อัฟกานิสถาน : ชาวเมืองเฮรัตกับชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปภายใต้ตาลีบัน

ตาลีบันประจำการอยู่ตามด่านตรวจต่าง ๆ ทั่วเมืองเฮรัต

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ตาลีบันประจำการอยู่ตามด่านตรวจต่าง ๆ ทั่วเมืองเฮรัต

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองเฮรัต เมืองใหญ่เป็นอันดับสามของอัฟกานิสถาน กล่าวกับบีบีซีว่า ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง นับตั้งแต่ตาลีบันยึดครองเมือง

เมืองเฮรัตมีประชากรประมาณ 500,000 คน เมืองเอกของจังหวัดที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ทางตะวันตกของประเทศ อยู่ใกล้กับพรมแดนอิหร่านและเติร์กเมนิสถานแห่งนี้ตกอยู่ในมือของตาลีบันนับตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.

บีบีซีพูดคุยกับซานา ผู้หญิงที่ทำงานให้กับองค์กรพัฒนาเอกชนมานานหลายปี และซาเยด ซึ่งเป็นนักศึกษา ความที่ทั้งสองคนเคยทำงานให้กับองค์กรต่างชาติ ทำให้มีความเสี่ยงที่จะถูกตาลีบันคุกคามมากกว่าคนอื่น ๆ

*ชื่อในบทความนี้ถูกเปลี่ยนแปลงเพื่อปกปิดตัวตน

ซานา

"แต่ละวันฉันได้ยินเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับตาลีบันว่าใช้ความรุนแรงกับพลเรือน เมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน ฉันเพิ่งได้ยินว่ามีขโมย 2 คน ที่อยู่แถวนี้ ถูกสมาชิกตาลีบันตัดมือ"

ฉันได้ยินมาอีกด้วยว่า ตาลีบันโทรศัพท์และส่งข้อความหาชาวบ้าน และแจ้งว่า พวกเขาได้ควบคุมรัฐบาลและกำลังตั้งกฎเกณฑ์ใหม่ขึ้นมา พวกเขาบอกว่า ผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปทำงาน ถ้าผู้หญิงต้องการออกไปข้างนอก ควรจะมีผู้ชายออกไปด้วย ผู้ชายไม่ควรสวมยีนส์และเสื้อยืด ผู้หญิงควรสวมฮิญาบหรือบูร์กา และควรปิดบังใบหน้าไม่ให้คนเห็น

คนที่เข้าไปในเมืองซึ่งตาลีบันคุมอยู่ต่างมีความกังวล ตอนนี้ผู้หญิงเกือบ 99% อยู่แต่ในบ้าน แม้แต่ผู้ชายเองก็กลัวที่จะออกไปข้างนอก ตาลีบันมีปืนอยู่ในมือ พวกเขาดูต่างไปจากคนทั่วไป พวกผู้ชายที่ออกไปข้างนอกเล่าว่า มีสมาชิกตาลีบันจำนวนมากอยู่ในเมือง ทำให้พวกเขาอยู่ในเมืองได้ไม่นาน พวกผู้ชายแค่ออกไปทำงานแล้วก็ต้องรีบกลับบ้าน

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

Taliban forces also patrol the streets, while Sana says women stay at home

นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ฉันต้องอยู่แต่ในบ้าน ฉันอยู่บ้านมานานประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ฉันเป็นเหมือนนักโทษ บางทีนี่อาจจะเป็นจุดจบของชีวิต ฉันไม่มีงานทำ ไม่ได้เรียนหนังสือ ถ้าฉันอยากจะออกไปข้างนอก ฉันก็ควรสวมบูร์กาหรือฮิญาบทั้งตัว ซึ่งทำให้รู้สึกอึดอัด

ฉันกังวลเกี่ยวกับอนาคตตัวเอง แน่นอน 100% ฉันกังวลใจ ฉันคิดว่า ฉันอาจตกอยู่ในอันตรายเพราะงานที่ฉันเคยทำในอดีต และในสถานการณ์เช่นนี้ ฉันออกไปซื้อของไม่ได้ ฉันคงไม่สามารถกลับไปที่ทำงานได้ง่าย ๆ หรือเดินทางไปเมืองอื่น ๆ หรือประเทศต่าง ๆ เพื่อเรียนหนังสือหรือฝึกอบรมอย่างที่เคยทำ

"ชีวิตของฉันจบสิ้นลงแล้ว"

เป็นไปไม่ได้ที่ฉันจะทำอะไรได้อย่างที่เคยทำในอดีต ฉันคิดว่าอนาคตของฉันพังทลายลงแล้ว ถ้าฉันอยู่ในอัฟกานิสถาน อนาคตคงไม่สดใส ฉันคิดว่าชีวิตของฉันจบสิ้นลงแล้วที่นี่

บางทีฉันอาจจะตกเป็นเป้าในอีกไม่นานนี้ ฉันทำงานให้กับเอ็นจีโอที่ดูแลด้านสิทธิของผู้หญิงโดยเฉพาะ และตาลีบันเกลียดการได้ยินคำว่า "สิทธิมนุษยชน" นี่คือเหตุผลที่พวกเขาจะพยายามฆ่าฉัน

ในเมืองมีอาหารและยาเพียงพอ แต่ถนนที่มุ่งหน้าไปยังพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลถูกปิดในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนไม่สามารถเดินทางเข้าเมืองเพื่อซื้อของได้ ชาวบ้านต้องเผชิญกับปัญหาหลายอย่าง ขาดแคลนยาและอาหาร โชคดีที่ถนนกลับมาเปิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และพรมแดนของอิหร่านกับเติร์กเมนิสถานก็กลับมาเปิดอีกครั้ง ฉันได้ยินว่า อาหารและยากำลังถูกส่งมาที่เฮรัต

เป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว เราไม่มีไฟฟ้าใช้ในพื้นที่ที่เราอยู่เลย เพราะพวกเขา [ตาลีบัน] ทำลายสายส่งกระแสไฟฟ้า ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของเฮรัต ผู้คนไม่มีไฟฟ้าใช้ บางครั้งเราไม่มีแม้แต่น้ำดื่ม

คนบางส่วนออกเดินทางจากเฮรัตไปยังอิหร่าน หรือจังหวัดอื่น ๆ อย่างคาบูล ก่อนที่ตาลีบันจะยึดไว้ได้

คำบรรยายวิดีโอ,

‘ฉันไม่ต่างจากนักโทษ’ - ชีวิตชาวเมืองเฮรัตใต้ตาลีบัน

บางครั้ง ฉันหลับตาลงและคิดว่าบางทีฉันอาจจะกำลังหลับอยู่ ฉันเพียงแค่อยู่ในฝันร้ายเท่านั้น ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ไม่มีใครคิดว่าอาจจะมีวันที่ตาลีบันกลับมาอีกครั้ง และยึดอัฟกานิสถานทั้งประเทศ มันเกิดขึ้นรวดเร็วมาก ภายในเวลาเพียง 2-3 สัปดาห์

แม้แต่ตอนนี้ฉันยังคงช็อก เฮรัตเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความมั่นคงดี คิดไม่ถึงเลยว่า ตาลีบันจะยึดเมืองเฮรัตได้"

ซาเยด

"เที่ยวบินและบริการต่าง ๆ ถูกระงับ และธนาคารปิดทำการ"

สำนักงานที่ออกหนังสือเดินทางถูกปิด ทำให้ผู้คนอพยพออกจากอัฟกานิสถานได้ยากยิ่งขึ้น

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ซาเยดบอกว่า เด็กผู้หญิงอัฟกันที่จะไปโรงเรียนต้องแต่งชุดฮิญาบคลุมทั้งตัว

โรงเรียนเปิดสำหรับเด็ก ๆ ทั้งชายหญิง

ตาลีบันเคยบอกกับนักเรียนหญิงว่าให้แต่งชุดฮิญาบเต็มรูปแบบมาโรงเรียน

ค้นหาตามบ้าน

ตาลีบันยังคงกระจายอยู่ทั่วเมือง

แม้ว่ามีการประกาศนิรโทษกรรม แต่พวกเขาก็ยังออกค้นหาตามบ้านคน

เรื่องนี้ทำให้ทุกคนกังวล รวมถึงผมด้วย ผมได้ยินว่าพวกเขาจับตัวกวีคนหนึ่งไป ตอนนี้ยังหาตัวไม่พบ

สำหรับผมแล้ว ทุกอย่างจบลงแล้ว ผมเรียนใกล้จะจบ แต่ตอนนี้คงจะเรียนไม่จบเทอมสุดท้ายแล้ว

สิ่งที่เราทำมาในช่วง 20 ปีจบสิ้นลงแล้ว ความหวังของเราสูญสิ้น

ผมรู้สึกผิดหวังมาก ประชาคมโลกปล่อยอัฟกานิสถานไว้เพียงลำพัง

ความพยายามช่วยให้ชาวอัฟกันมีเสรีภาพไม่ได้ผลอีกต่อไปแล้ว คุณเห็นแล้วว่า ผู้หญิงหายหน้าไปจากรายการโทรทัศน์และการเป็นผู้ประกาศข่าว

ทุกอย่างที่ผมกำลังทำและกำลังคิดอยู่คือพยายามหาทางออกไปจากอัฟกานิสถาน เพื่ออนาคตของตัวเอง เพราะผมไม่คิดว่าจะมีอนาคตในอัฟกานิสถานได้อย่างที่ฝันไว้