อัฟกานิสถาน : เปิดประวัติกลุ่มไอซิส-เค

กลุ่มไอซิส-เค

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มไอซิส-เค มีที่มั่นในจังหวัดนันกาฮาร์ทางตะวันออกของอัฟกานิสถานใกล้กับเส้นทางขนส่งยาเสพติดเข้าออกปากีสถาน

กลุ่มไอซิส-เค มีชื่อเต็มว่ากลุ่มอิสลามแห่งจังหวัดโคราซัน (ISKP) เป็นกลุ่มติดอาวุธในท้องถิ่นที่ปฏิบัติการอยู่ทั้งในอัฟกานิสถานและปากีสถาน และเป็นกลุ่มที่เข้าร่วมกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส

ไอซิส-เค ถือเป็นกลุ่มนักรบสุดโต่งและรุนแรงมากที่สุดในบรรดากลุ่มนักรบจิดฮัดในอัฟกานิสถาน ก่อตั้งกลุ่มมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2015 ซึ่งเป็นช่วงที่กลุ่มไอเอสรุ่งเรืองที่สุดทั้งในอิรักและซีเรีย

กลุ่มสุดโต่งกลุ่มนี้รับสมัครนักรบจิฮัดทั้งที่เป็นชาวอัฟกันและชาวปากีสถาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกตาลีบันในอัฟกานิสถานที่เห็นว่าองค์กรของตัวเองยังไม่แข็งกร้าวสุดโต่งพอ

สุดโต่งขนาดไหน

ไอซิส-เค ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุรุนแรงป่าเถื่อนที่สุดในรอบไม่กี่ปีมานี้ โดยพุ่งเป้าไปที่โรงเรียนของเด็กหญิง โรงพยาบาล และแม้กระทั่งที่อาคารคลอดบุตรในโรงพยาบาล ซึ่งมีรายงานว่าสมาชิกกลุ่มได้ยิงผู้หญิงตั้งครรภ์และพยาบาลหลายคนเสียชีวิต

ล่าสุดกลุ่มเป็นผู้ลงมือก่อเหตุระเบิดสองระลอกที่สนามบินนานาชาติคาบูล ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 140 คน

กลุ่มไอซิส-เค เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายระดับโลกของไอเอสที่ต้องการก่อเหตุโจมตีเป้าหมายที่เป็นชาวตะวันตก องค์กรระหว่างประเทศ และเป้าหมายด้านที่เกี่ยวข้องในเชิงมนุษยธรรม เมื่อใดก็ตามที่สามารถลงมือได้

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ไอซิส-เค ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุรุนแรงป่าเถื่อนที่สุดในรอบไม่กี่ปีมานี้

กลุ่มนี้อยู่ที่ไหน

กลุ่มไอซิส-เค มีที่มั่นในจังหวัดนันกาฮาร์ทางตะวันออกของอัฟกานิสถานใกล้กับเส้นทางขนส่งยาเสพติดเข้าออกปากีสถาน ในช่วงรุ่งเรืองที่สุดกลุ่มมีนักรบในสังกวัดราว 3,000 คน แต่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการโจมตีของกองกำลังสหรัฐฯ และอัฟกัน และจากกลุ่มตาลีบัน

เกี่ยวข้องอย่างไรกับตาลีบัน

ไอซิส-เค มีความเกี่ยวข้องกับตาลีบันอยู่หลวม ๆ ผ่านเครือข่ายฮัคกานี

นักวิจัยหลายคนเชื่อว่าไอซิส-เค มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเครือข่ายฮัคกานีซึ่งเกี่ยวข้องกับตาลีบัน

โดยผู้ที่ดูแลความปลอดภัยในกรุงคาบูลคือนายคาลิล ฮัคกานี ที่มีค่าหัว 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดร.ซัสจัน โกเฮล แห่งมูลนิธิเอเชียแปซิฟิก ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับเครือข่ายนักรบในอัฟกานิสถานมาเป็นเวลานาน กล่าวว่าการก่อเหตุโจมตีในช่วงปี 2019-2021 เป็นความร่วมมือระหว่างไอซิส-เค เครือข่ายฮัคกานีของตาลีบัน และกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มอื่น ๆ ที่มีที่มั่นในปากีสถาน

เมื่อกลุ่มตาลีบันเข้ายึดกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ได้ปล่อยตัวนักโทษจำนวนมากออกจากเรือนจำซึ่งรวมถึงนักรบไอเอสและอัลเคดา คนเหล่านี้ลอยนวลอยู่นอกคุกในขณะนี้

กลุ่มไอซิส-เค มีข้อแตกต่างจากตาลีบัน และกล่าวหาตาลีบันว่าละทิ้งจิฮัดและการต่อสู้เพื่อไปเจรจาสันติภาพที่ "โรงแรมหรู" ในกรุงโดฮา

นับได้ว่ากลุ่มนักรบไอเอสเป็นความท้าทายทางความมั่นคงสำหรับรัฐบาลตาลีบันเช่นเดียวกันกับที่หน่วยข่าวกรองชาติตะวันตกกำลังเผชิญอยู่