าไม่มีสมาชิกของกลุ่มเสียชีวิต "เหตุการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่ที่กองกำลังสหรัฐฯ ดูแล"

เหตุการณ์ครั้งล่าสุดนี้นับว่านองเลือดที่สุดที่เกิดกับกองกำลังสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานนับตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งในเดือนสิงหาคมปีนั้นเฮลิคอปเตอร์บรรทุกกองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ ถูกนักรบตาลีบันยิงตกในหุบเขาที่อยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงคาบูล ทำให้กองกำลังสหรัฐฯ เสียชีวิต 30 คน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ทหารอังกฤษที่ประจำการใกล้พื้นที่หลังเกิดเหตุระเบิด

เหตุระเบิดเกิดขึ้นหลังจากชาติตะวันตกได้เตือนพลเมืองของตัวเองให้อยู่ห่างจากท่าอากาศยานนานาชาติคาบูลเพราะมีความเป็นไปได้สูงมากว่าจะเกิดการโจมตีโดยกลุ่ม ไอซิส-เค ซึ่งเป็นกลุ่มที่เข้าร่วมกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) โดยพลเมืองสหรัฐฯ ที่เดินทางไปใกล้สนามบินได้รับคำเตือนก่อนเกิดเหตุให้ "ออกจากพื้นที่โดยทันที"

หลังเกิดเหตุกลุ่มไอเอสได้ประกาศผ่านข้อความทาง Telegram อ้างว่าเป็นผู้ลงมือ และระบุว่ามือระเบิดฆ่าตัวตายจุดระเบิดที่ติดไว้กับเสื้อกั๊กขณะเข้าไปปะปนอยู่กับชาวอัฟกันและกองกำลังสหรัฐฯ

โจ ไบเดน ประกาศ "เราจะไม่ให้อภัย"

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงข่าวกับสื่อมวลชนประกาศจะตามล่าผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ "เราจะไม่ให้อภัย เราจะไม่ลืม เราจะตามไล่ล่าและให้คุณมารับการลงโทษทัณฑ์"

นายไบเดนให้ข้อมูลว่าผู้ลงมืออาจเป็นบุคคลจากเรือนจำที่ตาลีบันปลดปล่อยออกมาในช่วงที่เข้ายึดอัฟกานิสถานอย่างสายฟ้าแลบ

"ผู้ก่อการร้ายไม่อาจขัดขวางเราได้ เราจะไม่หยุดยั้งภารกิจ และจะยังเดินหน้าอพยพผู้คนต่อไป" ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าว และระบุด้วยว่าสหรัฐฯ จะตอบโต้ผู้ลงมือก่อเหตุการณ์ในครั้งนี้

เกิดอะไรขึ้นบ้าง

ล่าสุดสหรัฐฯ ระบุว่าระเบิดเกิดขึ้นจุดเดียวในเวลาประมาณ 18.00 น.ใกล้ประตูทางเข้าหลักของสนามบิน ต่างจากเมื่อวันพฤหัสบดีที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บอกว่าเกิดระเบิดขึ้นสองจุด

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนหนึ่งเปิดเผยว่าผู้ลงมืออย่างน้อยหนึ่งคนสวมเสื้อกั๊กติดวัตถุระเบิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อไม่นานมานี้ สหรัฐฯ และอังกฤษส่งกองกำลังไปคุ้มกันพื้นที่โดยรอบทางเข้าหลักของสนามบิน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้น่าจะมีผลทำให้การอพยพพลเมืองของชาติตะวันตกหลายพันคนออกจากอัฟกานิสถานโดยทางอากาศ และก่อนหน้านี้หลายชาติ รวมทั้งเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และแคนาดา ประกาศว่าไม่สามารถจัดเที่ยวบินไปรับพลเมืองที่นั่นได้อีกต่อไป

ด้านตุรกีซึ่งเป็นประเทศที่เคยส่งกองกำลังไปคุ้มกันสนามบินเป็นเวลานานถึง 6 ปี ประกาศว่าได้ถอนกำลังออกมาแล้ว